รู้จักกับ 10 แบรนด์ Smart Watch แนะนำ พร้อมวิเคราะห์ ข้อดี-ข้อเสีย กันชัดๆ

รู้จักกับ 10 แบรนด์ Smart Watch แนะนำ พร้อมวิเคราะห์ ข้อดี-ข้อเสีย กันชัดๆ
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

เราได้ยินชื่อ Smart Watch มานานแสนนาน แต่จะมีสักกี่คน ที่รู้จริงๆ ว่ามันคืออะไร ใช้งานยังไง แล้วตอนนี้มีแบรนด์ไหนแล้วบ้าง เรามาทำความเข้าใจกับมันกันดีกว่า


ผู้ชายอย่างเราๆ ต้องมาคู่กับเทคโนโลยี คนไหนมีเทคโนโลยีติดตัว ก็ได้ชื่อว่าเป็นหนุ่มไฮเทคทันที แล้วเจ้า Smart Watch นี้ก็ออกมานานแสนนานแล้ว เห็นเพื่อนใส่ก็เยอะ วางขายตามท้องตลาดก็มีมากมาย ถึงเวลาที่เราต้องมาทำความเข้าใจกันหน่อย ว่ามันเป็นยังไง มีวิธีเลือกยังไง จะได้ไม่ตกยุคกัน

www.bane-tech.com

Large 2015 smartwatch comparison hero


SmartWatch สามารถสร้างสไตล์ได้มั้ย?

สมมุติว่าคุณกำลังเดินเข้าไปสัมภาษณ์งานเกี่ยวกับด้านกฎหมาย แล้ววันนั้นก็ใส่ Smart Watch นี้อยู่  มันก็คงเกิดคำถามในใจว่า เอ๊ะ เจ้า Smart Watch นี้มันจะทำให้คนสัมภาษณ์มองเราแปลกๆมั้ย? หรือมันอาจจะทำให้เราไม่ผ่านสัมภาษณ์ตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่มแนะนำตัวเลย....

หลายคนคงทราบดีว่า นาฬิกาข้อมือปกติทั่วไปนั้น เป็นไอเท็มที่บ่งบอกสถานะของผู้ชาย เพราะแสดงถึงรสนิยม สไตล์ รวมถึงยังบ่งบอกได้อีกว่าเราเป็นคนยังไง แล้วในขณะที่เราใช้ชีวิตอยู่ในยุคดิจิตอล นาฬิกาก็ต้องแปรเปลี่ยนไปให้ทันสมัย ซึ่งก็ออกมาในรูปแบบ Smart Watch แต่สไตล์ก็ยังเป็นเรื่องสำคัญ แล้วมันจะเป็นไปได้มั้ย ที่ Smart Watch เหล่านี้ จะเป็นไอเท็มที่บ่งบอกสไตล์ของเราได้

วันนี้ เราก็เลยจะมานำเสนอ Smartwatch 10 แบบ ที่คนรักเทคโนโลยีทั้งหลายกำลังเฝ้าตามหา

www.iphonelife.com

Smart Watch คืออะไร?
เชื่อว่าทุกคนไม่มีใครที่ไม่เคยได้ยิน SmartWatch มาก่อน แต่เพื่อความชัวร์ ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จัก Smartwatch กัน ว่าแท้จริงแล้วมันเป็นยังไง

1.    มันสามารถเป็น Navigator ให้กับเราได้ ได้ทั้งตอนขณะขับรถ หรือแม้กระทั่งการเดิน
2.    สามารถเชื่อมต่อกับมือถือของคุณได้ แม้ว่าจะอยู่ในรัศมีที่ไกลออกไป
3.    ใช้เสียงในการทำการค้นหาต่างๆได้
4.    สามารถเตือนเราเรื่องสภาพอากาศ ข่าวสาร หรืออื่นๆ
5.    เชื่อมต่อแอพลิเคชั่นที่สามารถอ่านหนังสือ ฟังเพลง หรือแม้กระทั่งซื้อของ
6.    ตอบข้อความหรืออีเมล์ได้
7.    มีความสวยงาม ทันสมัย

เห็นได้ชัดเลยว่า เจ้า Smartwatch นั้น มีความสามารถที่นาฬิกาแบบทั่วไปไม่มี!  ด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆได้ถูกพัฒนาอยู่เสมอ และเราจะช่วยให้คุณได้เข้าใจมัน ด้วยการรวบรวม 10 แบรนด์แนะนำ เพื่อที่จะเป็นไกด์ให้เห็นถึงความแตกต่าง ความสามารถในแต่ละแบรนด์ดังที่เคยได้ยินมา

เกร็ดเล็กๆ รู้ไว้ก่อนเลือกซื้อ

-    Smart watch นั้นถูกออกแบบมาให้เข้ากับโทรศัพท์มือถือของเรา การเข้ากันได้ของทั้งสองอย่างนี้ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก
-    เพราะฉะนั้น ก่อนซื้อ Smart watch ต้องเช็คให้ดีก่อน ว่ามันทำงานคู่กับมือถือเราได้เป็นอย่างดี
-    ควรให้ความสำคัญกับ อายุการใช้งานของแบตเตอรี่ ว่ามันอยู่ได้นานแค่ไหน เพราะว่าเราต้องใช้ตลอด
-    ดูว่าสายของนาฬิกานั้นใช้งานง่าย เหมาะกับข้อมือของเราหรือเปล่า และจะต้องใส่ได้กับหลายลุคของเราด้วย

หลังจากเกร็ดเล็กๆในการเลือกแล้ว ทีนี้เราก็มาดูกันดีกว่า ว่าคุณสมบัติของแบรนด์ไหนที่เข้ากับเรามากที่สุด

1. Apple Watch

www.apple.com

Apple Watch นั้นนำลิ่วในแง่ของความสวยงาม เพราะมีหลากสไตล์ให้เลือกสรร ตั้งแต่คลาสสิคยันลุคโมเดิร์น หน้าปัดมี 2 ขนาดคือไซส์ 38 มม. และ 42 มม. และยังสามารถใส่ได้ทั้งชายและหญิงอีกด้วย

Operation System : iOS

ข้อดี : มี 2 ไซส์ให้เลือก ทั้ง 38 มม. และ 42 มม. ดีไซน์สวยงาม โค้งมน และกันรอยขีดข่วน
ข้อเสีย : ไม่มี GPS Navigation ไม่มีฟังก์ชั่นทางด้านกีฬา อายุการใช้งานแบตเตอรี่ต่ำ ราคาแพง และอาจจะดูเล็กไปสำหรับผู้ชายบางคน

www.pinterest.com

การเลือกสวมใส่ : ด้วยดีไซน์ที่ออกมาเรียบหรู ดูสะอาดตา ทำให้ใส่คู่กับลุคโมเดิร์น เสื้อสูทพอดีตัว หรือกางเกงขาเดฟ ออกมาได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังสามารถสวมใส่คู่กับชุดหลายสไตล์ เนื่องจากสามารถหาซื้อสายมาเปลี่ยนได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป

การให้คะแนน : SmartWatch ที่ดีที่สุดจาก iOS

2. Sony Smart Watch


www.sonymobile.com
จากข้อมูลของ 'Tech Radar' Sony Smart Watch3 เป็นนาฬิกาที่ดีงาม ฟังก์ชั่นพร้อม ทั้งยังมีหน้าจอแสดงผลที่ดูง่าย สะอาดตาอีกด้วย และที่สำคัญหน้าจอยังมีระบบลดแสงสะท้อน แม้กระทั่งเวลาเจอแสงแดดจ้า เรายังอ่านหน้าจอได้อย่างง่ายดาย
Operation System : Android Wear
ข้อดี : เป็นระบบปฏิบัติการ Andriod ที่ดีมาก มี GPS ในตัว หน้าจอแสดงผลดีเยี่ยม แถมมีช่องใส่ micro USB ด้วย
ข้อเสีย : GPS ยังไม่ค่อยเสถียรนัก ดีไซน์ยังมีให้เลือกไม่มาก ช่องเสียบชาร์จยังไม่ค่อยดีเท่าไร

www.asite.se
การเลือกสวมใส่ : เหมาะกับลุคสปอร์ต เนื่องจากว่ารุ่น Sony SmartWatch3 นี้ มีหน้าปัดค่อนข้างออกไปทางสีเหลี่ยมขอบมน แถมตัวสายยังทำจาก stainless steel ยิ่งทำให้ดูลุคสปอร์ตขึ้นไปอีก หรืออาจจะใส่คู่กับลุคมินิมอลก็ยังพอไหว

การให้คะแนน : SmartWatch ในระบบปฏิบัติการ Android Wear ที่ดีที่สุด


3. Samsung Gear S2

www.samsung.com
Samsung Gear S2 เป็น Smart Watch ที่น่าหลงใหล ดีงาม ดีไซน์มีความเป็น Swiss-made ในยุค 80-90 ตัวเรือนนูนออกมาพร้อมกับสายหนังที่ค่อนข้างเล็ก ซึ่งง่ายต่อการเปลี่ยนสายสำหรับลุคอื่นๆได้

Operation System : Tizen

ข้อดี : เร็วกว่า Apple หรือแม้แต่ระบบปฏิบัติการ Android Wear ทั้งยังสามารถหมุนตัวเรือนนาฬิกาเพื่อเปลี่ยนแอพพลิเคชั่น ดูการแจ้งเตือน หรือแม้แต่การปรับระดับเสียง ความสว่างได้อีกด้วย
ข้อเสีย : เมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่งแล้ว ระบบปฏิบัติการ Tizen นั้นมีแอพพลิเคชั่นให้เลือกน้อยมาก

www.greenbot.com
การเลือกสวมใส่ : ตัวนาฬิกามีความทันสมัย เหมาะกับทุกลุค ทุกวัน ตัวเรือนยังมีความคล้ายคลึงกับนาฬิกา Swatch ซึ่งเหมาะกับหนุ่มๆที่ชื่นชอบแนว retro hippie หรือมาในลุคสตรีทอีกด้วย
การให้คะแนน : นาฬิกา Smart Watch ที่ดีที่สุด

4. Tag Heuer connected

luxuryvolt.com
นาฬิกา intel ที่เป็นที่รู้จักในคุณภาพที่ดีที่สุดของ Android Wear มีความทันสมัย มีความเป็น craftmanship มากเมื่อเทียบกับ Tag Heuer รุ่นปกติ
Tag Heuer เลือกที่จะทิ้งนาฬิกาแบบปกติ แล้วหันมาเอาดีทางด้าน Smart Watch แทน นาฬิกามีความฟังก์ชั่นในการบอกเวลาแบบสวยงาม แต่บางที การแจ้งเตือนที่มีมานั้นกลับทำลายคาแรกเตอร์ความสวยงามนั้นไป

Operating System : Google powered by Intel

ข้อดี : อายุการใช้งานแบตเตอรี่ยาวนาน ดีไซน์เยี่ยม มีความ craft อยู่ในตัว รับประกัน 2 ปี
ข้อเสีย : ราคาแพง ไม่มี GPS
tecnomagazine.net
การเลือกสวมใส่ : นี่คือ Tag! เพราะฉะนั้นดีไซน์ที่ออกมา ก็ยังมีความเป็น Tag อยู่ ซึ่งใส่กับอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นลุคสปอร์ต ลุคสบายๆ ลุคbusiness ลุคทางการ ใส่สูท ผูกไทด์ ยังไงก็เข้าหมด!
การให้คะแนน : นาฬิกา craftsmanship ที่ดีที่สุด

5. Asus Zen Watch 2

gizmodo.com
Asus Zen Watch 2 นี้ มี 2 ขนาดด้วยกัน ทำให้สามารถใส่ได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง นอกจากนี้สายนาฬิกา ยังมีหลายแบบให้เลือก ไม่ว่จะเป็นแบบยาง เหล็ก สายหนัง หรือแม้แต่รุ่น Swarovski
ระบบปฏิบัติการ : Android และ iOS
ข้อดี : ราคาดีกว่าหลายๆเจ้า รองรับ Wi-Fi มี 2 ไซส์ให้เลือกคือ 18 มม. และ 22 มม. มีสายให้เลือกมากกว่า 18 สาย แถมยังเปลี่ยนง่าย และสุดท้ายทำงานคู่กับระบบปฏิบัติการ iOS ได้
ข้อเสีย : ไม่มี GPS ไม่มีฟังก์ชั่นการวัดอัตราเต้นของหัวใจ หน้าจอดูหนา ค่อนข้างใส่ไม่ค่อยสะดวก และระบบอาจทำงานช้าบางที

www.wareable.com
การเลือกสวมใส่ : Asus Zen นั้น สามารถสวมใส่ได้กับหลากหลายชุด ขึ้นอยู่กับว่าจะเลือกสายเป็นวัสดุชนิดไหน ซึ่งหน้าปัดค่อนข้างออกแบบมาให้ดูเรียบง่ายอยู่แล้ว ทำให้ดูเข้ากัน ไม่ว่าจะเปลี่ยนเป็นสายแบบไหน หรือใส่กับชุดอะไรก็ตาม
การให้คะแนน :นาฬิกาที่ราคาดีที่สุด

6. Pebble Time

www.theverge.com
เป็นนาฬิกาที่ออกแบบมาให้เข้ากับหนุ่มๆ Techie ทั้งหลาย ด้วยความที่มีน้ำหนักเบา ทำให้สวมใส่สบาย  ตัวขอบหน้าจอค่อนข้างหนาทำให้หน้าจอดูเล็กไปเลย หน้าจอมีฟังก์ชั่น Blacklight แต่ค่อนข้างเบาไปหน่อย นาฬิกากันน้ำได้ถึงระดับความลึก 50 เมตร แต่ไม่ได้กันรอยถลอก Pebble ยังมีชื่อเสียงเรื่องอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่คงทนมาก ถึง 7 วัน!

ระบบปฏิบัตการ : iOS และ Android

ข้อดี : แบตเตอรี่อยู่ได้ยาวนานมาก ตัวเรือนน้ำหนักเบา สวมใส่สบาย ราคาไม่แพงมาก และยังสามารถใช้ได้ทั้งกับระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ได้อีกด้วย
ข้อเสีย : อาจต้องการแอพพลิเคชั่นที่ดีกว่านี้ feature บางอย่างยังจำกัด และหน้าจอมืดไปหน่อย


www.theverge.com
การเลือกสวมใส่ : ด้วยดีไซน์ที่ดูสะอาดตา ทำให้ใส่คู่กับสูทได้สบาย อาจจะเป็นลุค business หรือ business casual ก็ได้หมด หากคุณเป็นคนที่ชอบนาฬิกาที่ตัวเรือนใหญ่อยู่แล้ว เจ้า Pebble Time ก็คงเป็นตัวเลือกที่เหมาะที่สุด

การให้คะแนน : นาฬิกาสำหรับหนุ่มๆ techie


7. Pebble Time Steel

www.androidheadlines.com
Smart Watch อีกรุ่นจาก Pebble Time ที่ดูดีมีสไตล์มากกว่า เพราะดีไซน์นั้นเหมาะกับหนุ่มๆ gentleman ทั้งหลาย ตัวเรือนใหญ่กว่า 1 มม. ซึ่งหมายความว่าแบตเตอรี่นั้นอยู่ได้นานกว่า นอกจากนี้ยังมีหลากหลายสายให้เลือก ไมว่าจะเป็นสายสีเงิน สีดำ สีทอง หรือแบบ stainless steel ฟังก์ชั่นส่วนใหญ่คล้ายคลึงกับตัว Pebble Time

ระบบปฏิบัติการ : iOS และ Android

ข้อดี : อายุการใช้งานแบตเตอรี่นั้นอยู่ได้ถึง 10 วัน มีการแจ้งเตือนที่แม่นยำ มีดีไซน์ที่คลาสสิค และสามารถใช้ได้ทั้งกับระบบปฏิบัตการ iOS และ Android
ข้อเสีย : แอพพลิเคชั่นดีๆมีน้อย หน้าจออ่านยาก และไม่มีฟังก์ชั่นที่เกี่ยวกับฟิตเนส

www.mobilegeeks.com
การเลือกสวมใส่ : หน้าจอโลหะ ทำให้ดูเข้ากับลุค gentleman ดูสมาร์ท หรือจะออกไปในแนว casual ก็ยังได้ นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกสายหนังสีแดง สำหรับหนุ่มๆ ที่อยากเน้นจุดดึงดูดไปที่ข้อมือ
การให้คะแนน : นาฬิกกาที่มีอายุการใช้งานแบตเตอรี่นานที่สุด

8. Moto 360 2nd Gen

n4bb.com
Moto 360 2 นี้มีให้เลือก 2 ไซส์ด้วยกัน คือ 42 มม. แล้วก็ 46 มม.ซึ่งสายของนาฬิกานั้น ออกแบบมาให้เลือก 3 ไซส์ ทำให้เหมาะกับทั้งผู้หญิงและผู้ชาย แล้วแต่ชอบ นอกจากนี้หน้าปัดยังมีดีไซน์ที่กลม ค่อนข้างแปลกตาเมื่อเทียบกับ Smart Watch รุ่นอื่นๆ มีฟังก์ชั่นแอพพลิเคชั่นฟิตเนสที่ดีอีกแบรนด์นึงก็ว่าได้

ระบบปฏิบัติการ : Android

ข้อดี : ดีไซน์ดูดี เรียบเท่ น้ำหนักเบา
ข้อเสีย : อายุการใช้งานแบตเตอรี่น้อย feature อื่นๆมีไม่มากนัก

www.christiantoday.com
การเลือกสวมใส่ : Moto 360 2 นั้นเป็นนาฬิกาที่มีสไตล์เอามากๆ เพราะดีไซน์ออกมาดูดี ดูเท่ แถมยังสามารถมิกซ์แอนด์แมทช์ได้ทั้งสาย stainless สายหนัง ได้มากถึง 3 ขนาด แหละหน้าปัดแบบกลมนี้ ทำให้ใส่กับชุดไหนก็เข้ากันได้ดีหมด

การให้คะแนน : นาฬิกาที่เลือกปรับแต่งได้หลากหลายที่สุด

9. Garmin Vivoactive

smartwatchpro.it
ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง การปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ ตีกอล์ฟ หรือกิจกรรมอื่นๆ ล้วนอยู่ใน Smart Watch เรือนนี้ เพราะ Garmin ถูกออกแบบให้เหมาะกับคนที่รักในการออกกำลังกาย ทั้งยังเป็น Sport watch นาฬิกาเรือนแรกของโลกที่สามารถสวมใส่ได้ทุกวันอีกด้วย เพราะฉะนั้น GPS หรือการจับการเคลื่อนไหวจึงมีความแม่นยำเอาสุดๆ ทั้งอัตราการเดิน การนอน ก็ถูก sync เข้ากับโทรศัพท์มือถือได้อย่างง่ายดาย

ระบบปฏิบัติการ : Andriod และ iOS จากแอพพลิเคชั่น Garmin

ข้อดี : ฟังก์ชั่นฟิตเนสครบครันแถมคำนวณได้แม่นยำ เชื่อมต่อบลูธูทดีเยี่ยม อายุการใช้งานแบตเตอรี่ดี น้ำหนักเบา และระบบการแจ้งเตือนที่มีความเสถียร
ข้อเสีย : ดีไซน์ธรรมดา หน้าจอความละเอียดต่ำ

www.commeuncamion.com
การเลือกสวมใส่ : เป็นนาฬิกาที่ออกแบบมาเป็นลุคสปอร์ตสุดๆ หากใส่ไปเพื่อออกกำลังกาย ก็คงเป็น Garmin คำตอบเดียว
การให้คะแนน : นาฬิกาสปอร์ตที่ดีที่สุด

10. LG Watch Urbane

www.connectedly.com
เป็นนาฬิกาทีมีดีไซน์สวยงาม เห็นได้จากขอบเรือนที่เป็นโลหะ ทำให้นาฬิกาเรือนนี้ดูดี มีระดับ อายุการใช้งานแบตเตอรี่อยู่ได้ 2 วัน นาฬิกาสามารถเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือได้ แม้ว่าจะอยู่ในสัญญาณ Wi-fi อันอื่น ทำให้สามารถเชื่อมต่อแม้จะอยู่ในทีทำงาน แล้วใช้สํญญาณ Wi-fi จากที่ทำงานก็ตาม! นอกจากนี้ มันยังเป็นที่รู้จักในนาฬิกาฟิตเนส เพราะใช้เทคโนลยี Heart Sensor จาก google

ระบบปฏิบัติการ : Powered by Google for Android Wear

ข้อดี : อายุการใช้งานแบตเตอรี่ดี ดีไซน์สวยงาม หน้าจอแสดงผลดีเยี่ยม
ข้อเสีย : ไม่มี GPS สายหนังคุณภาพไม่ค่อยดี ตัวเรือนค่อนข้างใหญ่ ไม่เหมาะกับคนข้อมือเล็ก

www.androidcentral.com
การเลือกสวมใส่ : เข้ากับขุดสูท หรือลุค business casual หรือจะเป็นลุกหนุ่มเรียบร้อย สามาร์ทก็เข้ากันได้ที
การให้คะแนน : นาฬิกา Professional look ที่ดีที่สุด