แก้ปัญหาเครื่องอืดในไอโฟนรุ่นเก่า ด้วยฟีเจอร์ใหม่ Battery Health

แก้ปัญหาเครื่องอืดในไอโฟนรุ่นเก่า ด้วยฟีเจอร์ใหม่ Battery Health

เป็นข่าวฮือฮาในแวดวงสาวกไอโฟนกันไปเมื่อปลายปีที่แล้ว กับข่าวที่ Apple ออกมายอมรับว่า ตั้งใจลดความเร็วของเครื่องที่มีแบตเตอรีรุ่นเก่าลง หลังจากอัพเดท ios เวอร์ชั่นใหม่จริงๆ แต่ก็ด้วยเจตนาที่ดี คือเพื่อทำให้เครื่องทำงานได้เสถียรขึ้น (ไม่ใช่เพราะอยากให้คนไปซื้อเครื่องใหม่แต่อย่างใด... เหรอ) และเพื่อชดเชยกับกรณีดังกล่าว ทาง Apple จึงออกฟีเจอร์ Battery Health ตัวใหม่ใน iOS 11.3 เวอร์ชั่นล่าสุด แค่อัพเดทเครื่อง ระบบก็จะเปลี่ยนใหม่ทันทีโดยอัติโนมัติ

ฟีเจอร์ดังกล่าวสามารถใช้ได้กับ iPhone ทุกรุ่นที่วางจำหน่ายหลังจาก iPhone 6 ไม่ว่าจะเป็น iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone SE, iPhone 7, iPhone 7 Plus รวมทั้ง iPhone รุ่นใหม่ๆ ที่ทยอยออกมาในอนาคต

ฟีเจอร์ Battery Health ทำงานอย่างไร

ก่อนที่จะเข้าสู่ขั้นต่อต่างๆ เรามาดูเรื่องของฟีเจอร์ใหม่ยบน iOS ที่มีชื่อว่า Performance Management (อยู่ภายในหน้าจอ แบตเตอรี่) บนไอโฟนจะปิดการใช้งาน แต่หากมือถือของคุณเกิดปัญหากับการปิดเครื่องอย่างกะทันหัน ฟีเจอร์นี้จะดำเนินการ เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดกับเครื่องในอนาคต แถมจะมีบอกความสมบผ

ย้ำว่าฟีเจอร์นี้จากจะต้องเป็น iPhone 5s จะไม่ฟีเจอร์นี้ให้เนื่องจาก ระบบปฏิบัติการตรวจสอบว่าตัวเครื่อง เก่าเกินไป

วิธีตรวจสอบและแก้ปัญหาเครื่องอืดและการควบคุมปริมาณแบตเตอรี่

ในการเข้าไปดูเกี่ยวกับเรื่องของการตั้งค่าและตรวจสอบได้ที่ Settings > Battery > Battery Health (Beta) 

เมื่อเข้าไปแล้วคุณจะเห็นข้อมูลรายละเอียด ระบุความจุและประสิทธิภาพสูงสุดของแบตเตอรี (ในเครื่องเรา) ถ้าทุกอย่างไม่มีปัญหา คุณจะเห็นข้อความที่เขียนบอกว่า ขณะนี้แบตเตอรี่ของคุณประสิทธิภาพสูงสุดตามปกติ “Your battery is currently supporting normal peak performance” แต่หากแบตเตอรีหรือมือถือของคุณมีปัญหา เครื่องจะระบุว่าความจุสูงสุดของแบตเตอรีต่ำกว่า 100% (ไม่ควรต่ำกว่า 50%) ซึ่งคุณสามารถปิดการจัดการนี้ได้ด้วยการกดที่คำว่า Disable (สีฟ้าด้านล่าง) หลังจากปิดแล้ว คุณจะไม่สามารถเปิดใช้งานฟีเจอร์นี้ได้อีก

เมื่อปิดเสร็จ หน้าจอจะเป็นแบบนี้

หากแบตเตอรี่ภายใน iPhone ของคุณ เริ่มเสื่อมสภาพมากขึ้น ควรนำเข้าศูนย์ผู้ให้บริการเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ เพื่อให้เครื่องสามารถใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ แต่ถ้ายังไม่สนใจ ก็กดเลือก Disable อีกรอบหนึ่ง

หรือถ้าการบอกปริมาณแบตคเตอรี่ของเครื่องนั้นกลับอยู่ตำแหน่งสูงสุด แต่ไม่มีตัวเลขบอกอะไร แนะนำให้ลองนำเครื่องตรวจเช็คกับศูนย์บริการอีกรอบก็จะดีไม่น้อย

หน้าตาฟีเจอร์ Battery Health แบบ ใน iOS 11.3 เวอร์ชั่นใหม่นี่แหละ ที่แตกต่างจากที่ผ่านๆ มา เพราะเวอร์ชั่นนี้คุณสามารถเลือกว่าจะ Disable หรือปิดการใช้งานมัน เพื่อเครื่องจะได้ไม่อืดหรือเปล่า (หรือจะเปิดใช้ต่อ เพื่อให้เครื่องเสถียร แต่ระบบก็จะช้าลง) ขณะที่ iOS เวอร์ชั่นเก่านั้นจะปรับเองโดยที่คุณเลือกไม่ได้ แต่ทางผู้ผลิตก็หมายเหตุไว้ว่า  

หากปิดการใช้งานแลกกับการทำงานที่รวดเร็ว อาจเกิดปัญหาเครื่อง Shutdown กะทันหันได้เหมือนกันนะ 

 

ติดตามSanook! Hitech

ครบเครื่องเรื่องมือถือ พร้อมอัปเดตทุกเทรนด์ไอที ที่คุณจะไม่พลาด