ไขข้อสงสัยสิ่งที่อยู่เบื้องหลังการหายไปของ iPhone 9

ไขข้อสงสัยสิ่งที่อยู่เบื้องหลังการหายไปของ iPhone 9

ไขข้อสงสัยสิ่งที่อยู่เบื้องหลังการหายไปของ iPhone 9
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

อย่างที่ทราบกันตั้งแต่ช่วงเปิดตัวว่า Apple ประกาศชื่อเรียกของ iPhone รุ่นใหม่เป็น ‘iPhone ten’ เนื่องในฐานะเป็น iPhone รุ่นครบรอบ 1 ทศวรรษ เคียงข้าง iPhone 8 และ iPhone 8 Plus ซึ่งแม้ว่าในทางเทคนิคแล้ว สเปกที่ออกมา เราอาจจะบอกได้ว่ามันสมควรจะเป็น iPhone 7s และ iPhone 7s Plus มากกว่าก็ตาม ซึ่งเมื่อ Apple เปิดตัวมาอย่างนี้แล้ว ก็หมายความว่า Apple เจตนามองข้ามชื่อของ iPhone 9 ไปเลยหรือไม่?

สำนักข่าว The Verge ได้ให้บทวิเคราะห์ไว้น่าสนใจว่า ทั้งหมดทั้งมวลนั้นมาจากกลยุทธ์ทางการตลาดที่เฉียบแหลมของ Apple ที่เลือกใช้ชื่อของ iPhone X ตั้งแต่ในช่วงสไลด์งานเปิดตัวและทีเซอร์ต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ใช้รับรู้ว่ามันมีความพิเศษเหนือกว่ารุ่น iPhone 8 โดยแม้ว่าในทางเทคนิค พวกเขาจะออกเสียง ‘iPhone X’ ว่าเป็น ‘iPhone ten’ แต่ผู้ใช้ก็จะเรียก iPhone รุ่นนี้เป็น iPhone X มาก่อนอยู่ดี ซึ่งสาเหตุสำคัญที่ Apple ไม่ใช้ชื่อว่า iPhone 10 ไปเลยก็เนื่องจากว่าหากทำแบบนั้น iPhone 8 และ iPhone 8 Plus ก็จะกลายเป็นสินค้า ‘เก่า’ กว่า iPhone 10 ไปในทันที

แน่นอนว่าทริคทางการตลาดเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร เพราะก่อนหน้านี้ Microsoft ก็ทำมาแล้วในการเปิดตัว Windows 10 ซึ่งพวกเขาก็ข้าม Windows 9 ไปเช่นกัน ซึ่งการเลือกทำแบบนี้ก็เพื่อเป็นจิตวิทยาให้ลูกค้าที่ใช้ Windows 7 อยู่นั้นรู้สึกว่า Windows ที่ตนเองใช้อยู่เก่ามากแล้ว และต้องรีบอัปเกรดมาใช้ Windows 10 นั่นเอง เมื่อพิจารณาจากแนวทางดังกล่าว ก็เป็นไปได้สูงว่า iPhone 9 นั้นอาจจะไม่ได้ถูกมองข้ามไปอย่างถาวร แต่อาจถูกใช้กับ iPhone ในปี 2018 ครับ

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook