ใช้ครบทุกฟังก์ชั่นรึยัง? รวม 20 เคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับการใช้ไอโฟนที่คุณยังไม่รู้

ใช้ครบทุกฟังก์ชั่นรึยัง? รวม 20 เคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับการใช้ไอโฟนที่คุณยังไม่รู้
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

ไอโฟน เป็นชื่อของอุปกรณ์ที่ใครๆก็รู้จักในสมัยนี้ แทบทุกคนมีไอโฟนไว้ใช้ ไม่ว่าจะ ติดต่อสื่อสาร หรือค้นหาข้อมูล ในปี 2009 ในอเมริกามีผู้ใช้ไอโฟนเพียง 28% เป็นอันดับที่ 3 ลองจาก Android และ BlackBerry ตามลำดับ (อ้างอิงจาก:
www.7boot.com/) และในปี 2016 ไอโฟนก็กลายเป็นสมาร์ทโฟนอันดับ 1 ของ 20 อันดับ สมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดในโลก (อ้างอิงจาก: www.beartai.com) ส่วนในประเทศไทยเองนั้นตั้งแต่ไตรมาส 4 ปี 2014 ถึงไตรมาส 1 ปี 2015 พบว่ามีผู้ใช้ไอโฟนถึง 24.5%

ซึ่งมากกว่าสมาร์ทโฟนยี่ห้ออื่น เพียงเท่านี้คงบอกได้แล้วนะคะว่าไอโฟนเป็นที่นิยมแค่ไหน และแน่นอนว่ามีสิ่งต่างๆมากมายที่คุณสามารถทำได้ในไอโฟน แม้คุณจะยังไม่ได้อัพเกจไอโฟนของคุณไปเป็นไอโฟน 7 แล้วก็ตาม มันสามารถช่วยให้คุณหาทางกลับบ้านของคุณ หยุดเถียงกันเรื่องผับที่คุณจะไป

แม้กระทั้งจัดการกับเบอร์โทรศัพท์แปลกๆที่คุณไม่คุ้น และไอโฟนก็ไม่ได้มีฟังชั่นแค่ให้เราไปท่องอินเตอเน็ตหรือส่งข้อความไปหาใครเล่นเท่านั้น มีสิบล้านสิ่งที่ไอโฟนสามารถทำได้ซึ่งเราอาจจะยังไม่รู้ และไม่ได้มีแค่เพียงความรู้ว่าคุณต้องทำยังไงเมื่อมือถือคุณจมน้ำ นั่นคือคุณต้องเอาไปหมกไว้ในทรายที่มีไว้ถ่ายอุจจาระของคุณแมว มีการจัดการต่างๆที่ดีมากที่คุณไม่เคยรู้ว่าไอโฟนสามารถทำได้ และคุณสามารถหาเทคนิคเหล่านั้นได้จากบทความนี้อย่างแน่นอน

1. ชาร์จไอโฟนของคุณให้ไวขึ้นด้วยการแตะเพียงปุ่มเดียว


support.apple.com
คุณเบื่อกับการรอให้ไอโฟนของคุณชาร์จครบ 100% ใช่ไหม เรามีทางที่จะเพิ่มการชาร์จไอโฟนของคุณให้ไวขึ้น และมันน่าประหลาดใจมากในความง่ายดายของวิธีนี้ เพียงเข้าสู่โหมด Flight Safe โดยออกจากการค้นหา Wi-Fi และหยุดการต่ออินเตอร์เน็ต เพราะมันจะกินพลังงานจากแบคเตอรี่ของคุณ ที่จริงถ้าคุณกดหนึ่งครั้ง และเฝ้าดูอย่างระมัดระวังในการชาร์จ คุณจะพบว่าแบคเตอรี่ของคุณจะเพิ่มขึ้น 4% ใน 30 นาที

2. เพียงสองวิในการค้นหา


core0.staticworld.net
เมื่อคุณต้องการค้นหาบางสิ่งในอินเตอร์เน็ต และคุณต้องการความรวดเร็ว และถูกต้อง แต่ในบางครั้งคุณกลับต้องเสียเวลากับการนั่งพิมชื่อเว็บไซด์บน URL เพื่อประหยัดเวลา ดังนั้นการประหยัดเวลาในการค้นสามารถทำได้โดยกดที่ช่อง URL ให้ขึ้นแป้นพิมพ์แล้วกดปุ่มเครื่องหมายจุดไข่ปลา (stop icon) ซึ่งจะขึ้นเป็นชุดคำต่อท้ายสั้นๆ ได้แก่ เป็นทั่วไปที่เรามักใช้และเห็นจนคุ้นตา เช่น .com, .co.uk ไปจนถึงที่ไม่ค่อยได้ใช้ เช่น .edu, .ie มันเป็นทางลัดที่รวดเร็วสำหรับทุกคนจริงๆค่ะ

3.มือถือของคุณสามารถรู้เกี่ยวกับคุณได้มากกว่าที่คุณคิด


core0.staticworld.net
มันค่อนข้างน่ากลัวทีเดียวที่มือถือของคุณมักจะรวมเอาข้อมูลที่คุณได้เคยทำบนไอโฟนไว้ เช่น แอฟฟิเคชั่นที่คุณใช้มากที่สุด หรือตอนนี้คุณปั่นหุ้นไปเท่าไหร่ หรือเคยปั่นไปเท่าไหร่ มันน่ากลัวอย่างที่สุดคือ ไอโฟนสามารถรู้ได้ว่าตอนนี้คุณอยู่ที่ไหน ถ้าคุณยังสงสัย หยิบไอโฟนของคุณขึ้นมาแล้วกดไปที่ Settings > Privacy > Location Services > System Services > Frequent Locations ไม่เพียงแค่คุณจะสามารถรู้ได้ว่าคุณอยู่ที่ไหน แต่คุณยังสามารถรู้ได้อีกด้วยว่าคุณใช้เวลาอยู่ ณ ที่แห่งนั้นนานเท่าไหร่ ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังมีคนเฝ้าดูคุณอยู่ทุก 24 ชั่วโมงไหมละ

4. ไอโฟนของคุณสามารถกลายเป็นอุปกรณ์ช่างได้นะเธอ


i.ytimg.com
คุณอาจจะจัดระเบียบแอป Compass ให้อยู่ด้วยกันกับแอป stocks และ แอปหาเพื่อนต่างๆใน โฟเดอร์ที่ตั้งชื่อว่า แอปไร้ประโยชน์ ที่ฉันไม่สามารถลบได้ คุณควรดึงมันออกมาจากโฟเดอร์นั้น เพราะว่าแอปนี้มีอีกฟังชั่นหนึ่งที่คุณไม่เคยรู้ซึ่งจะมีประโยชน์ในการช่วยให้คุณสามารถประดิษฐ์สิ่งต่างๆด้วยตัวคุณเอง ไม่ใช่การใช้ไอโฟนของคุณตอกลงไปที่เล็บ แต่ให้กวาดนิ้วไปทางซ้ายในแอป Compass ที่นำไปสู่ระดับการใช้งานที่เต็มที่มากขึ้น โดยมันสามารถตรวจสอบความลาดเอียงได้ หรือทำให้ความลาดเอียงตรงกัน บางอาจจะยังงงอยู่แล้วมันใช้ยังไงหว่าสามารถตามดูวิธีการใช้อย่างละเอียดได้ตามลิงค์ด้านล่างเลยค่ะ

http://th.teach-me.biz/iphone/built-in-apps/compass.html

5. ล็อคกล้องของคุณให้โฟกัสตรงจุด
static.skillshare.com
เรารู้ว่าการแตะหน้าจอขณะที่เราถ่ายรูปจะสร้างจุดโฟกัสของกล้องใช่ไหมละค่ะ แต่มันก็น่ารำคาญตรงที่ทุกครั้งที่คุณเลื่อนตำแหน่งกล้องไปยังจุดที่ถูกเลือก จุดโฟกัสนั้นก็จะหายไป เรามีทริคเล็กๆน้อยๆมาแนะนำเพียงคุณแตะหน้าจอแล้วกดค้างไว้สักสองวิ หรือสองครั้งจนกว่าคำว่า AF Locked จะขึ้นมาบนหน้าจอไม่ว่าคุณจะหมุนกล้องกลับไปกลับมา หรือหมุนเป็นเกลียว หมุนรอบโลกขนาดไหนจุดโฟกัสที่คุณต้องการก็ไม่หายไปไหนแล้วละค่ะ

6. สร้างการสั่นเฉพาะบุคคล
6core0.staticworld.net
คุณเคยต้องให้โทรศัพท์มือถือของคุณบอกได้ว่าใครโทรเข้ามาโดยเพียงแค่รู้สึกถึงการสั่นตรงขาไหม?ตอนนี้มือถือของคุณสามารถทำได้แล้วเพียงคุณมีไอโฟน และ กดเข้าสู่ฟังชั่น Contacts เลือกบุคคลที่ต้องการ และกด Edit คุณจะเห็นคำว่า Vibration ให้เลือกฟังชั่นนี้ ซึ่งการเลือกนี้จะพาคุณไปสู่ตัวเลือกมากมาย อันประกอบด้วยเครื่องมือ Create New Vibration ในการกดเลือกให้เกิดการสั่นนี้สามารถทำได้ง่ายๆเพียงแตะหน้าจอให้เป็นไปตามจังหวะที่คุณต้องการเพียงเท่านี้คุณก็จะได้จังหวะการสั่นที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้นเลยละค่ะ

7. ทำให้การออกเสียงของ siri ถูกต้อง


media.idownloadblog.com
siri รู้ใจทุกอย่าง ดังนั้นจึงไม่มีสิ่งใดดีกว่าการเรียกมันว่า เพื่อนแท้ เมื่อมันออกเสียงชื่อคนผิด เช่น ชื่อชาวต่างชาตืที่ siri ไม่รู้จัก ดัวนั้น ถ้าสิริพูดผิด เพียงบอกมัน โดยพูดว่า ‘นั่นไม่ใช่วิธีที่คุณออกเสียง….’ หรือในภาษาอังกฤษว่า "That's not how you pronounce…" คุณจะได้ยิน siri ถามถึงการออกเสียงที่ถูกต้องกลับมา

8. ปิดสามแอปด้วยหนึ่งการเลื่อน


www.aivanet.com
มันไม่ใช่แค่ภาพ และหน้าเว็บไซด์เท่านั้นที่สนับสนุนการเคลื่อนไหวของนิ้วหลายนิ้ว คุณสามารถใช้ในการเคลียร์แอปหน้าจอไอโฟนของคุณได้ด้วย ถ้าคุณต้องการปิดแอปหลายๆแอปในเวลาที่คุณรีบ คุณสามารถลากนิ้วสามนิ้วขึ้นไปทางโลโกแอปเพื่อการปิดแอปอย่างรวดเร็วได้เลยค่ะ แต่นั่นก็หมายความว่าโทรศัพท์คุณทำงานได้ดี ไม่ค้าง ไม่อืดนะคะ

9. ตั้งเพลงบนฟังชั่นจับเวลาของคุณ
cnet1.cbsistatic.com
การฟังเพลงที่แสนเพลิดเพลินไปกลับบทเพลงที่แสนผ่อนคลายเหมือนคุณล่องลอยไปที่ Land of Nod ใช่ไหม แล้วคุณอาจคุ้นเคยกับการตื่นนอนตอนตี 3 เลื่อนข้ามเพลงที่ไม่ชอบออกไป ยกเว้น ถ้าคุณตั้งเพลงของคุณให้ปิดบนนาฬิกาจับเวลาในแอป clock สไลด์หน้าจอไปที่ Timer ภายใต้คำว่า 'When Time Ends' คุณสามารถกดเลือก 'Stop Playing' ซึ่งการทำเช่นนี้จะปิดเสียงเพลงผ่านทาง Apple Music หรือ Spotify เมื่อเวลาเป็นเลขศูนย์

theappfactor.com
10.ถ่ายรูปได้โดยไม่ต้องจับไอโฟน


cnet2.cbsistatic.com
ไอโฟนที่ดีมักมีการใช้เสียงในการควบคุมปุ่มถ่ายภาพ ดังนั้นเป็นการช่วยให้คุณไม่จำเป็นต้องไปแตะหรือสัมผัสหน้าจอเลย แต่ถ้าคุณต้องการที่จะควบคุมตัวจับภาพของคุณให้มากยิ่งขึ้นละ กดปุ่มปรับระดับบนหูฟังคู่ที่สามารถใช้กับไอโฟนได้แล้วเชื่อมต่อ headphones ก็สามารถควบคุมการถ่ายภาพได้เหมือนกัน

11. เซฟข้อมูลของคุณในขณะที่พื้นที่คุณมีจำกัด
www.todaysiphone.com
คุณเพิ่งใช้ไปแค่หนึ่งในสามของเดือนที่ผ่านมา และพื้นที่ข้อมูล 2GB ของคุณเริ่มน้อยลง คุณไม่จำเป็นต้องลดการรับชม Netflix ขณะที่เดินทาง แทนด้วยการเลือกแอปที่ได้รับการลดระดับเฉพาะ Wi-Fi- และ B-list ไปที่ Settings > Mobile Data ที่คุณสามารถเลือกได้ครั้งละหนึ่งแอป

12.ปรับปรุงพลังงานแบตเตอรี่ของคุณ


s3.amazonaws.com
Spotlight คือการเชื่อมต่อของแอปเปิ้ลที่รวดเร็วเข้าถึงข้อมูลสำคัญและบริการ ซึ่งเป็นสิ่งดีสำหรับการให้เข้าถึงข่าวด่วนล่าสุด คะแนนเกมกีฬา และโลกโซเซียลได้ทันที แต่สิ่งเหล่านั้นสามารถกินพลังแบตเตอรี่ของคุณไปอย่างมาก จนกว่าคุณจะปิด Spotlight เพื่อใช้พลังแบตเตอรี่ของคุณให้น้อยลง แล้วทำอย่างไรละ? ผู้อ่านบางท่านอาจมีคำถาม เหมือนได้ยินร้องไห้ดังมาแว่วๆ แต่เดี๋ยวก่อนอย่าเพิ่งกังวลไปเพียงคุณไปที่ Settings > General > Spotlight Search และ กำจัดการเข้าถึงข้อมูลของคุณซะ

13. ปรับปรุงสัญญาณของคุณโดยการรู้ว่าจะมองหามันได้จากที่ไหน?

p5.focus.de
 
ไม่จำเป็นต้องใช้เวลามากกับหน้าแรกในการพยายามค้นหาการติดต่อของไอโฟนคุณที่ดีที่สุด ลอง *3001#12345#* ในไอโฟนของคุณ และกดโทรเพื่อเริ่ม Field Mode ที่ซ่อนอยู่ คุณจะเห็นตัวเลขสัญญาณโทรศัพท์ ถ้าขึ้นเป็น -50 คุณจะสามารถสนุกกับวิดีโอระดับ HD ได้อย่างเต็มที่ แต่สัญญาณจะลดลงอย่างมากเมื่อตัวเลขอยู่ราวๆ -120

14.ใช้ไอโฟนเหมือนกับ Etch-A-Sketch เพื่อการลบ


static.independent.co.uk
คุณอาจจะทำพลาดไปแล้วกับสิ่งหนึ่งแล้วคุณกำลังเดือดดาล แต่ดูเหมือนว่าของเล่นในวัยเด็กของคุณ etch-a-sketch จะช่วยคุณได้ ในปัจจุบันไอโฟนของคุณสามารถลบออกได้อย่างง่ายดายโดยการเขย่า มันเยี่ยมยอดสำหรับผู้ที่มีนิ้วมืออันอวบอ้วนจนกดแป้นพิมลำบาก และการสะกดที่แย่ ผู้ซึ่งต้องการข้ามช่องว่างการสั่นด้วยการเขย่ารัวๆ และถ้าคุณกำลังสั่นมากกว่าการเขย่าละ อย่าวิตกกังวลไปเลย แป้นพิมจะขึ้นมาก่อนที่คุณจะได้พิมออกไป


cdn1.tekrevue.com
15. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้รับการตอบรับเป็นเวลานานเท่าใด


cdn1.tekrevue.com
เรามักจะคอยตรวจดูข้อความตอบกลับโดยสงสัยว่านี้มันนานเท่าใดแล้วที่เราส่งข้อความไปหาคนรักของเรา/ต้องการเรียกร้องความสนใจ มีวิธีง่ายๆที่จะตรวจสอบเพียงคุณเลื่อนนิ้วไปทางด้านซ้ายมือของหน้าจอจะปรากฏเวลาที่ข้อความนั้นถูกส่งมา ที่จริงมันก็ใช้ไม่ได้กับ blue ticks ของ WhatsApp แต่มันจะยังคงทำให้คุณเข้าใจได้ว่าทำไมการตอบกลับของคุณถึงนานกว่า 42 นาที

16. แชร์แผนภูมิประวัติครอบครัวของคุณกับ siri


www.everythingicafe.com
การกล่าวถึงพ่อแม่ของคุณด้วยชื่อของท่านทำให้คุณรู้สึกไม่ดีเลยใช่ไหม เราจะสอนให้siri รู้จักใครก็ตามที่คุณกล่าวถึง ขอให้ Siri โทรหาพ่อของคุณและ digital PA ควรถามว่าใครเป็นพ่อของคุณ เมื่อคุณตั้งชื่อในการติดต่อให้เป็นชื่อเล่นของผู้ปกครองแล้ว เช่น ป๊า หรือ พ่อ ไปเลย หรือให้คุณบอก siri ไปว่าชื่อของพ่อแม่คุณชื่อว่าอะไร แล้วทุกครั้งที่คุณขอให้ siri โทรหาพ่อแม่ของคุณ มันจะโทรให้คุณโดยปราศจากปัญหาใดๆ

17. ย้อนกลับสู่หน้าหลักเพียงแค่เลื่อน
core0.staticworld.net
สำหรับผู้ที่ใช้ Android มาก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็นไอโฟน การใช้โดยปราศจากปุ่มย้อนกลับอาจเป็นเรื่องยากที่จะใช้ ขณะที่ไอโฟนไม่ต้องมีปุ่มย้อนกลับ แต่มีวิธีง่ายๆเพื่อแค่ใช้นิ้วเลื่อนหน้าจอไปในทิศทางตรงข้ามกับครั้งแรก การเลื่อนจากซ้ายไปขวาจะส่งให้คุณกลับไปสู่เมนูที่คุณจากมา ใครจะต้องการปุ่มย้อนกลับกันในเมื่อคุณมีวิธีที่ง่ายกว่า

18. ทำ Hard-Reset เมื่อเกิดเหตุขัดข้อง
www.iphonehelp.expert
ถ้าไม่มีเหตุขัดข้องเกิดขึ้นใดๆการเซ็ต hard-reset ก็ไร้ประโยชน์ แต่ถ้าเกิดเครื่องค้างขึ้นมาจริงๆ ใน iphone 7 คุณอาจจะลองกดปุ่ม power และ ปุ่มลดเสียงในเวลาเดียวกัน เพียงเท่านี้ไอโฟนของคุณก็จะถูกรีเซ็ต และสะอาดเหมือนใหม่

19. ปรับแต่งความรู้สึกของปุ่มโฮมของคุณ
9to5mac.files.wordpress.com
ความเห็นของผู้ใช้ต่อปุ่ม Home ใน iPhone 7 มันถูกออกแบบมาให้สามารถปรับแต่งการสั่นได้ผ่านการตั้งในไอโฟน เอ๊ะ แน่นอนค่ะสำหรับใครที่ยังไม่รู้ ปุ่ม Home ของ iPhone 7 สั่นได้ค่ะ และไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ทำงานแบบ physical อีกต่อไป นอกเรื่องไปหน่อย เอาละค่ะกลับมาที่การปรับการสั่นของปุ่ม Home คุณสามารถไปที่ Settings > General > Home button และเลือกระดับของการสั่นที่คุณต้องการได้เลยค่ะ

20. สร้างการตอบรับสำหรับสายที่ไม่ได้รับ
www.mactrast.com
มันเกิดขึ้นได้ทุกเวลา : มีบางคนโทรเข้ามา และคุณไม่สามารถรับโทรศัพท์ได้ ระบบ ios มาพร้อมกับข้อความตอบรับสองสามข้อความที่สามารถส่งได้ด้วยการแตะเพียงครั้งเดียว แต่ก็เป็นไปได้ที่คุณจะสร้างข้อความของคุณเอง เพียงเข้าไปที่ Settings > Phone > Respond With Text เพื่อสร้างข้อความของคุณเอง หรือ สามารถกดคำว่า message > custom ในระหว่างมีสายโทรเข้าก็ได้ค่ะ