ใช้ iPhone ดูไว้! ไม่ควรทำ 10 อย่างนี้

ใช้ iPhone ดูไว้! ไม่ควรทำ 10 อย่างนี้
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้มาในโซนเครื่องใช้ IT นะคะ เมื่อพูดถึงอุปกรณ์ IT ยอดนิยมที่หลายคนใช้กัน ก็คงหนีไม่พ้น iPhone ที่เรียกได้ว่าใช้กันทั่วบ้านทั่วเมืองเลยทีเดียวเชียว แต่หลายคนก็ได้แต่ใช้ แต่ไม่ได้ระวังอะไรเลยนี่สิ อันตรายมาก ถ้าใช้ไม่ดีระวังมีภัยได้นะคะ และนี่ก็คือสิ่งไม่ควรทำกับ iPhone ของคุณ

มาดูกันว่าจะมีอะไรบ้าง แล้วเราทำไปกี่ข้อ แล้วแต่ละข้อส่งผลอย่างไร ไปดูกันค่ะ

istock-578804966

1.  ไม่ใช้ที่ชาร์จแบตของ Apple

เชื่อว่าใครหลายคนคงเคยทำเมื่อไม่มีที่ชาร์จของ iPhone หรือว่าทำหาย หรืออะไรก็ตาม แต่รู้หรือไม่ การที่เราไปใช้ของแบรนด์อื่น สามารถทำให้เเบตเสื่อมได้เร็ว และอาจทำให้เกิดอันตรายได้ เพราะที่ชาร์จของ Apple ได้รับรองมาตรฐานจาก MFI แล้ว อะไรที่เขาให้มาใช้ด้วยกัน ก็ควรใช้ด้วยกันดีกว่านะคะ เพราะจะปลอดภัยกว่าการใช้อย่างอื่นสุ่มสี่สุ่มห้านะคะ 

2. ขณะชาร์จแบตไม่ถอดเคสโทรศัพท์

หลายคนคงไม่คิดจะถอดเคสเวลาชาร์จแบตโทรศัพท์ เพราะว่ามักง่ายและขี้เกียจ แต่หารู้ไม่ว่าการกระทำนี้เป็นสิ่งที่ไม่ดี และไม่ควร และจะทำให้โทรศัพท์ของเราเสื่อมประสิทธิภาพได้เร็วขึ้น เพราะถ้าไม่ถอดเคสขณะชาร์จแบต จะมีปัญหาในเรื่องของความร้อน จะทำให้โทรศัพท์ระบายความร้อนขณะชาร์จแบตได้ไม่เต็มที่

3. ไม่ตั้งรหัสผ่านปลดล็อกหน้าจอ

คนส่วนมากมักตั้งรหัสกันอยู่แล้ว แต่ก็ไม่ใช่ว่าตั้งกันซะทุกคน บางคนก็ใช้แค่ Face ID หรือ Touch ID ก็คิดว่ารหัสนี้ก็ไม่จำเป็น แต่นั่นเป็นความคิดที่ผิด เพราะ ถ้าหากเราตั้งรหัสนี้ด้วยก็จะปลอดภัยมากกว่า แหมๆ โทรศัพท์เป็นของส่วนตัวนะคะ มิจฉาชีพมีทุกรูปแบบ ควรตั้งไว้เพื่อความปลอดภัยที่มากกว่านะคะ

istock-638145744

4. เปิดใช้ Location Services ไปซะทุกแอปพลิเคชั่น

มันมีหลายแอปพลิเคชั่นที่ใช้ Location Services อธิบายกันแบบง่ายๆ ก็แอปพลิเคชั่นที่เกี่ยวกับพวกระบุตำแหน่งอ่ะค่ะ และนี่เป็นตัวการที่ทำให้แบตเราหมดเร็ว เพราะฉะนั้น แอปฯไหนที่ไม่ได้ใช้ก็ปิดๆ ไปซะเถอะ แบตจะหมดเร็วเอานะ

istock-671426576

5. รอให้แบตฯ หมดเกลี้ยงถึงจะชาร์จ

โนๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ใครทำคะ ยอมรับมาเลย แหม...เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ เกิน 60 % ต้องทำกันแน่ๆ และคนเขียนก็เป็นหนึ่งในนั้นที่เคยทำค่ะ ก็มันจำเป็นนี่หน่า แบตเตอรี่นี้เป็นแบตเตอรี่ Lithium-ion จะสามารถชาร์จเมื่อไหร่ก็ได้ตามต้องการ แต่ใครหลายคนเชื่อว่า ให้แบตเตอรี่หมดเหลือ 0% แล้วค่อยชาร์จจะช่วยถนอมแบตเตอรี่ได้มากกว่า โนค่ะโน มันยิ่งทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วกว่าเดิมอีก รู้แล้วอย่าทำกันนะคะ

6. ไม่เคยทำความสะอาด

อื้อหือ!! ไม่ต้องถามเลยว่าทำไม ก็แบคทีเรียมันเยอะ สกปรกพอสมควร ยิ่งสมัยนี้ชอบเอาเข้าไปเล่นในห้องน้ำ เชื้อแบคทีเรียนี่ไม่ต้องถามหาเลย มาเองโดยไม่ต้องเรียก ยิ่งมาหยิบจับอาหารต่อ โอ๊ย..ไปกันใหญ่ แล้วเอามาแนบหน้าเวลาคุยโทรศัพท์อยู่นะคะ สิวถามหาอีก เราจึงควรหมั่นทำความสะอาดด้วยการใช้ผ้าบางๆ เช็ด และกำจัดเศษฝุ่นบริเวณพอร์ทเชื่อมต่อเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเวลาที่เราจะใช้งานนะคะ

7. ไม่เคยปิดเครื่องเลย

ก็แน่ล่ะค่ะ ถ้าใช้ๆ ไป มันก็จะทำงานหนักขึ้นเรื่อยๆ มันควรจะได้พักบ้างใช่มั้ยล่ะคะ โดยการปิดเครื่อง shut down นี่แหละค่ะ ดังนั้นเราก็ควรจะปิดเครื่องอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง เพื่อให้โทรศัพท์ของเราได้พักผ่อน และก็จะช่วยยืดอายุแบตเตอรี่ได้ แถมยังทำให้เครื่องที่เปิดขึ้นมาใหม่ทำงานได้ลื่นขึ้นอีกด้วย

8. ใช้พื้นที่จนเต็ม

เราไม่ควรจะใช้พื้นที่จนเต็มเพราะยิ่งใกล้เต็มเครื่องก็จะหนัก เคลียร์แอปพลิเคชั่นที่ไม่จำเป็นออก หรือลบรูปบ้างอะไรบ้างดีกว่านะคะ ควรเหลือพื้นที่ไว้สำหรับการอัปเดตหรือสำหรับข้อมูลที่สำคัญกว่า และจะเกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาด้วยค่ะ

9. ไม่ Back-up หรือสำรองข้อมูล

เราควรสำรองข้อมูลไว้ที่ iCloud ไว้บ้างนะคะ เพราะอาจจะเกิดอุบัติเหตุหรือข้อผิดพลาดได้ ถ้าหายขึ้นมาแล้วเอากลับมาไม่ได้นี่แย่เลยนะคะ เพราะฉะนั้น สำรองไว้ดีกว่าค่ะ

มาแล้ว iOS 11.3 พร้อมให้โหลดใช้งานกับ iPhone และ iPad แล้ววันนี้

10. ไม่อัปเดต iOS

การอัปเดต iOS ให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดอยู่เสมอนั่น เป็นสิ่งที่เราควรทำ เพราะ Apple เขาอัปเดต iPhone และแก้ไขข้อผิดพลาดหรือบั๊กต่างๆ เเละเพิ่มความปลอดภัยและความทันสมัยของโทรศัพท์ เพราะฉะนั้น เราก็ควรจะอัปเดต iOS อยู่อย่างสม่ำเสมอนะคะ

สำหรับสาวก iPhone ที่เข้ามาอ่านทุกคนนะคะ โทรศัพท์เป็นสิ่งสำคัญ เป็นเครื่องมือเครื่องใช้ที่เรียกได้ว่า เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเลยทีเดียว กว่าจะได้มาก็ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับบางคน เพราะฉะนั้น ถ้าได้มาแล้ว ก็ควรรักษาไว้ให้ดีๆ ให้ใช้ได้นานๆ อะไรที่ไม่ควรทำ หรือทำแล้วไม่ดี หรือส่งผลเสียกับโทรศัพท์ของเรา ก็อย่าทำนะคะ ฝากไว้เท่านี้แหละค่ะ  Bye Bye! สาวก iPhone ทุกท่าน ไว้พบกันใหม่บทความหน้า รับรองว่ามีเคล็ดไม่ลับฉบับ IT มาฝากกันอีกแน่นอนค่า