ถูกและดีไง! 10 กล้องถ่ายภาพ Mirrorless ราคาเป็นมิตร

ถูกและดีไง! 10 กล้องถ่ายภาพ Mirrorless ราคาเป็นมิตร
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

ใครกำลังมองหากล้อง Mirrorless ที่คุ้มค่า ราคาไม่แพง จัดอันดับมาแล้ว 10 รุ่นน่าใช้ ไม่ต้องลังเลอีกต่อไป

จะหมดปีแล้วหากใครที่คิดจะซื้อกล้องซักตัว เพื่อเก็บภาพความทรงจำดีๆ สถานที่สวยๆ กล้อง Mirrorless เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่มาแรง เพราะถึงกล้องจะเล็ก แต่ก็อัดแน่นไปด้วยประสิทธิภาพ และราคาที่ย่อมเยาว์ คุณภาพสามารถเทียบเคียงกับกล้อง DSLR และได้เปรียบกล้องโปรตรงที่ขนาดเล็ก เบา พกพาง่าย เปลี่ยนเลนส์ได้ ไปไหนเราจะเห็นคนสะพายกล้องกันมากขึ้น ด้วยความแพร่หลายนี่เอง ทำให้หลายค่ายก็แข่งขันกันผลิตรุ่นใหม่ออกมาเพื่อรองรับการใช้งาน บางรุ่นถ่ายออกมาสวยจนดูเป็นมืออาชีพเลยทีเดียว! .....

แล้วรุ่นไหน ที่จะตรงใจ และเหมาะกับเรา มาดูกัน

1 Fujifilm X-A3
1แหล่ง: www.tohome.com

Fujifilm X-A3 + เลนส์kit 16-50mm ราคา 23,990 บาท

รุ่นใหม่ล่าสุดจากค่ายนี้ ดีไซน์สไตล์ Retro หุ้มด้วยหนัง มีให้เลือกถึงสามสี สุดฮิตของบรรดาสาวๆนักเซลฟี่ คุ้มค่า คุ้มราคา!! จุดเด่นคือ เพิ่มจอสัมผัสขนาด 3 นิ้ว พลิกกลับได้ 180 องศา Selfieได้อย่างสมบูรณ์แบบ  เซ็นเซอร์ขนาด APS-C ความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล รองรับการถ่ายวีดีโอ Full HD ที่ 60p, 50p, และ 24p

นอกจากนี้ ยังมีโหมด Portrait Enhancer ที่ช่วยทำให้ผิวดูสว่างและเรียบเนียน แต่ดูเป็นธรรมชาติ ปรับ level ความเนียนของหน้าได้ถึง 3 ระดับ ถึงผู้ชายเราจะไม่ใช้ แต่ถ้าแฟนคุณต้องการจะถ่ายคู่ นี่ก็เป็นทางเลือกที่ดี
ส่วนระบบโฟกัส ได้ถูกพัฒนาขึ้นเป็น 77 จุด พร้อมเพิ่มระบบ AF-S : Wide AF-C : Tracking เข้ามาทำให้โฟกัสได้แม่นขึ้น  ความเร็วชัตเตอร์สูงสุด 1/32000 วินาที ชัตเตอร์แบบ Electronic Shutter แลรองรับการใช้งาน Wi-Fi ในตัว


2 SONY A6000
แหล่ง: www.sony.co.th

Sony A6000 + sel 16-50mm ราคา 27,990 บาท

ระบบโฟกัสที่ยอดเยี่ยมและรวดเร็ว บอดี้ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ดีไซน์สวย Sony A6000 ตัวนี้มาพร้อมกับเทคโนโลยีการถ่ายภาพที่มีประสิทธิภาพสูง ถึงรูปร่างหน้าตาจะออกแบบมาแล้วดูเล็กแต่ความสามารถไม่เล็กน้อยตามขนาดเลยนะ มีจุดโฟกัสถึง 179 จุด แบบ Phase Detection ซึ่งเหนือกว่ากล้อง DSLR หลายรุ่น

ทาง Sony เองก็ระบุว่าเป็นกล้องที่มีระบบโฟกัสเร็วที่สุดในโลกด้วย และยังมีระบบ Eye detection เพื่อโฟกัสให้เข้าเป้าบริเวณดวงตาอีกต่างหากสุดยอดจริงๆ แถมด้วยเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ APS-C ความละเอียด 24.3 ล้านพิกเซล เรียกได้ว่าคุณภาพไม่แพ้กล้อง DSLR แน่  และสำหรับลูกเล่นอื่น พวกเอฟเฟคท์ต่างๆในกล้องก็มีมาให้ครบ มือใหม่ที่ชอบแต่งภาพจากกล้องเลยโดยไม่ต้องไปยุ่งกับคอมพิวเตอร์อีกก็น่าจะถูกใจ หรือมือโปรที่อยากได้กล้องเล็กพกพาสะดวกแต่คุณภาพสูงก็ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมาก

แหล่ง: www.sony.co.th
3 Panasonic Lumix GF8

5แหล่ง: xn--12cbq0iqa2c5a7o.com
GF8 พร้อมเลนส์ 12-35 mm. ราคา 20,990 บาท

เป็นทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการกล้องถ่ายภาพที่เน้นเรื่องการถ่าย Selfie ตัวจริง ด้วยเซนเซอร์ขนาด 20.3 ล้านพิกเซล และถ่ายวีดีโอ 4K ได้ด้วย Mirrorless LUMIX DMC-GF8 Selfie&Beauty More ..ตอบโจทย์คนรักเซลฟ์ฟี่ด้วยฟังก์ชั่นใหม่ Beauty Retouch สวยได้อีกง่ายๆ เพียงปลายนิ้วสัมผัส หน้าจอ LCD ขนาด 3 นิ้ว ให้ความละเอียดถึง1.04 ล้านพิกเซล  สามารถปรับพลิกหน้าจอได้ถึง 180 องศา เลือกปรับเพิ่มความสวยใสได้ถึง 10 ระดับ นอกจากนี้ยังมี Hand-Free Selfie ที่พร้อมเก็บภาพคุณด้วย Face Shutter, Buddy Shutter และ Jump Snap

นอกจากนี้ ยังมีฟังก์ชั่น Time Lapse Shot และ Stop Motion Animation แค่บอกสเปคมาพร้อมด้วยราคานี้ ก็ถือเป็นกล้องที่คุ่มสุดคุ้มจริงๆ

4 Canon EOS m10
7แหล่ง: f.ptcdn.info

Canon EOS M10 มาพร้อมกับเลนส์ 15-45 mm F/3.5-6.3 IS STM ในราคา 16,900 บาท

น้องเล็กจากค่ายใหญ่ เน้นใช้งานง่าย มีลูกเล่นมากมาย เน้นจอสัมผัส มี Wi-Fi เชื่อมต่อเข้าโทรศัพท์มือถือ พร้อมโหมด Creative Assist Canon EOS m10 เป็นทางเลือกที่ดีหากใครต้องการกล้อง Mirrorless เน้นเชลฟี่ คุ้มค่าในงบไม่เกิน 20,000 เพราะ มีหน้าจอสัมผัสพับได้ 180 องศา ใช้งานได้ง่าย เซนเซอร์ขนาดใหญ่ และโฟกัส Hybrid CMOS AF II จำนวน 49 จุด ซึ่งเร็วระดับ

ถ่ายสิ่งที่อยู่นิ่งหรือ Slow Life ได้สบาย ทั้งยังเครมว่าใช้ในอุณหภูมิต่ำ ถึง 0 องศา  โหมด Creative Assist นั้นก็ช่วยให้การใช้งานง่ายขึ้นมาก แค่จิ้มว่าอยากต้องการแบบไหน ทำให้ได้คุณภาพที่ดี ถือว่าเป็นกล้อง Mirrorless ที่คุ้มที่สุดในงบนี้เลยทีเดียว


5 Olympus PEN E-PL8
9แหล่ง: www.slrlounge.com

Olympus PEN E-PL8 + 14-42mm f3.5-5.6 EZ ราคา 24,990 บาท

ดีไซน์ที่ดูทันสมัย แฝงด้วยกลิ่นอายความคลาสสิค พร้อม เซ็นเซอร์ Micro Four Third ความละเอียด 16.1 ล้านพิกเซล และระบบกันสั่น 3 แกนOlympus PEN E-PL8 จากรูปลักษณ์แล้ว การออกแบบถือว่างดงาม เป็นกล้องที่สวยมากตัวหนึ่ง หน้าจอเซลฟี่ยังพับออกมาทางด้านล่างและกางได้ 180 องศาให้สาวกคนรักเซลฟี่ได้ เซลฟี่ได้อย่างเต็มที่

ประกอบกับสามารถถ่ายวิดีโอแบบเซลฟี่ได้อีก เพิ่มผิวเนียนเป็นก้นเด็กด้วยโหมด e- portrait บอกมาแค่นี้ก็จัดว่าเต็มที่ ส่วน Selfie Mode เพิ่ม ปุ่มชัตเตอร์ภาพนิ่ง/วิดีโอ, e-Portrait, Self-timer,ปรับระดับแสง(สว่าง-มืด) ปุ่มต่างๆโชว์อยู่ให้เราจิ้มใช้ได้เลยทันทีไม่ต้องเข้าไปปรับในเมนูอีก เช่น ปุ่มชัตเตอร์ภาพนิ่งและวิดีโอ,ปุ่มตั้งเวลาถ่ายภาพตัวเอง


6 Fujifilm X-T10
11แหล่ง: camerartmagazine.com

FUJIFILM X-T10+ Xc 16-50mm 31,990 บาท

รุ่นนี้ยังคงใช้เซ็นเซอร์ที่ดีที่สุดของ FUJIFILM คือ X-Trans CMOS II ขนาด APS-C ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล X-Trans CMOS II ฝังระบบโฟกัสแบบ Phase Detection ไว้ในเซ็นเซอร์ ทำให้โฟกัสได้แม่นยำมากขึ้น เทียบชั้นได้กับกล้อง DSLR ชั้นดี X-T10 มีความละเอียด 2,360,000 พิกเซล อัตราขยาย 0.62x แม้จะไม่ใหญ่โตมโหฬาร แต่ 0.62x ก็เพียงพอแล้วใหญ่พอๆกับ DSLR ในระดับ Entry-level ความละเอียดก็มากเพียงพอต่อการใช้งาน เซนเซอร์ X-Trans CMOS II คุ้มค่าจริงๆ

นอกจากนี้ยังเพิ่มโหมดโฟกัสแบบ Zone และ Wide/Tracking เมื่อเราใช้สองโหมดนี้จุดโฟกัสจะเพิ่มขึ้นเป็น 77 จุด ทำให้โฟกัสแม่นยำขึ้นมาก มีระบบ Eye Detect ที่จะโฟกัสตาให้อัตโนมัติ นั่นยังไม่รวมถึงดีไซน์กล้อง ไฟล์ภาพที่ดี ขนาดตัวที่พกพาสะดวก และราคาที่ไม่ได้สูงจนเกินไป ทำให้ติดอันดับกล้องที่คุ้มค่า คุ้มราคาได้ไม่ยาก

7 Nikon 1 J5
แหล่ง: www.tohome.com
 
Nikon 1 J5 kit NIKKOR VR 10-30mm. F/3.5-5.6 PD-ZOOM ราคา 16,990 บาท

กล้อง Mirrorless ขนาดจิ๋วแต่เต็มเปี่ยมด้วยประสิทธิภาพ เซ็นเซอร์ขนาด 13.2 มม., x8.8 มม. โฟกัส AF แบบไฮบริด 171 จุดครอบคลุมเกือบทั้งเฟรมเลยทีเดียว พร้อมระบบออโต้โฟกัสแบบ phase-detection 105 จุด ซึ่งต้องบอกว่าระบบ phase-detection เป็นระบบโฟกัสที่สามารถโฟกัสภาพได้อย่างรวดเร็วมาก

กล้องเล็กสเปคดีเยี่ยมคงต้องยกให้รุ่นนี้ เพราะถึงจะเล็ก แต่สามารถถ่ายต่อเนื่องได้ที่ 60 ภาพต่อวินาที(แบบไม่โฟกัสต่อเนื่อง) และถ่ายได้ที่ 20 ภาพต่อวินาที(แบบโฟกัสต่อเนื่อง)..คือจะเร็วไปไหน และยังสามารถถ่าย Slow Motion ได้ด้วยนะ หน้าจอของ Nikon 1 J5 เป็นแบบทัชสกรีนขนาดหน้าจอ 3 นิ้ว ซึ่งทำงานได้ลื่นไหลและสะดวกดี สามารถบิดพับได้ 180 องศา ความเร็วชัตเตอร์สูงสุดอยู่ที่ 1/16000 วินาที ช้าสุดอยู่ที่ 30 วินาที มีโหมด Bulb (หรือถ่ายแบบเปิดชัตเตอร์ค้างไว้นานๆ) เรียกได้ว่าอยากจะถ่ายแอคชั่นระดับไหนก็ได้ หรือจะตั้งกล้องลากแสงยาวๆเป็นเส้นๆก็ไม่มีปัญหา ด้วยราคาเท่านี้และคุณภาพการทำงาน จัดได้ว่าคุ้มจริงๆ

8 Canon EOS M3
แหล่ง: store.canon.com.hk
Canon EOS-M3 kit lens EF-M 18-55mm. is stm ราคา 18,900 บาท

มาพร้อมความละเอียด 24.20 ล้านพิกเซล (ครั้งแรกบนกล้องรุ่นเล็กของ Canon)  และระบบโฟกัส 49 จุด Hybrid CMOS AF III รุ่นใหม่ โฟกัสได้ไวกว่า EOS-M รุ่นแรกถึง 6.1 เท่า ถึงแม้ว่าจะเป็นกล้องขนาดเล็ก แต่ก็ใช้เซ็นเซอร์ aps-c ทำให้ไฟล์มีคุณภาพ แม้จะใช้ค่า ISO ที่สูงแต่ก็ยังสามารถจัดการจุดรบกวนต่างๆ ได้อย่างดีเยี่ยม ทำออกมาเพื่อ นักถ่ายภาพที่จริงจังมากยิ่งขึ้น ความละเอียดภาพ 24 ล้านพิกเซล การตั้งค่า ISO ที่รองรับ Auto, 100 - 12800 (ขยายได้ถึง 25600)  และใช้ระบบโฟกัสภาพ แบบใหม่ คือ Hybrid CMOS AF III ซึ่งเป็นตัวเดียวกับ ที่ภายหลังได้ใส่ไว้ในกล้อง DSLR มีระบบทัชสกรีน และ Wi-Fi เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้เลย
ส่วนจอ LCD ที่บิดได้มุมมองได้ถึง 180 องศา ยังช่วยในการถ่ายภาพเซลฟี่และมุมสูงด้วยนะ จอพับขึ้นได้แล้ว ยังพับลงได้ด้วย

9 SONY A5100
17แหล่ง: www.fotointern.ch

Sony Alpha KIT 16-50mm (A5100) ราคา 20,990 บาท

จุดเด่นของรุ่นนี้ อย่างแรกคงเป็นเรื่องของขนาดที่เล็กและเบา พกพาง่าย แต่ประสิทธิภาพก็อัดแน่นไม่แพ้ใคร ด้วยเซ็นเซอร์รับภาพ ขนาด 24.3 ล้านพิกเซล ระบบออโต้โฟกัสรวดเร็ว ครอบคลุมพื้นที่กว้างถึง 179 จุด บันทึกวิดีโอระดับ Full HD ได้ ใช้งานง่ายเนื่องจากมีจอแอลซีดีแบบทัชสกรีน ปรับตั้งค่าต่างๆได้สะดวกสุดๆ

ตัวนี้คล้ายกับ A6000 ที่ออกมาใหม่ล่าสุด ถ้าเทียบในเรื่องของราคาที่รองลงมากับประสิทธิภาพก็ถือเป็นกล้องอีกตัวที่คุ้มค่าน่าครอบครอง  กล้องรุ่นนี้มีขนาดเซนเซอร์ APS-C Exmor™ CMOS ความละเอียด 24.3 ล้านพิกเซล  ถ่ายภาพต่อเนื่อง 6 ภาพต่อวินาทีพร้อมโฟกัสต่อเนื่องและติดตามวัตถุ

จอแสดงผล LCD Touchscreen ขนาด 3.0" ความละเอียด 921,600 พิกเซล จอแสดงผลพับขึ้น 180 องศา(พับถ่ายตัวเองได้) บันทึกวิดีโอระดับ Full HD ได้ ใช้งานง่ายเนื่องจากมีจอแอลซีดีแบบทัชสกรีน ปรับตั้งค่าต่างๆได้สะดวกสุดๆ
โหมด Soft Skin Effect ปรับผิวเนียนใส ฟรุ้งฟริ้ง และฟีเจอร์ที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับยุคนี้คือรองรับการเชื่อมต่อผ่าน NFC และ Wi-Fi ส่งรูปเข้ามือถือ อัพโหลดโพสต์แชร์ลงโซเชียลกันได้ง่ายๆ นั่นเอง

10 Olympus PEN E-PL7

แหล่ง: www.dpreview.com

Olympus PEN E-PL7 with 14-42mm ราคา 19,940 บาท

กล้องตัวนี้เป็นเซนเซอร์ CMOS ขนาด Four Thirds ความละเอียด 16.1 ล้านพิกเซลมีกันสั่น 3 แกนช่วยให้ภาพสั่นไหวน้อยลง เซนเซอร์ของ E-PL7 เป็นเซนเซอร์ชนิด CMOS ขนาด Micro Four Thirds จับเลนส์อะไรมาใส่ให้คูณด้วย2ถึงจะได้ระยะเทียบเท่าฟูลเฟรมอะ (สมมติเราติดเลนส์ 14–42mm กับกล้องตัวนี้ ก็จะได้ระยะเทียบเท่า 28–84mm) มีความละเอียดอยู่ที่16ล้านพิกเซล

วัสดุส่วนใหญ่เป็นพลาสติกคุณภาพสูงทำลวดลายให้คล้ายหนัง ผสมกับอะลูมิเนียม ขนาดค่อนข้างเล็กมาก น้ำหนักเบา พกพาง่าย จับกระชับมือ ดีไซน์สวยงามผสมผสานระหว่างความวินเทจและโมเดิร์นได้ลงตัว มีระบบกันสั่น 3 แกนช่วยให้ภาพสั่นไหวน้อยลง หน้าจอทัชสกรีนได้ สามารถสั่งงานต่างๆเช่น เเตะเลือกจุดโฟกัส ปรับตั้งค่ากล้อง เลื่อนดูรูป หรือกดชัตเตอร์ได้ง่ายๆ อีกจุดเด่นสำคัญที่ทำให้แตกต่างจากรุ่นอื่นๆในตลาด คือหน้าจอของรุ่นนี้ จอพับเซลฟี่ลงไปด้านล่าง เรียกว่าถ้าด้วยราคาและคุณภาพ ก้ถือเป็นกล้องที่คุ้มค่าและเหมาะสมตัวนึงเลย