รู้ไว้ก็ถ่ายเองได้! 9 วิธี จัดวางองค์ประกอบภาพถ่ายให้ออกมาดูดีแบบง่ายๆ

รู้ไว้ก็ถ่ายเองได้! 9 วิธี จัดวางองค์ประกอบภาพถ่ายให้ออกมาดูดีแบบง่ายๆ
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

รู้ไว้ก็ถ่ายเองได้! 9 วิธี จัดวางองค์ประกอบภาพถ่ายให้ออกมาดูดีแบบง่ายๆ การถ่ายรูปจะไม่เป็นเรื่องยากอีกต่อไป เมื่อคุณได้รู้เทคนิคดีๆแบบนี้


สำหรับช่างภาพ หรือผู้ที่รักการถ่ายภาพ แต่ละคนนั้น ล้วนมีเอกลักษณ์ของงานเฉพาะตัวอยู่แล้ว แต่สิ่งที่คนถ่ายภาพทุกคนต้องรู้จัก คือ หลักการจัดวางองค์ประกอบของภาพถ่าย ให้ภาพออกมา สวยและดูดีนั้น

ซึ่งช่างภาพแต่ละคนก็จะมีสไตล์การถ่ายภาพ และมุมมองที่แตกต่างกันออกไป Composition = องค์ประกอบภาพ  เป็นเรื่องพื้นฐาน ขั้นแรกๆ ที่ทุกคนต้องมี เกี่ยวกับการถ่ายภาพ การจัดวางตำแหน่งหลักของภาพ ทำให้เกิดมุมมอง ทางความคิดความรู้สึกต่อผู้ชม ซึ่งหากวางในจุดที่เหมาะสม ก็จะทำให้ภาพนั้นดูสะดุดตา องค์ประกอบภาพนั้น มีหลายรูปแบบให้ศึกษา

คนที่ชอบถ่ายรูปมักอยากให้ภาพที่ตัวเองถ่ายออกมาสวยงามอยู่แล้ว แต่บางคนอาจยังไม่ได้ภาพที่ถูกใจนัก เพราะไม่ค่อยรู้เรื่องเทคนิคการถ่ายรูป รวมถึงการจัดวางองค์ประกอบต่างๆ เท่าที่ควร

วันนี้เราจะมาดู 9 วิธี การจัดวางองค์ประกอบของภาพให้ดูน่าสนใจ มีเทคนิคจาก Steve McCurry เป็นช่างภาพที่มีชื่อเสียง ในอเมริกาและทั่วไป เขาได้รับการยอมรับจากนิตยสารหลายเล่ม ในอเมริกา และมีประสบการณ์ทำงานด้านการถ่ายภาพมากถึง 30 ปี

1 กฎสามส่วน (Rule of Third)
www.youtube.com
กฏ 3 ส่วน มีอยู่ว่า ไม่ว่าภาพจะอยู่ในแนวตั้ง หรือแนวนอน หากเราแบ่งช่องเท่าๆ กันแล้วลากเป็นสี่เหลี่ยม จะได้
ช่องตัดกันทั้งหมด 4 จุดด้วยกัน ซึ่งเป็นตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการถ่ายภาพ ในการจัดวางวัตถุที่ให้เป็นจุดเด่น ได้ในจุดใดจุดหนึ่ง ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมนั้นเป็นส่วนรองลงมา

www.youtube.com

www.youtube.com

■องค์ประกอบที่สำคัญ ตำแหน่งจะอยู่ตามแนวเส้น

นอกจากนี้เรายัง ใช้แนวเส้นแบ่ง 3 เส้นนี้ เป็นแนวในการจัดสัดส่วนภาพก็ได้อย่างการจัดวางเส้นขอบฟ้าให้อยู่ในแนวเส้น แบ่ง โดยให้ส่วนพื้นดินและท้องฟ้าอยู่ในอัตราส่วน 3:1 หรือ 1:3

5

6www.youtube.com


2 เส้นนำสายตา (Leading Lines)
7
เส้นนำสายตา (leading lines) การสร้างมิติ ให้กับภาพถ่ายอีกวิธีหนึ่ง หรือที่เรียกว่า Perspective เป็นจุดนำสายตาให้กับผู้ชม ไปสู่ในภาพ ทำให้ เกิดมิติ และความรู้สึก ต่อภาพถ่าย มีทั้งการใช้เส้น ตรงและเส้นโค้ง แล้วแต่ลักษณะของภาพถ่าย ส่วนมากจะเป็นภาพแนว Landscape

■จุดนำสายตาแบบเส้นตรง

8www.youtube.com
9www.youtube.com

3 เส้นทะแยงมุม (Diagonals Line)
10
เส้นทะแยงมุม (diagonals line) เหมาะสำหรับการถ่ายภาพ ขณะเคลื่อนไหวได้ดี ทำให้องค์ประกอบภาพดูสมจริง และมีชีวิตมากขึ้น เส้นจะเบี่ยงไปตามแนวทางของรูป และการจัดองค์ประกอบ โดยจะเฉียงตามองศา แล้วแต่สถาน ที่และมุมองของช่างภาพ

11www.youtube.com
12www.youtube.com

4 การให้กรอบของภาพ (Framing)
13
การถ่ายภาพโดยให้กรอบของภาพ จากวัตถุที่ถ่าย หรือสถานที่เป็นกรอบภาพ ทำให้ได้มุมมองที่แตกต่าง และสวยงาม สร้างความน่าสนใจให้กับงานถ่ายภาพมากขึ้นอีก การใส่กรอบให้ภาพถ่ายเป็นหลักของการใช้องค์
ประกอบศิลป์อย่างมีประโยชน์ ช่วยในเรื่องของการลดพื้นที่ว่าง ให้กับภาพถ่าย ที่จะเกิดขึ้น

ในตอนถ่ายคือ ผู้ถ่ายภาพต้องเลือกให้ได้ว่าจะใช้ส่วนใดในภาพเป็นกรอบ แล้วจัดวางตำแหน่งของภาพให้เกิด  ความน่าสนใจ อยู่ภายในกรอบภาพนั้น ถ้าวางไว้ตรงจุดภาพนั้นก็จะดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

14www.youtube.com
15www.youtube.com
16www.youtube.com
5 สร้าง Contrast กับฉากหลัง เพื่อเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับภาพ (Figure to ground)
Figure to ground การให้ความสำคัญของการถ่ายภาพ โดยที่จุดเด่นไม่กลืนไปกับพื้นหลัง เป็นการจัดองค์ประกอบของภาพถ่าย ที่เราต้องการจะสื่อสารออกมา

เช่นการถ่ายภาพบนวัตถุสีขาว และสีดำ วัตถุที่เป็นสีขาว ก็ต้องวางอยู่บนพื้นสีดำเสมอ จึงจะทำให้ภาพออกมาดู รู้เรื่องและสื่อความหมายได้


17
ตัวอย่างที่1 : การถ่ายภาพในที่มืด โดยจะเน้นให้เห็นวัตถุ หรือจุดเด่นสำคัญ ไม่ทำให้ภาพกลืนไปกับพื้นหลัง สีขาวตัดกับสีดำอย่างชัดเจน

18www.youtube.com
ตัวอย่างที่2 : ภาพระยะหน้า และระยะหลัง ไม่กลืนกัน เห็นได้ชัดเจนจากการทำ Inverse ในภาพ

19www.youtube.com
20www.youtube.com
6 เติมเต็มภาพด้วยการเข้าใกล้บุคคลหรือวัตถุ (Fill the frame)
21
เลือกการโฟกัสที่วัตถุ ที่ต้องการจะให้เป็นจุดเด่น ภาพถ่ายประเภทนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นภาพเอกรงค์ หรือภาพเดี่ยว ที่นักถ่ายภาพนิยม มุมนี้จะใช้สำหรับการถ่ายภาพบุคคล (Portrait) และสิ่งของ ชิ้นหนึ่งชิ้นเดียว เพื่อให้มีความโดด เด่นมากกว่าองค์ประกอบอื่นๆ และเพิ่มอารมณ์ในการรับชมภาพถ่าย
22www.youtube.com
23www.youtube.com

 7 วางตำแหน่งดวงตาไว้ ให้เหมือนมองอยู่ (Center Dominant Eye)


24
ขณะถ่ายภาพ ผู้ถ่ายภาพต้องจัดวางตำแหน่ง ของตัวแบบให้ตรงกับดวงตาเรา เพื่อสื่อภาพออกมาให้มีอารมณ์มากขึ้น คือ วางตำแหน่งของตัวตัวผู้ถูกถ่าย ให้เหมือนมองเราอยู่ตลอดเวลา ทำให้ภาพที่ออกมาดูมีชีวิตมากยิ่งขึ้น

ภาพถ่ายประเภทนี้จะใช้กำสิ่งมีชีวิต เช่น ภาพถ่ายคน และสัตว์


25www.youtube.com
26www.youtube.com
8 การถ่ายในรูปแบบภาพที่ซ้ำกัน (Pattern & Repetition)
27
Patterns & Repetitions รูปแบบของวัตถุที่มีจำนวนมากๆ หรือมีความแตกต่างในรูปแบบที่ซ้ำๆ หลักการง่ายๆ ของการถ่ายภาพที่เป็น Pattern คือ "เป็นองค์ประกอบภาพที่มีความซ้ำกัน แต่ในภาพจะมีจุดเด่น เพียงจุดเดียว เพื่อดึงดูดสายตาของคนดู"

28www.youtube.com
29www.youtube.com
■แต่ภาพที่สวยที่สุด คือภาพที่มีจุดเด่นตัดกัน ไม่กลืนจนแยกไม่ออก

30www.youtube.com
31www.youtube.com
9 ความสมมาตร (Symmetry)
32
ความสมมาตร Symmetry เป็นเฉลี่ยหนักเบาของภาพถ่าย ทั้งสองฝั่งให้มีความเท่ากัน ไม่หนักด้านใดด้านหนึ่ง
ทำให้เกิดความสวยงามระดับสายตา ดีต่อการรับชมภาพ และมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น

โดยใช้เส้นแกนกลางในการแบ่ง เฉลี่ยหนักเบาของทั้งภาพ ให้องค์ประกอบของภาพถ่ายนั้นออกมาอย่างครบถ้วนสมบูรณ์แบบ


33www.youtube.com
34www.youtube.com

สำหรับตากล้องมือใหม่ และมือสมัครเล่นทั้งหลาย อยากถ่ายภาพสวยแบบมืออาชีพ เรื่องราวการจัดองค์ประกอบภาพง่ายๆ ขึ้นอยู่กับตัวคุณและมุมมอง ใส่ไอเดียสวยๆ ลงไปในภาพได้ไม่อยากเลย หยิบกล้องไปท่องโลก!