รู้ไว้ใช้ได้นาน 10 วิธีช่วยให้แบตมือถือไม่หมดไว!

รู้ไว้ใช้ได้นาน 10 วิธีช่วยให้แบตมือถือไม่หมดไว!
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

สมัยนี้ใครๆ ก็มีมือถือติดตัวกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเข้าอินเตอร์เน็ตหรือทำงาน ก็ต้องใช้มือถือ บ้างคน ต้องใช้มือถือทั้งวัน แล้วก็พบกับปัญหา ว่าแบตมือถือของเราหมดเร็ว ต้องพกแบตสำรองติดตัวเสมอ หรือกลายเป็นมนุษย์ปลั๊กไฟที่สิงสถิต อยู่ใกล้ปลั๊กไฟไปไหนไม่ได้ วันนี้นาคน้อยขอเสนอ 10 วิธีช่วยยืดอายุแบบของเรา ให้อยู่กับเราได้นานที่สุดไปดูกันเลย

1.ปิดระบบการสั้นเตือน
1
รู้หรือเปล่า...ระบบสั่นเตือน ใช้พลังงานแบตเตอรี่ มากกว่าระบบเสียงนะเออ นาคน้อยขอแนะนำว่า ถ้าเราอยู่ในสถานที่ปกติ ที่ไม่ใช่งานประชุม หรือสถานที่ ที่เขาห้ามใช้เสียง เราควรเปิดริงโทนจะดีกว่านะ รวมถึงการปิดระบบสั้นเม่ื่อสัมผัส ก็จะเป็นการช่วยยืดอายุแบตของเราไปอีกหน่อยด้วยนะเอ่อ

2.ปรับแสงให้พอดีกับสายตา
แหล่ง: cdn.iphonehacks.com
การตั้งค่าปรับแสงอัตโนมัติเป็นทางเลือกที่ดี ที่จะทำให้แบตของเราอยู่กับเราได้นานขึ้น แต่หากเราอยู่ในอาคารหรือในร่มตลอดเวลา เราอาจจะเลือกปรับตั้งค่าให้อยู่ในโหมดแสงน้อย หรือน้อยที่สุด แบบนี้นาคน้อยรับรองว่าสามารถยืดพลังงานของแบตของเราใช้ใช้ได้นานขึ้นแน่นอน

3.ตั้งเวลาพักหน้าจอให้เร็วขึ้น
แหล่ง: www.tunesbro.com
บางทีเรามักติดนิสัยชอบให้โทรศัพท์ดับเอง หลังใช้งานเสร็จ แบบนี้การตั้งเวลาให้พักหน้าจอเร็วขึ้น ก็จะช่วยลดการทำงานของแบตได้ด้วยนะ


 4.ปิดโทรศัพท์ไปซะเลย(ถ้าไม่ได้ใช้นะ)
แหล่ง: media02.hongkiat.com

ปิดโทรศัพย์ไปเลยอาจดูเป็นไปไม่ได้แต่บางช่วงเวลาอย่างเช่น เวลานอน หรือเวลาติดประชุมที่ไม่สามารถรับสายใครได้ การปิดโทรศัพท์สัก 1 หรือ 2 ชั่วโมงก็อาจช่วยยืดเวลาแบตให้นานขึ้นได้นะ

5.ชาร์จแบตให้เป็น
แหล่ง: www.mobilelearningportal.org

โดยแบตเตอรี่ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในบ้านเราคือแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ซึ่งวงจรการชาร์จไม่ควรปล่อยให้แบตเตอรี่ลดลงถึง 0 แต่ควรชาร์ตแบตเมื่อแบตเตอรี่อยู่ในระดับ 30 ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ เพื่อรักษาคุณภาพของแบตเอาไว้ ไม่ให้เสื่อมเร็ว นะจ๊ะ

6.ถอนการติดตั้งแอพพลิเคชั่นที่ไม่จำเป็น
แหล่ง: www.macthai.com

ถ้าเราเป็นคนหนึ่งที่ ติดนิสัยโหลด application มาไว้ในมือถือแต่ไม่ได้ใช้สักที นาคน้อยขอแนะนำ ให้ลองสะสางลบ application ที่ไม่จำเป็น แล้วเราจะพบว่า มันช่วยยืด การทำงานของแบตของเราให้นานขึ้นได้นะเออ เพราะ application บางตัวจะมีระบบการทำงานเบื้องหลัง ที่แอบดูดไฟจากแบตของเราไปใช้โดยที่เราไม่รู้ตัว ถ้าโหลดมาเยอะมันจะกลายเป็น app ปรสิตไม่รู้ตัวนะ

7.ปิดการทำงาน gps
แหล่ง: media02.hongkiat.com

 Application บางตัวต้องการการยืนยันที่อยู่ของเราตลอดเวลา และมันยังคงทำงานเบื้องหลังแม้เราพักหน้าจออยู่ การเลือกเข้าไปปิด การอนุญาตเข้าถึงของ application นั้น จะช่วยลดการทำงานพื้นหลังของเครื่องได้นะ หรือบางคนอาจใช้วิธี ปิดการทำงานของ gps ไปเลย

8.ปิด bluetooth wifi หรือ 3g/4g ถ้าไม่ได้ใช้
แหล่ง: www.androidcentral.com

ฟังก์ชั่นเหล่านี้มักต้องการ พลังงานเพิ่มเป็นพิเศษในการทำงาน เมื่อสมาร์ทโฟนของคุณค้นหาสัญญาณใหม่ ไม่ว่าจะเป็น wifi หรือ 3g bluetooth ถ้าสัญญาณเชื่อมต่อเดิมไม่ดีมันจะสแกน สัญญาณอื่นเพื่อให้ได้สัญญาณที่ดีกว่า และนั่นทำให้แบตเตอรี่ขอเราหมดลงได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นหากไม่ได้ใช้ควรปิดเอาไว้ซะเพื่อประหยัดแบตเตอรี่ของเราเอง

9.ปิดการแจ้งเตือนที่ไม่จำเป็น
แหล่ง: media02.hongkiat.com

แน่นอนว่าเราอยากได้รับข่าวสารจริงๆ จากเพื่อนหรือที่ทำงาน ไม่ใช่โปรโมชั่น ร้านค้าหรืออีเมลขยะ การลดการแจ้งเตือน เช่นปิดการแจ้งเตืนกลุ่มลายที่ไม่จำเป็น ก็จะช่วยลดความรำคาญและยังช่วยยืดพลังงานแบตของเราได้อีกด้วยนะ

10.อย่าปล่อยให้เครื่องร้อน
แหล่ง: encrypted-tbn0.gstatic.com
พบว่า สมาร์ทโฟนที่มีอุณหภูมิสูงจะใช้พลังงานแบตเตอรี่มากกว่า สมาร์ทโฟนที่มีอุณหภูมิเย็นกว่า เช่นหากเราทิ้งโทรศัพท์ไว้ในรถที่มีอุณหภูมิสูงแบตเตอรี่จะลดลงอย่างรวดเร็ว ควรเก็บโทรศัพท์ไว้ในอุณหภูมิที่ไม่ร้อนจนเกินไป

istock-531916382
แต่ถ้าต้องใช้โทรศัพท์ตลอดเวลาจริงๆแล้วล่ะก็ นาคน้อยมีวิธีที่ 11 จะเสนอและพบว่าใช้ได้ผลดีจริงนะเออ สิ่งที่ต้องมี ของพิเศษ 3 อย่างนี้จร้า 1.ตาเรด้า มองหาปลั๊กไฟได้ทุกที่ 2.หัวและสายชาร์จนี่ขาดไม่ได้ 3.แบตสำรอง แค่นี้รับรองไปไหนก็สบายแล้วจร้า