เดินหน้าเต็มกำลัง Google ใกล้ปิดดีลซื้อธุรกิจสมาร์ทโฟนจาก HTC

เดินหน้าเต็มกำลัง Google ใกล้ปิดดีลซื้อธุรกิจสมาร์ทโฟนจาก HTC

เดินหน้าเต็มกำลัง Google ใกล้ปิดดีลซื้อธุรกิจสมาร์ทโฟนจาก HTC
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

DigiTimes รายงานว่า “HTC กำลังเข้าสู่ขั้นตอนสุดท้ายในการเจรจากับ Google เพื่อขายธุรกิจสมาร์ทโฟน” ซึ่งหากมันเกิดขึ้นจริงจะถือเป็นหนึ่งในการซื้อขายที่ยิ่งใหญ่มากในปีนี้ ณ ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลรายละเอียดอื่นๆ ออกมา นอกจากรายงานนี้ โดยสิ่งที่อาจเกิดขึ้นได้คือ Google อาจจะแค่ต้องการร่วมมือ หรือซื้อขายธุรกิจสมาร์ทโฟนของ HTC ไปเลยก็ได้ครับ

สาเหตุของการเจรจานี้อาจมาจากการที่ธุรกิจเกี่ยวกับสมาร์ทโฟนของ HTC นั้นเข้าขั้นวิกฤติติดต่อกันมาเป็นเวลาหลายปี ทั้งๆ ที่ HTC ก็มีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ที่น่าสนใจมาหลายรุ่น ยกตัวอย่างเช่น HTC U11 ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดในปี 2017 แต่กลับกลายเป็นว่า ยอดขายกลับไม่ได้สูงตามที่หวังเอาไว้

ตลาดสมาร์ทโฟนถือว่ามีการแข่งขันที่สูงและดุเดือดอย่างมาก การที่ HTC ไม่สามารถปรับตัวได้ทันและก้าวขึ้นมาเป็นหนึ่งในแบรนด์ยอดนิยมได้ ทำให้การตัดสินใจขายธุรกิจสมาร์ทโฟนอาจเป็นความคิดที่ถูกต้อง

ส่วนคำถามที่ว่า “ทำไม Google ถึงสนใจใน HTC?” การจะตอบคำถามนี้ได้เป็นเรื่องยาก คำตอบหนึ่งที่อาจจะเป็นเหตุผลของการเจรจานี้อาจจะเป็นเพราะ Google ต้องการที่จะสร้างฮาร์ดแวร์ของตัวเอง ซึ่งจะสังเกตได้ว่า Google Pixel นั้นไม่ได้ผลิตโดย Google เอง ทำให้ Google ต้องการที่จะสร้างผลิตภัณฑ์ของตนเอง เพื่อแข่งขันกับ Samsung และ Apple

การซื้อธุรกิจสมาร์ทโฟน HTC ทำให้ Google สามารถควบคุมกระบวนการผลิตได้สะดวกมากขึ้น และอาจจะสามารถตอบสนองความต้องการบางอย่างของ Google ได้ครับ