สองพี่น้องอเมริกันพัฒนาแอป "NotOK" ช่วยเหลือผู้ที่มีความคิดฆ่าตัวตาย

สองพี่น้องอเมริกันพัฒนาแอป "NotOK" ช่วยเหลือผู้ที่มีความคิดฆ่าตัวตาย

สองพี่น้องอเมริกันพัฒนาแอป "NotOK" ช่วยเหลือผู้ที่มีความคิดฆ่าตัวตาย
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของรัฐบาลสหรัฐฯ Center for Disease Control and Prevention (CDC) เปิดเผยรายงานเรื่องการฆ่าตัวตายในอเมริกาที่เพิ่มขึ้นร้อยละ 25 ในช่วง 19 ปีที่ผ่านมา

สาธารณชนทราบถึงรายงานดังกล่าวในช่วงเดียวกันกับข่าวการฆ่าตัวตายของ ดีไซน์เนอร์ Kate Spade รวมถึงผู้จัดรายการโทรทัศน์และเชฟชื่อดัง Anthony Bourdain

Deborah Stone ผู้เชี่ยวชาญจากหน่วยงาน CDC ให้สัมภาษณ์ผ่าน Skype ว่าข้อมูลสถิติบ่งบอกชัดเจนว่าปัญหาเรื่องการฆ่าตัวตายกำลังย่ำแย่ลง เธอบอกว่าควรมีการหาทางป้องกันการฆ่าตัวตายอย่างจริงจัง

ขณะเดียวกันพี่น้อง Charlie และ Hannah Lucas ร่วมกันพัฒนาแอพ ‘NotOK’ สำหรับสมาร์ทโฟนที่สามารถช่วยเหลือผู้ที่คิดปลิดชีพตนเอง

Charlie Lucas กล่าวว่า แอพ ‘NotOK’ มีปุ่มกดส่งสัญญาณสำหรับผู้ที่รู้สึกหดหู่ไม่สบายใจ กับข้อความเท็กซ์ ว่า ‘Hey, I am not ok. Call me, text me, or come check up on me.” ให้กับคนใกล้ชิดของผู้ใช้ 5 ราย เพื่อเรียกขอความช่วยเหลือ

 untitled-3

แอพดังกล่าวจะระบุพิกัดที่อยู่ด้วยระบบ GPS ซึ่งทำให้ผู้รับข้อความสามารถเดินทางมาหาผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือได้

จุดเริ่มต้นของแอพ ‘NotOK’ นั้นมีขึ้นหลังจากที่ Hannah พี่สาวของ Charlie ป่วยเป็นโรคที่ทำให้เธอเป็นลมอยู่บ่อยครั้ง และกลายเป็นเหยื่อของการถูกเพื่อนล้อ จนถึงขั้นเกิดภาวะจิตตก และพยายามฆ่าตัวตายหลายครั้ง

Hannah เสนอความคิดส่งข้อความขอความช่วยเหลือไปยังคนใกล้ชิด ซึ่งทำให้ Charlie เริ่มมีความหวังที่จะช่วยพี่สาวด้วยการพัฒนาซอฟแวร์ต้นแบบขึ้น จนกลายมาเป็นแอพ ‘NotOK’ ที่ว่านี้

Hannah กล่าวว่า ไม่ว่าคุณจะเจออะไรในตอนนี้ คุณอาจจะอยากมีเพื่อนพูดคุยด้วย และการอยู่คนเดียวไม่ทำอะไรให้ดีขึ้น ซึ่งแอพนี้อาจใช้ช่วยเหลือคนที่อยู่ในสถานการณ์ยากลำบากอื่นๆ ด้วย

ตอนนี้ Hannah รู้ว่าสุขภาพด้านต่างๆ ของเธอดีขึ้น และพี่น้องคู่นี้ไดรับรางวัลมากมายจากแอพ ‘NotOK’ รวมถึงจากองค์กรด้านสุขภาพจิต Mental Health America

ขณะที่แอพถูกดาวน์โหลดกว่า 15,000 ครั้งไปเรียบร้อยแล้ว

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook