รวมวิธีการประหยัด Data บน iPhone และ iPad ไม่ให้ 3G, 4G หมดระหว่างเดือน

รวมวิธีการประหยัด Data บน iPhone และ iPad ไม่ให้ 3G, 4G หมดระหว่างเดือน
S! Hitech (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเคยเจอกับปัญหาข้อมูลเครือข่าย หรือ Cellular data หมดก่อนจะถึงกำหนดเดือน และหากว่าปัญหานี้เกิดขึ้นกับคุณบ่อยแทบจะทุกเดือนแล้วละก็ ลองมาดูเทคนิค ที่จะทำให้คุณไม่ต้องเจอกับปัญหา Data หมดอีกต่อไป

 • WiFi Assist : วิธีนี้ เป็นวิธีที่เร็วและง่ายที่สุด เมื่อแอปเปิลได้เปิดตัว iOS 9 ขึ้นมา ผู้ใช้ต้องเจอกับ Mobile data หรือ Cellular Data หมดเร็ว ก็จะแก้ปัญหาได้ด้วยการใช้ WiFi Assist ฟังก์ชั่นนี้ จะช่วยให้โทรศัพท์ของคุณเลือกใช้ WiFi เป็นทางเลือกแรก แทนที่จะใช้เครือข่ายโทรศัพท์ วิธีการคือ เปิดไปที่ Settings > Mobile Data จากนั้นเลื่อนลงมาที่ด้านล่าง จะเห็นปุ่ม WiFi Assist ก็ให้เปิดใช้งานฟังก์ชั่นนี้ สำหรับใน iOS 10 ทางแอปเปิลจะตั้งให้ WiFi Asssist เป็นตัวเลือกแรกอยู่แล้ว แต่ฟังก์ชั่นนี้ จะใช้ไม่ได้กับการโรมมิ่งต่างประเทศ และจะใช้ไม่ได้กับแอพบางตัว

 • ลองเข้าไปดูการใช้ Data ของเครื่อง : ก่อนที่จะจัดการกับการใช้ข้อมูลเครือข่าย คุณต้องดูก่อนว่า มีการใช้อะไรไปมากแค่ไหน วิธีการดูคือ เข้าไปที่ Settings > Cellular Data หรือ Mobile Data และเลื่อนลงมาดูการใช้จาก และควรจะรีเซ็ทข้อมูลส่วนนี้ทุกเดือน โดยเลื่อนลงมาที่ปุ่มด้านล่าง แล้วเลือก Reset Statistics ควรเข้ามาทำตรงนี้ให้สม่ำเสมอเป็นประจำ เพื่อจะได้ทราบรายละเอียดของการใช้งาน และดูว่าแต่ละเดือนใช้ไปมากน้อยแค่ไหน นอกจากนี้ ยังมีแอพเกี่ยวกับการรายงานสถิติการใช้ข้อมูลเครือข่าย การจำกัดการใช้งาน และการแจ้งเตือนให้ดาวน์โหลดมาใช้ได้ใน App Store

 • ปิดแอพที่ใช้ Cellular data : ให้เข้าไปที่ Settings > Cellular/Mobile Data และเลื่อนลงมาปิดแอพที่ใช้ข้อมูลเครือข่ายมือถือเปลืองออก การปิดทำให้แอพเหล่านี้ไม่อัพเดทตัวเอง และที่ Settings > Cellular เราจะได้เห็นด้วยว่ามีการใช้ข้อมูลเครือข่ายโทรศัพท์ไปมากแค่ไหนหลังจากการรีเซ็ทครั้งล่าสุด

3

 • ปิดการใช้ 3G และ 4G บน iPhone : ถ้าหากมีความจำเป็นต้องจำกัดการใช้งาน Cellular data จริง ๆ วิธีหนึ่งที่จะช่วยประหยัดได้ก็คือให้ปิดการใช้งาน Cellular data ลงชั่วคราว วิธีนี้จะช่วยให้จัดการกับการใช้เครือข่ายได้สักพักก่อนที่สัญญาของเดือนใหม่จะเริ่มขึ้น วิธีการปิด ให้เข้าไปที่ Setting > Cellular (Mobile Data) และปิดการใช้งาน การทำเช่นนี้ จะเป็นการจำกัดการจำกัด ให้มีการเชื่อมต่อเฉพาะ WiFi ไม่ว่าจะเป็นการรับส่งอีเมล การท่องเว็บ หรือการรับการแจ้งเตือนต่าง ๆ นอกจากนี้ วิธีดังกล่าว ยังช่วยประหยัดแบตตารี่ได้ด้วย ซึ่งต่างจากการเปลี่ยนเป็น Airplane Mode ซึ่งเป็นการสำรองพลังงาน แต่จะไม่มีใครสามารถติดต่อกับคุณได้

4

 • ปิดการเล่นวีดีโอด้วยตัวเองใน Facebook, Twitter และ Instagram : ในขณะที่ Facebook ได้เพิ่มคุณสมบัติใหม่เข้าไปในแอพ วีดีโอต่าง ๆ สามารถเปิดเล่นเองได้โดยอัตโนมัติ แม้ว่าจะไม่ได้เปิด WiFi ก็ตาม ซึ่งคุณสมบัตินี้ ทำให้สิ้นเปลืองการ Data เครื่องข่ายมือถือมาก ดังนั้น เราควรปรับให้ฟังก์ชั่นนี้ทำงานเฉพาะเมื่อใช้ WiFi เท่านั้น โดยเข้าไปที่ Facebook จากนั้นคลิ๊ก More ที่ปุ่มด้านล่างของจอ และเลือก Account Settings > Videos and Photo > Video Settings > Auto-play และเลือก On Wi-Fi Connections Only หรือ Never Auto-plays Videos สำหรับ Twitter ก็มีคุณสมบัติในการเล่นวีดีโอด้วยตัวเองเช่นกัน ซึ่งก็สามารถจะสั่งปิดได้ ที่ Profile view และเลือกปุ่ม Gear จากนั้น Settings > Data > Video Autoplay และเลือก Never play videos automatically หรือ Use WiFi Only ส่วน Instagram ให้เลือกที่ Mobile Data Use และเลือกที่ Use Less Data option

5

 • ใช้โปรแกรม Twitter Lite : นอกเหนือไปจากการปิดฟังก์ชั่นเปิดวีดีโออัตโนมัติ บน Twitter แล้ว สื่อสังคมออนไลน์ยังมี Twitter Lite เพื่อเป็นทางเลือกให้อีกด้วย โปรแกรมดังกล่าวนี้ออกแบบมาเพื่อลดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตให้ช้าลง เป็นทางเลือกที่ดีในระหว่างการเดินทางท่องเที่ยว สามารถดาวน์โหลดมาใช้ได้จาก twitter.com บน iPhone เลือกที่ไอคอน Profile และไปที่ Data Saver เมื่อโหลด Timeline เสร็จ ก็สามารถเข้าถึง Twitter Lite ได้

6

 • หยุดการใช้แอพที่ใช้ข้อมูลเครือข่าย 3G หรือ 4G มาก : โปรแกรมบางอย่างเป็นโปรแกรมที่มีประโยชน์มาก อย่างเช่น FaceTime แต่โปรแกรมพวกนี้ จะใช้ 3G หรือ 4G มาก ให้ไปที่ Settings > Cellular และเลื่อนลงด้านล่างจะเป็นรายการแอพ อย่างเช่น FaceTime ก็ให้ปิดการใช้ Cellular data ทำให้โปรแกรมไม่สามารถกิน 3G หรือ 4G อีก นอกจาก FaceTime ก็ยังมี iCloud Drive ให้ไปที่ Settings > iCloud > iCloud Drive และปิด Cellular Data เพื่อให้ iCloud อัพเดทเมื่อเวลาเชื่อมต่อ WiFi เท่านั้น ส่วน iTunes ให้ไปที่ Settings > iTunes & App Store และปิด Cellular data กรณีที่คุณเป็นสมาชิก Apple Music ต้องไม่เลือกที่ Settings > Music

7

 • Photo Stream : โปรแกรมนี้ นับว่าเป็นโปรแกรมที่กินข้อมูลเครือข่ายมาก สามารถอัพโหลดรูปภาพใหม่ และส่งไปให้เพื่อนทุกคนบน iCloud ได้อัตโนมัติ และเมื่อมี iOS 7 ก็ทำให้สามารถจัดการเรื่องการแชร์รูปภาพได้ ซึ่งเราสามารถสั่งปิดการแชร์ได้โดยไปที่ Settings > Photo & Camera และไปหยุดไม่ให้โทรศัพท์ดาวน์โหลดภาพจากคนอื่นที่แชร์เข้ามาใน Photo Streams ที่คุณสมัครเอาไว้ แต่คุณก็สามารถดาวน์โหลดด้วยเครื่อง Mac หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ได้ ทั้งนี้ เมื่อ Apple เปิด iCloud Photo Library เราก็ตระหนักกันดีว่าจะทำให้เปลืองเครือข่ายข้อมูลมือถือ แต่เราสามารถเลือกที่จะอัพโหลด Photo Stream เฉพาะเวลาเชื่อมต่อ WiFi ได้ วิธีก็คือไปที่ Settings > Mobile Data และสไลด์ปิดปุ่มด้านข้าง Photo

8

 • ใช้ Safari อ่านเรื่องต่าง ๆ แบบ Offline : ตั้งแต่มี iOS 7 เราก็สามารถดาวน์โหลดเรื่องที่สนใจจากเว็บเพจ มาไว้อ่านแบบ Offline ได้ คุณสมบัตินี้ มีประโยชน์มากในเวลาที่ต้องเดินทาง หรืออยู่ไม่เป็นที่ และยังสามารถใช้ได้ทั้งใน iOS 8, iOS 9 และ iOS 10 เมื่อเข้าไปใช้ Safari ด้วย WiFi และเปิดเพจที่ต้องการอ่าน คลิ๊กที่ไอคอน Share ที่อยู่ด้านล่างเพจ จากนั้นเลือก Add to Reading List รอ iPhone ดาวน์โหลดจนเสร็จแล้วค่อยออกมา จากนั้นก็สามารถเปิดอ่านเรื่องนี้ได้ด้วย Airplane Mode

9

 • ปิดการแจ้งเตือน : มีหลายแอพที่ใช้บริการแจ้งเตือน Apple Push Notifications ซึ่งจะคอยเตือนเมื่อมีข้อมูลใหม่ ๆ แต่เราปิดได้ โดยเข้าไปที่ Settings > Notifications จากนั้นก็เลือกหยุดการแจ้งเตือนในแอพที่ไม่ต้องการ แต่ฟอร์แมทนี้ มีเฉพาะใน iOS 9 และ iOS 10 ถ้ารุ่นก่อนหน้านี้ ให้ไปที่รายการแอพ และเลือกปิดการแจ้งเตือนที่ด้านข้าง Notification Centre และ Lock Screen

10

 • หยุดการรับอีเมล : อีเมลเป็นอีกโปรแกรมหนึ่งที่ใช้ข้อมูลเครือข่ายมือถือมาก เพราะ iPhone จะถูกตั้งให้รับและอัพเดทข้อมูลที่เข้ามาใหม่ตลอดเวลา ที่ Push หากไม่ต้องการก็ให้ยกเลิกการเลือกที่จุดนี้ สำหรับ iOS 10 แต่หากเป็นรุ่นก่อนหน้านี้ ให้ไปที่ Settings > Mail, Contact,Calendars > Fetch New Data และหาก Push ถูกเปิดอยู่ก็ให้ปิด หากต้องการใช้การเปิดปิดด้วยตัวเอง ให้ไปที่ Settings > Mail, Contacts, Calendars > Fetch New Data และเลื่อนลงมาเลือกที่ Manually การทำเช่นนี้ นอกจากจะประหยัดการใช้เครือข่ายแล้ว ยังประหยัดพลังงานแบตตารี่ด้วย

11

 • หยุดการรีเฟรชแบคกราวด์แอพ : เครื่องที่ใช้ iOS 7 จะมีความสามารถในการอัพเดทระบบปฏิบัติการอัตโนมัติ รวมทั้ง App อื่นๆ และความสามารถนี้ก็มีทั้งใน iOS 8, iOS 9 และ iOS 10 แต่เราสามารถเลือกให้อัพเดทเฉพาะเมื่อมีการเชื่อมต่อ WiFi ได้ด้วยการเข้าไปที่ Settings > General > Backgroung App Refresh และปิดการทำงาน

12

 • ท่องเว็บด้วย Chrome : เป็นอีกทางเลือกหนึ่งนอกจาก Safari เมื่อต้องการท่องเว็บบน iPhone และ iPad เพราะ Chrome นั้นกินข้อมูลเครือข่ายโทรศัพท์น้อยกว่า

13

 • เลือกใช้ภาพที่มีความละเอียดต่ำในการส่งข้อความ : ใน iOS 10 และรุ่นที่ใหม่กว่า เราสามารถเลือกส่งภาพที่มีคุณภาพต่ำลงได้ แทนที่จะส่งภาพความละเอียดสูง เพื่อประหยัดการใช้เครือข่าย โดยไปที่ Settings > Messages และเปิด Low-Quality Image Mode

14

 • ระมัดระวังในการเรียกชมข้อมูลบนมือถือ : ไม่ว่าจะเป็น Netflix , Youtube หรือ iPlayer ก็ต้องแน่ใจว่า การเลือกดูนั้น ไม่ได้ผ่าน 3G หรือ 4G เราสามารถตั้งให้แต่ละแอพ เชื่อมต่อเฉพาะ WiFi ได้

15

 • เปิด WiFi ไว้เสมอ : เมื่อใช้งานเครือข่าย ทั้งที่บ้านและสำนักงาน ให้เลือกใช้ WiFi โดยหากไม่ได้เปิดไว้ตลอด อาจจะลืมเปิดใช้เครือข่ายโทรศัพท์มือถือได้

16

 • ใช้ WiFi hotspot : เราสามารถเลือกใช้เครือข่าย WiFi ของสถานที่ต่าง ๆ ได้ โดยเฉพาะในเมือง ทั้งในร้านการแฟ ร้านอาหาร ห้องสมุด สนามบิน และสถานที่สาธารณะอื่น ๆ จะช่วยประหยัดได้มาก

17

 • แชร์การเชื่อมต่อ WiFi : เราสามารถสร้าง Hotspot จากเครื่อง Mac และเชื่อมต่อด้วย iPhone ได้ แนวคิดนี้ สามารถใช้ได้ในที่ทำงานด้วย

18

 

ติดตามSanook! Hitech

ครบเครื่องเรื่องมือถือ พร้อมอัปเดตทุกเทรนด์ไอที ที่คุณจะไม่พลาด