7 เทคนิคการค้นหาด้วย Spotlight Search บน iPhone, iPad

7 เทคนิคการค้นหาด้วย Spotlight Search บน iPhone, iPad

7 เทคนิคการค้นหาด้วย Spotlight Search บน iPhone, iPad
iphonemod

สนับสนุนเนื้อหา

เชื่อว่าหลายคนอาจจะไม่ค่อยได้ใช้ Spotlight Search บน iPhone และ iPad กันสักเท่าไหร่ เพราะอาจจะชินกับการค้นหาบนเว็บบราวเซอร์มากกว่า จริงๆ แล้ว Spotlight Search มีประโยชน์และฉลาดมากกว่าที่คิด ลองชมเทคนิคการใช้งานที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน

Spotlight search เป็นเครื่องมือสำหรับค้นหาข้อมูลบนอุปกรณ์ iOS ที่ทำงานร่วมกับ Siri ที่แสนฉลาด เพื่อเดาใจว่าเราต้องการค้นหาอะไร และก็จะนำเสนอผลลัพธ์ที่ตรงใจผู้ใช้ เพิ่มความสะดวกและรวดเร็วในการเข้าถึงข้อมูลมากขึ้น

untitled-2

ไม่ว่าจะค้นหาแอป ข่าว อีเมล หรือข้อมูลทุกอย่างในเครื่อง Spotlight Searchก็จะทำหน้าที่ล้วงเอาข้อมูลทั้งหมดออกมาตามใจเราต้องการ ซึ่งความสามารถของ Spotlight Search บอกได้เลยว่า ค้นหาอะไรก็เจอ เพียงแค่เลื่อนหน้าจอไปทางขวาจากหน้าจอ Home

1. ค้นหาสถานที่ใกล้เคียง

ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหน เราก็สามารถค้นหาสถานที่ใกล้เคียงที่ต้องการได้ เพียงแค่พิมพ์ชื่อสถานที่หรือประเภทของสถานที่ แล้วต่อท้ายด้วย near me ตัว Spotlight Search ก็จะแสดงสถานที่ที่อยู่ใกล้เคียงมาให้ สามารถแตะลูกศร เพื่อดูแผนที่หรือการนำเส้นทางต่อได้เลย

untitled-3

2. เช็คเที่ยวบินได้รวดเร็ว

หากเรามีแผนจะไปรับคนในครอบครัวหรือเพื่อนที่สนามบิน เพียงแค่กรอกไฟลท์บิน ก็จะพบกับรายละเอียดของเที่ยวบินนั้น โดยเฉพาะเวลากำหนดที่ถึงสนามบิน บางเที่ยวบินก็ระบุหมายเลขประตูรับกระเป๋า เพิ่มความสะดวกเข้าไปอีก นอกจากนี้ยังสามารถแตะ เส้นทางไป เพื่อให้แผนที่นำทางไปยังสนามบินได้

untitled-4

3. เช็คสภาพอากาศล่วงหน้า

ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย การเช็คสภาพอากาศล่วงหน้าจะทำให้เราเตรียมตัวและวางแผนการเดินทางได้ เราสามารถเช็คสภาพอากาศบน Spotlight Search เพียงแค่พิมพ์คำว่า อากาศพรุ่งนี้ ก็จะพบกับข้อมูลพยากรณ์อากาศล่วงหน้าในพื้นที่ที่เราอยู่

untitled-5

4. เช็คผลคะแนนและอันดับของกีฬา

สำหรับคอกีฬาก็สามารถเช็คผลคะแนนได้ โดยพิมพ์รายการกีฬาที่ต้องการ เช่น premier league scores, nba score ก็จะพบกับผลคะแนนล่าสุด

untitled-6

หากต้องการดูตารางผลบอล ก็พิมพ์รายการฟุตบอลที่ต้องการตามด้วย table ดังตัวอย่าง premier league table เพียงเท่านี้ก็สามารถ ดูการจัดอันดับของฟุตบอลได้เลย

untitled-7

5. แปลงสกุลเงินง่ายๆ

ใครที่ต้องใช้การแปลงสกุลเงินบ่อยๆ ก็สามารถพิมพ์จำนวนเงินและสกุลเงิน เพื่อให้ Spotlight Search แปลงสกุลเงินได้อย่างรวดเร็ว

untitled-8

6. คำนวณเลขแบบรวดเร็ว

เพียงแค่พิมพ์สูตรตัวเลข บวก ลบ คูณ หาร Spotlight Search ก็จะแสดงผลลัพธ์ให้ทราบทันที

untitled-9

7. อ่านข่าวได้ทั่วโลก

ติดตามข่าวที่น่าสนใจได้ทั่วโลก โดยพิมพ์คีย์เวิร์ดหรือคำที่ต้องการค้นหา จากนั้นก็เลื่อนไปยังหัวข้อข่าว เพื่อเลือกอ่านข่าวยอดนิยมได้เลย

untitled-10

และนี่ก็เป็นเพียงเทคนิคส่วนหนึ่งที่คาดว่าจะมีประโยชน์สำหรับใครหลายๆ คนที่อาจจะต้องพึ่งพา Spotlight Search ในยามฉุกเฉินหรือเวลาที่คิดอะไรไม่ออกก็สามารถมาค้นหาที่นี่ได้เลย

ซึ่งความสามารถของ Spotlight Search ยังมีอีกมากมาย เพียงแค่คุณลองป้อนคำที่ต้องการลงไปในช่องค้นหา ก็จะได้สิ่งที่ต้องการในเวลาเพียงไม่กี่วินาที ยังไงก็ลองใช้งานกันดูนะคะ และสำหรับใครที่มีเทคนิคเจ๋งๆ ก็สามารถแชร์กันได้เลย