ไม่ใช่แค่ก้มหน้า สมาร์ทโฟนคือนวัตกรรมที่เปลี่ยนทุกอย่างแม้แต่ท่าเดินของมนุษย์

ไม่ใช่แค่ก้มหน้า สมาร์ทโฟนคือนวัตกรรมที่เปลี่ยนทุกอย่างแม้แต่ท่าเดินของมนุษย์

ไม่ใช่แค่ก้มหน้า สมาร์ทโฟนคือนวัตกรรมที่เปลี่ยนทุกอย่างแม้แต่ท่าเดินของมนุษย์
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

พวกเราเคยเห็นคนที่เกือบประสบอุบัติเหตุไม่ว่าจะเป็น เดินตกท่อ เดินตกน้ำ เดินชนเสา และอีกหลายๆ อย่างเพราะสมาร์ทโฟนกันมาหลายต่อหลายคนแล้ว ซึ่งกลายเป็นว่าเดี๋ยวนี้คนที่ดูแต่สมาร์ทโฟนเป็นเรื่องปกติไปเสียแล้ว

เราจะสามารถเห็นได้ว่าเมื่อเราเดินพร้อมกับใช้งานสมาร์ทโฟนไปด้วย ท่าทางการเดินของเราจะเปลี่ยนไปไม่เหมือนกับการเดินธรรมดา จากการศึกษาของ Anglia Ruskin University จากประเทศอังกฤษ นักวิทยาศาสตร์ใช้เทคโนโลยี motion sensors ในการบันทึกการขยับของร่างกายเวลาเดิน และใช้ eye tracking equipment ในการดูการเคลื่อนไหวของลูกตา

จุดประสงค์หลักๆ ของการศึกษานี้ก็คือ อยากทราบว่าจะเป็นอย่างไรถ้ามีวัตถุอยู่ข้างหน้าของผู้ที่ 1) ผู้ที่แชทผ่านสมาร์ทโฟน 2) ผู้ที่คุยโทรศัพท์ และ 3) ผู้ที่ไม่ได้ใช้สมาร์ทโฟน และผลจากการศึกษาพบว่าผู้ที่แชท หรือคุยโทรศัพท์ ความสนใจต่อวัตถุที่เป็นอุปสรรคในการเดินลดลงถึง 61% และถึงแม้ว่าการคุยโทรศัพท์จะยังสามารถมองทางได้อยู่ แต่ผลที่ออกมาก็ไม่ได้ห่างจาก 61% เท่าไหร่นัก

จากการศึกษาพบว่าผู้ที่ใช้สมาร์ทโฟนจะมีการก้าวเท้าสูงขึ้น 18% และจะเดินช้าลง 40% เมื่อมีวัตถุขวางอยู่ข้างหน้า และทั้งหมดนี้เทียบกับการผู้ที่ไม่ใช้สมาร์ทโฟน ทำให้สรุปได้ง่ายๆ ว่าสมาร์ทโฟนไปสิ่งที่ดึงความสนใจของผู้ใช้ไป ทำให้การเดินไม่เป็นไปตามปกติ และอาจเกิดอุบัติเหตุได้ อย่างไรก็ตามเริ่มมีการสร้างทางเดินพิเศษสำหรับคนกลุ่มนี้แล้วในยุโรป และจีน สุดท้ายแล้วสาเหตุทั้งหมดมันก็มาจากตัวของเราเองอยู่ดี อาจแก้ปัญหาด้วยการใช้หูฟัง หรือว่าแว่นตาช่วยเหลืออย่าง Google Glass ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ไม่เลวเลยทีเดียว