รวมวิธีคลายความร้อนให้ "มือถือ" ด้วยสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวคุณ

รวมวิธีคลายความร้อนให้ "มือถือ" ด้วยสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวคุณ

รวมวิธีคลายความร้อนให้ "มือถือ" ด้วยสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวคุณ
S! Hitech

สนับสนุนเนื้อหา

ปกติการใช้งานมือถือนั้นถ้าเกิดความร้อนหลายคนเลือกที่จะพักการทำงานของเครื่องไว้เลย โดยไม่ทำอะไร แต่ก็อาจจะทำให้ความร้อนลดลงบ้างหรือไม่ลดบ้าง ซึ่งครั้งนี้ Sanook! Hitech จะมาแนะนำวิธีลดความร้อนมือถือด้วยรูปแบบที่ใกล้ตัวและคุณเองก็ทำได้

กดปิด Apps ทั้งหมด

วิธีแรกถือว่าง่ายดายที่สุด ลองปิด Application บนมือถือทั้งหมด แล้วปล่อยไว้สักพัก จะพบว่าเครื่องจะเย็นลงเพราะ CPU ไม่ต้องทำงานหนักและดึงไฟมาใช้งานเยอะ จนเกินไปนั่นเอง นอกจากลดความร้อนได้แล้ว ยังประหยัดแบตเตอรี่ได้อีกด้วย

ลองไปอยู่ในที่อากาศเย็น ๆ

หากเครื่องร้อนและคุณใช้งานอยู่ที่ร้อนก็จะไม่อาจจะทำให้ความร้อนลดลงได้ ลองเปลี่ยนสถานที่เช่นไปนั่งร้านที่มีแอร์ หรือ เดินห้าง หรือจะนั่งทำงานในสถานที่เย็นระดับหนึ่ง มือถือก็สามารถลดความร้อนลงได้

เปิดปิดเครื่องใหม่

วิธีที่ใกล้ตัวคุณอีกแบบคือ การปิด เปิด เครื่องใหม่ โดยทิ้งช่วงไว้ประมาณ 1 – 2 นาที เพื่อให้การทำงานภายเครื่องได้พัก จะทำให้ความร้อนของเครื่องลดลงได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

วางไว้ใกล้ ๆ กับสิ่งที่มีอุณหภูมิ ต่ำ

สิ่งของที่อุณหภูมิต่ำ ๆ นั้นได้แก่น้ำแข็งหรือแก้วน้ำที่มีความเย็น ซึ่งต้องระวังอย่าให้น้ำโดนตัวเครื่องและหกใส่จนทำให้เกิดความเสียหายได้ แต่ถ้ามือถือกันน้ำแนะนำว่าวิธีนี้ค่อนข้างดีและไม่เป็นอันตราย แต่อย่าทำน้ำหกก็พอ

ลบ Apps ที่มีการใช้ทรัพยากรเครื่องออกไป

สุดท้ายถ้าคุณทำวิธีต่าง ๆ แล้ว แต่เครื่องก็ยังร้อนอยู่ดี แนะนำว่า การลบ Apps หรือ ปิด Apps ที่มากับเครื่องแต่เราไม่ได้ใช้งานก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ดีไม่แพ้กัน

หากคุณปล่อยให้มือถือร้อนบ่อย ๆ จะมีผลเสียทั้งทำให้ความทนทานของเครื่องลดลง Mainboard เกิดความเสียหายเร็วขึ้น และเป็นอันตรายกับแบตเตอรี่ได้ ฉะนั้นลองปรับใช้กันดูว่าจะสามารถทำให้เครื่องเย็นลงได้มากแค่ไหนต่อไป