6 เหตุผลที่จะทำให้คุณอยากเลิกพฤติกรรม "สังคมก้มหน้า"

6 เหตุผลที่จะทำให้คุณอยากเลิกพฤติกรรม "สังคมก้มหน้า"
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

สวัสดีค่ะ ทุกๆ คน เจอกันอีกเช่นเคยนะคะ กับ Little คนเดิม ที่มาพร้อมกับสาระเรื่องราวที่น่าสนใจ และความรู้ใหม่ๆ ที่จะมาอัปเดตกันค่ะ ใครที่ติดโทรศัพท์มากๆ ยกมือขึ้นค่ะ ขอบอกเลยนะคะ ว่าการติดอะไรมากเกินไปมันไม่ดีหรอกค่ะ

วันนี้จะพาไปดูผลเสียจากการที่เราติดโทรศัพท์ ไปรู้กันใน "6 เหตุผลที่จะทำให้คุณอยากเลิกพฤติกรรม สังคมก้มหน้า"

6. เสี่ยงอุบัติเหตุ

istock-836059412www.istockphoto.com

บางคนติดโทรศัพท์เอามาก ๆ เล่นแม้กระทั่งในตอนที่เดินทาง ข้ามถนนก็เล่นโทรศัพท์ ขับรถก็ยังเล่นโทรศัพท์ แบบนี้เสี่ยงมากนะคะ ที่จะเกิดอุบัติเหตุ หรือว่าโดนชิงทรัพย์ เห็นในข่าวออกกันโครม ๆ น่ากลัวนะคะ ทางที่ดีก็วางโทรศัพท์ลงบ้าง เอาออกมาเล่นตอนถึงที่หมายแล้วดีกว่าเนอะ

5. สายตามีปัญหา

istock-678985528www.istockphoto.com

แน่นอนค่ะ ว่าการจ้องหน้าจอโทรศัพท์ทำให้สายตาเรามีปัญหา เพราะในหน้าจอแสดงผลของโทรศัพท์มีแสงสีฟ้าซึ่งทำลายดวงตาของเราเอามาก ๆ เลยก็ว่าได้ค่ะ แล้วเวลาเล่นโทรศัพท์หลายคนมักจะเอาเข้าใกล้ดวงตาจนเกินไปด้วย ทางที่ดีใส่แว่นกรองแสงสีฟ้า หรือว่าโทรศัพท์บางรุ่นก็มีโหมดกรองแสงสีฟ้า

4. สูญเสียความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง

istock-697625940www.istockphoto.com

อย่ามัวแต่สนใจกับโทรศัพท์ ให้ความสำคัญกับโซเชียลจนลืมหันกลับมามองคนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว คนรัก หรือเเม้กระทั่งเพื่อน อย่าให้โซเชียลมามีบทบาทมากกว่าคนในชีวิตจริงเลยนะคะ คนรอบข้างของคุณอาจจะกำลังต้องการคุณอยู่ก็ได้นะคะ หันหน้าออกจากหน้าจอแล้วมามองพวกเขาบ้าง

3. กังวลกับโทรศัพท์ตลอดเวลา

istock-865339342www.istockphoto.com

คนที่เคยชินกับการเล่นโทรศัพท์ตลอดเวลาเมื่อต้องห่างจากโทรศัพท์ถึงแม้จะเป็นเวลาไม่นานก็ตามค่ะ เขาจะเริ่มกระวนกระวายใจ แล้วลองคิดดูสิคะ ถ้าวันหนึ่งเกิดทำโทรศัพท์หายตอนไปทำงาน หรือลืมโทรศัพท์ ในวันนั้นเขาจะทำงานไม่ได้เลยล่ะค่ะ

2. ปวดหลัง ปวดคอ

istock-629079998www.istockphoto.com

ก้มมองจอโทรศัพท์ทั้งวัน แน่นอนค่ะ ว่าเกิดปัญหากับสุขภาพแน่นอน การที่เราก้มทำให้กล้ามเนื้อบริเวณคอ และหลังตึงกว่าปกติ นี่แหละค่ะ เป็นสาเหตุให้เกิดอาการตึงและปวดบริเวณคอของเรา รู้แบบนี้ก็หลีกเลี่ยงเถอะค่ะ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเอง

1. พลาดเวลาที่สำคัญบางอย่าง

www.istockphoto.com

บางครั้งที่เราได้ออกไปเที่ยวกับเพื่อน หรือช่วงเวลาพิเศษต่าง ๆ ที่ควรเก็บไว้เป็นความทรงจำอย่าเอาโทรศัพท์ขึ้นมาขัดขวางช่างเวลาเหล่านั้นเลยค่ะ เก็บเกี่ยวเวลาและความรู้สึกที่เกิดขึ้นให้เต็มที่ อย่าให้โลกโซเชียลมาดึงเราเข้าไปจนลืมว่าแต่ละช่วงชีวิตเรามีความสุขขนาดไหน

เป็นยังไงกันบ้างคะ รู้แบบนี้แล้วอยากเลิกติดโซเชียลขึ้นมาเลยใช่มั้ยคะ เอาไว้มีสาระดี ๆ อะไรจะเอามาฝากกันอีกนะคะ วันนี้ขอบคุณที่เข้ามาจ้า