เริ่มต้นไม่ยาก! 11 เทคนิคการเลือกซื้อเลนส์กล้องสำหรับมือใหม่

เริ่มต้นไม่ยาก! 11 เทคนิคการเลือกซื้อเลนส์กล้องสำหรับมือใหม่
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

เริ่มต้นไม่ยาก! 11 เทคนิคการเลือกซื้อเลนส์กล้องสำหรับมือใหม่ เป็นมือใหม่ในการเล่นกล้องนั้นไม่ยาก เพียงแค่รู้จักเทคนิคเล็กๆน้อยๆในการเลือกซื้อแบบนี้!

เมื่อใดก็ตามที่กดชัตเตอร์ถ่ายภาพ เราหวังอยากได้ภาพที่สวยงาม คมชัด นักถ่ายภาพเองจะต้องมีทั้งศาสตร์และศิลป์ เพื่อให้ภาพที่ออกมามีคุณภาพและได้ดังใจ นอกจากตัวกล้องและฝีมือของผู้ถ่ายภาพเองแล้ว เลนส์ก็เป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่ง ซึ่งเลนส์กล้องแต่ละแบบจะตอบสนองการถ่ายภาพในลักษณะแตกต่างกันไป สำหรับมือใหม่ผู้เริ่มต้น เราขอแนะนำข้อคิดในการเลือกเลนส์ถ่ายภาพ เพื่อให้ท่านมีความสุขมากขึ้นกับการถ่ายภาพในครั้งต่อไป

1. ชอบถ่ายภาพแบบไหน

1แหล่ง: seldomseenphoto.com

ความชอบในการถ่ายภาพแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนชอบถ่ายภาพคน หรือ Portrait แนะนำเป็นประเภทเลนส์เทเลโฟโต้ หรือ เลนส์ฟิกซ์ หรือเลนส์ระยะโฟกัสคงที่ จะใช้การเดินในการกำหนดระยะ จะได้ภาพที่คมชัด สำหรับการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ ภาพนก หรือ Landscape ต้องการภาพที่มีมุมมองที่กว้าง ควรเลือกใช้เลนส์เทเลซูม หรือ เลนส์ไวด์

2. งบประมาณเท่าไหร่

2
สำหรับผู้ที่มีทุนทรัพย์เพียงพอ แนะนำให้จัดเลนส์ประเภท L หรือ เลนส์นาโน หรือเลือกตามความต้องการ สำหรับผู้ที่ยังไม่พร้อมจ่ายในราคาที่สูงโดยเฉพาะมือใหม่ แนะนำให้ใช้เลนส์ kit ที่มาพร้อมกับกล้องก่อนก็ได้ครับ ฝึกฝนการตั้งค่าต่างๆของกล้องให้คุ้นมือ เมื่อพร้อมค่อยเปลี่ยนก็ไม่เสียหาย แต่ภาพที่ได้จะตามคุณภาพของเลนส์นะครับ

3. เลนส์เดี่ยวหรือเลนส์ซูม

3
คุณสมบัติของเลนส์ฟิกหรือเลนส์ทางยาวโฟกัสเดียว อาจบอกได้ว่าเหมาะสำหรับมือใหม่ที่จะเริ่มต้นในการถ่ายภาพ เนื่องจากเป็นเลนส์ที่มีราคาไม่แพง ให้ภาพที่คมชัดเหมาะกับการถ่ายภาพคน ถ่ายได้แม้ในที่แสงน้อย ส่วนข้อดีของเลนส์ซูมคือสามารถถ่ายภาพได้หลากหลายกว่า สามารถปรับทางยาวโฟกัสได้ซึ่งก็เป็นเลนส์อีกตัวที่ควรมีไว้เช่นกัน

4. รูรับแสง

4
รูรับแสงเป็นระบบที่ควบคุมความสว่างของแสงที่เข้าสู่เลนส์ บริเวณที่มีแสงน้อยหรือแสงสลัวควรกำหนดค่ารูรับแสงให้กว่าขึ้น และหากบริเวณใดที่มีแสงสว่างมากการกำหนดรูรับแสงควรให้เล็กลง เหมาะสมกับค่าความเร็วชัตเตอร์เพื่อให้ภาพที่ได้มีความคมชัด สำหรับผู้มีงบจำกัดสามารถเริ่มต้นได้กับผู้ผลิตเลนส์อิสระหรือเลนส์ที่มีรูรับแสง F4 คงที่ หรือใช้เลนส์ของผู้ผลิตอิสระเลนส์ F2.8-4 ส่วนเลนส์ซูมที่มีค่า F น้อย จะมาพร้อมความสามารถในการโฟกัสได้ไวแม้สภาพแสงน้อย แต่ราคาก็สูงตามความสามารถ

5. เลนส์ kit ยังไม่พอ

5
เมื่อเราฝึกฝนจนสามารถควบคุมกล้องได้คล่องแล้ว ความสามารถของเลนส์ kit ที่มีอยู่อาจไม่เพียงพอ ขอแนะนำสำหรับเลนส์ที่นิยมในปัจจุบันจะเป็นช่วง 55-200 มม. หรือ 50 มม. ไวแสง เซ็นเซอร์ APS-C เหมาะสมในการถ่ายภาพพอร์เทรต เพิ่มเติมด้วยเลนส์ซูมมุมกว้าง เลนส์มาโคร และเลนส์เบบี้ ในส่วนของกล้องฟูลเฟรมเซ็นเซอร์ขนาด APS-C ขนาดเลนส์ 18 มม. ภาพจะมีพื้นที่เท่ากับ 28 มม. และ เลนส์ 55 มม. จะมีพื้นที่ของภาพเท่ากับ 85 มม.

6. ทดแทนด้วยเลนส์จากผู้ผลิตอิสระ

6แหล่ง: www.sigmaphoto.com

ผู้ผลิตเลนส์อิสระ คือ ผู้ที่ไม่ใช่บริษัทเดียวกับการผลิตกล้อง ผู้ผลิตเลนส์อิสระบางแห่งได้รับการยอมรับในคุณภาพของเลนส์ เช่น Sigma Tamron และ Zeiss ได้แก่เลนส์ของ Sigma 50 มม. F1.4 และ เลนส์ 18-35 มม. F1.8 เลนส์ของTamron มีระบบลดการสั่นไหวของภาพเลนส์ช่วง 24-70 มม. F2.8 Tokina มีเลนส์ช่วง 12-28 มม. F4 และ Zeiss มีเลนส์ 85 มม. F1.4 เลนส์จากผู้ผลิตอิสระบางแห่งสามารถทดแทนและตอบสนองการใช้งานของมือใหม่ได้

7. เลนส์มีระบลดการสั่นไหว

7http://istockphoto.com
การถ่ายภาพด้วยมือปัญหาหนึ่งที่พบคือการสั่นไหวของกล้อง เมื่อถ่ายภาพในสถานทที่มืดและมีการปรับค่าความเร็วชัตเตอร์ต่ำภาพที่ได้จะไม่ดีนัก สำหรับเลนส์ที่มีระบบป้องกันการสั่นไหวสามารถตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ต่ำกว่าปกติได้สูงสุดถึง 4 สตอปในเลนส์รุ่นใหม่ ๆ เป็นประโยชน์เมื่อท่านต้องการให้ได้ภาพที่คมชัดกับค่าความเร็วชัตเตอร์ 1/400 วินาที ท่านสามารถถ่ายภาพที่ 1/25 วินาทีแทนได้ การได้ภาพถ่ายที่มีการสั่นไหวจะทำให้ได้ภาพที่ไม่คมชัด คงไม่เป็นที่ปรารถนานัก สำหรับเลนส์กล้องที่มีระบบลดการสั่นไหว จะทำให้การถ่ายภาพมีคุณภาพเพิ่มขึ้น โดยไม่ต้องเสียเวลากับการใช้ขาตั้งกล้อง

8. เลนส์รุ่นเก่าหรือเลนส์มือสอง

8
สำหรับมือใหม่การนำเลนส์รุ่นเก่าหรือเลนส์มือสองมาใช้นั้น เป็นทางเลือกที่ดีและช่วยลดค่าใช้จ่ายได้ แต่ก็มีข้อที่ต้องพิจารณาหากต้องการเลือกใช้ เช่น ความคมชัดอาจลดลงจากการใช้เลนส์ไม่ตรงกับระบบของกล้อง หรือการชำรุดจากการใช้งานที่ผ่านมา แต่ถ้าท่านสามารถซื้อเลนส์รุ่นใหม่มาใช้งานได้ ก็ขอแนะนำให้เป็นตัวเลือกแรก เนื่องจากเลนส์รุ่นใหม่จะมีระบบลดอาการแฟลร์ และควบคุมความคลาดสี ดิสทอร์ชั่นได้ดีกว่า

9. ทดสอบเลนส์ก่อนซื้อ

9
เมื่อตัดสินใจได้แล้วว่าจะซื้อเลนส์แบบไหน ท่านสามารถนำกล้องไปที่ร้านเพื่อขอทดสอบเลนส์ซึ่งโดยปกติทางร้านจะอนุญาตอยู่แล้ว หรือจะขอเช่าเลนส์จากร้านที่มีบริการให้เช่าเลนส์ก็ได้ โดยการตรวจเช็คเบื้องต้น ให้ดูบริเวณโดยรอบข้างตัวเลนส์ควรอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ไม่ควรมีรอยขีดข่วน ควรดูบริเวณเลนส์ชิ้นหน้าสุดและหลังสุดว่ามีล่องรอยขีดข่วนหรือมีเชื้อราในบริเวณนี้หรือไม่ ทดสอบระบบการซูมและระบบโฟกัสของเลนส์ว่าการทำงานเป็นปกติ และไม่มีเสียงดังที่ผิดปกติ ตรวจสอบการทำงานของรูรับแสง โดยการปรับค่า f-stop ในค่าต่างๆ เพื่อดูการสั่งงานของเลนส์ว่ามีปัญหาหรือไม่

10. รับน้ำหนักได้แค่ไหน

10
เลนส์ของกล้องในบางรุ่นจะมีขนาดใหญ่และน้ำหนักมาก นอกจากตัวเลนส์และกล้องแล้ว ยังมีอุปกรณ์เสริมต่างๆอีกหลายอย่าง ท่านลองนึกภาพเมื่อออกถ่ายภาพพร้อมกระเป๋ากล้องขนาดใหญ่ และเลนส์ Canon EF 1200mm f/5.6 L USM หรือ Nikkor 1200-1700mm f/5.6-8 น้ำหนักประมาณ 16 กิโลกรัม พร้อมขาตั้งกล้อง ด้วยน้ำหนักที่มากอาจสร้างความลำบากกับท่านได้ ดังนั้นท่านควรพิจารณาเรื่องน้ำหนักเป็นส่วนหนึ่งของการเลือกซื้อเลนส์ เพื่อจะได้เลือกเลนส์ที่เหมาะสมกับลักษณะการถ่ายภาพของท่านเอง

11. เลือกเท่าที่จำเป็น

11
อุปกรณ์เสริมของกล้องถ่ายภาพนั้นมีหลายอย่างด้วยกัน เช่น ฟิลเตอร์โปรเท็กทีฟหรือฟิลเตอร์ UV เป็นสิ่งหนึ่งที่สามารถป้องกันเลนส์จากสิ่งที่จะมากระทบหน้าเลนส์ได้ กระเป๋าใส่กล้องดีๆซักใบ อุปกรณ์ทำความสะอาดต่าง ๆ อุปกรณ์เสริมอื่น ๆ ขอให้พิจารณาตามความจำเป็น เพื่อเป็นตัวช่วยในดูแลรักษากล้องตัวโปรดให้อยู่กับเราไปนาน และความคล่องตัวในการถ่ายภาพ