จ่ายแพงทั้งที ต้องเลือกที่ใช่! รวม 10 สิ่งที่ควรรู้ก่อนซื้อสมาร์ทโฟน

จ่ายแพงทั้งที ต้องเลือกที่ใช่! รวม 10 สิ่งที่ควรรู้ก่อนซื้อสมาร์ทโฟน
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

ปัจจุบันนี้มือถือพกพาหรือที่เราเรียกว่าสมาร์ทโฟนเข้ามามีบทบาทอย่างเต็มที่ในยุคนี้และกำลังจะก้าวเข้าสู่ศตวรรษ 21 ขึ้นเรื่อยๆ มาสมาร์ทโฟนกลายเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งสำหรับคนบางคนนี่ต้องใช้ในทางธุรกิจติดต่อสื่อสารหรือแม้กระทั่งบริการที่สะดวกสมาร์ทโฟนมีหมดแล้วซึ่งในช่วง 2-3ปี ที่ผ่านมานั้นราคาเจ้าสมาร์ทโฟนนี้ได้ลดราคาลงเป็นอย่างมากอีกทั้งยังมีเยอะแยะมากมายหลายรุ่นแต่ฟังก์ชั่นประสิทธิภาพกับเพิ่มสูงกว่าเก่าอีกจนทำให้สมาร์ทโฟนได้กลายเป็นตลาดค้าขายขนาดใหญ่อย่างหนึ่งแล้วล่ะครับ

สำหรับใครที่กำลังหาซื้อสมาร์ทโฟนในยุคนี้กันอยู่ผมหวังว่าคุณจะเลือกได้ถูกใจแน่หากคุณเลือกตามที่ผมจะมาแนะนำให้ซึ่งรับรองว่าความรู้แน่นเป็นแน่ครับ

1. ขนาดหน้าจอ(ใหญ่ หรือ เล็ก)

แหล่ง: blog.quicksearch.in

ขนาดหน้าจอเป็นหัวข้อแรกที่เรามักจะพูดถึงกันเป็นอันดับแรกนะครับในการพิจารณาเลือกซื้อสมาร์ทโฟนถ้าคุณอยากพกพาสะดวกสบายก็ควรเลือกซื้อขนาดเล็กประมาณ 4-5นิ้ว นะรับหรือว่าจะเล็กกว่านั้นก็ได้ครับแต่ถ้าคุณต้องการความชัดแจ๋วของภาพละก็ซื้อแบบใหญ่ซิครับ

ซึ่งความแตกต่างระหว่างจอเล็กกับจอใหญ่ก็น่าจะเรื่องของสีนะครับยิ่งสีมากจอยิ่งใหญ่ภาพยิ่งชัดครับถ้าสีมากจอเล็กภาพจะเข้มเกินน่ะครับไม่ก็กลายภาพเบลอเล็กไปเลยครับดังนั้นคุณควรเลือกขนาดให้ตรงกับที่คุณต้องการนะครับ

2. ความคมชัดของสีในหน้าจอ


แหล่ง: www1-lw.xda-cdn.com
เมื่อคุณเลือกได้แล้วว่าหน้าจอคุณเป็นแบบไหนคุณควรเลือกความคมชัดของภาพด้วยครับยิ่งถ้าคุณซื้อแบบใหญ่คุณควรเลือกความคมชัดที่เหมาะกับภาพนะครับภาพที่ดีความมีความระเอียด 1280/720พิกเซล ขึ้นไปนะครับ

ภาพจะสวยสดชัดเลยล่ะครับนอกจากนี้อย่ามองข้ามปัจจัยของเทคโนโลยีการแสดงผลนะครับแม้ว่าแอลซีดีและหน้าจอ AMOLED จะเหมือนกันแต่ทั้งสองก็มีความแตกต่างจากหน้าจอ LCD นะครับ

ซึ่งให้ความคมชัดของภาพที่ดีขึ้นน้อยกว่าการแสดงผล AMOLED เฉดสีที่ไม่เคยมีความแม่นยำในการแสดงผล AMOLED ในขณะที่จอ LCD ให้หน้าจอที่สมบูรณ์แบบและความคมชัดกว่าเยอะเลย

3. ระบบปฏิบัติการ Android หรือ ios ?

แหล่ง: tecake.inhttps://tecake.in/wp-content/uploads/2016/08/4_Operating-system.jpg
 
หากพูดถึงระบบ)ฎิบัติการณ์ของสมาร์ทโฟนแล้วคงหลีกไม่ได้กับเจ้าสองตัวนี้นะครับแอนดรอยกับ ios ซึ่งเจ้าแอรนดรอยมีหลายแบนมากมายครับแต่เจ้าiosมีเพียงแค่แบรน์แอปเปิ้ลอย่างเดียวนะครับ

ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับผู้ใช้น่ะครับว่าจะเลือกระบบปฎิบัติการณ์แบบไหนเพราะเจ้าสองสิ่งนี้มีความคล้ายคลึงกันอยู่มากเพียงแค่ระบบปฎิบัติการณ์แอนดรอยเป็นแบบเปิดนักพัฒนาอิสระสามารถพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ ได้ด้วย email ของคุณเองถ้าในความคิดผมนะครับแอนดรอย มีแอปแปลกๆ เยอะกว่านะครับอิสระในการเลือกโหลดใช้มากกว่าครับ ส่วน iOS นั้นให้ความมั่นคงหรือความปลอดภัยในการเลือกซื้อแอปดีกว่านะครับ นี่ก็เป็นคำแนะนำอย่างหนึ่งที่ผู้เลือกสามารถนำไปตัดสินใจได้นะครับ

4. ประสิทธิภาพของ Processor

แหล่ง: tecake.in

การเลือกประสิทธิภาพในการทำงานของสมาร์ทโฟนจะช่วยให้คุณสามารถเลือกโทรศัพท์ได้ง่ายขึ้นยิ่งคุณต้องการความเร็วในการเปิดเครื่องหรือเข้าใช้ทำงานก็ตามการทำงานของเครื่องคุณจะดีแน่หากคุณเลือกโปรเซสเซอร์ได้อย่างถูกต้องในบรรดาโปรเซสเซอร์ทั้งหมดที่นำเสนอในตลาดปัจจุบันซีพียูและหน่วยประมวลผลที่ได้รับความนิยมก็คงจะเป็นเจ้านี่แหละครับ Snapdragon 820 เป็นชั้นนำด้านบนชิปที่ให้ประสิทธิภาพโดยรวมและประสิทธิภาพการทำงานของโทรศัพท์ในหน่วยประมวลผลที่ดีไม่เพียง

แต่ทำให้โทรศัพท์ทำงานได้ราบรื่น แต่ยังช่วยเพิ่มพลังงานสำรองของโทรศัพท์อีกด้วยถ้าเป็นเมื่อก่อนก็คงจะเป็น Quard core ตามรุ่นต่างๆนะครับ ซึ่งนั่นมันเก่าไปแล้ว

5. คุณภาพกล้อง

แหล่ง: tecake.in

ใครที่เน้นไปทางถ่ายรูปโดยเฉพาะก็ควรพิจารณากล้องหน้าและหลังเป็นหลักนะครับซึ่งกล้องหลังที่ดีในสมัยนี้ก็ควรที่จะมีความชัดถึง 8ล้านพิกเซล ขึ้นนะครับถึงจะดีและกล้องหลังต้อง5ล้านพิกเซลแล้วนะครับถ้าต่ำกว่านั้นให้คุณเดาไว้เลยว่ามันเป็นรุ่นเก่า

ซึ่งในแต่ละรุ่นแต่ละแบรน์สมาร์ทโฟนจะมีฟังค์ชั่นกล้องไม่เหมือนกันนะครับควรดูไว้ด้วยแล้วก็ต้องพิจารณารูรับแสงด้วยนะครับยิ่งเล็กภาพที่ถ่ายจะยิ่งไม่สั่นเลยครับดูด้วยนะครับ และถ้าคุณเลือกที่จะถ่ายวีดีโอนะครับคุณควรที่จะเลือกสมาร์ทโฟนที่รองรับการบันทึกวีดีโอแบบ 4k นะครับถึงจะได้วีดีโอที่คมชัดจริง

6. แบตเตอรี่่ ความจุ

แหล่ง: tecake.in

สมัยนี้สมาร์ทโฟนเกือบจะทุกรุ่นแล้วที่มีระบบ Qualcomm Quick Chargesinvหรือ Flash Chargeระบบชารต์แบตเร็วที่ช่วยให้โทรศัพท์คุณชารต์แบตได้ไวขึ้นอีกทั้งยังทำให้สมาร์ทโฟนของคุณพร้อมใช้งานได้เลยทันทีซึ่งความจุแบตก็สำคัญเหมือนกันครับยิ่งจุมากก็ใช้ได้นานมากขึ้นอีกซึ่งความจุที่ดีคือ 2000mAh ขึ้นแต่ท่าจะได้ทั้งวันเลยควร 3000mAh ขึ้นจะดีกว่ามากเลยครับ
 
7. คุณสมบัติซอฟแวร์ เอกลักษณ์ของโทรศัพท์

แหล่ง: i.ytimg.com

ซอฟต์แวร์ที่จะทำให้สมาร์ทโฟนของคุณมีคุณภาพมากขึ้นและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาจากไหนไม่ต้องสงสัยเลยที่มันเป็นคุณลักษณะอย่างหนึ่งที่ทำให้ผู้ซื้ออยากที่จะได้สมาร์ทโฟนรุ่นนั้นๆเช่นถ้าคุณต้องการสมาร์ทโฟนที่มีรหัสผ่านแน่นหนาก็ควรเลือกสมาร์ทโฟนที่รองรับระบบลายนิ้วมืออะไรทำนองเนี้ยแหละครับ หรือถ้าคุณต้องการ AI ที่ดีก็ควรเลือกสมาร์ทโฟนที่องรับด้วยซึ่งมันจะดีมากถ้าคุณได้เจอโทรศัพท์ที่ใช่ในแบบที่คุณต้องการ

8. รองรับ 4Gหรือไม่?

แหล่ง: krify.co

อินเตอร์เน็ตเป็นเรื่อสำคัญในสมัยนี้ครับเพราะนอกจากจะเป็นพรมแดนไร้สายแล้วยังเป็นที่ติดต่อสื่อสารสุดสำคัญเลยก็ว่าได้ครับซึงถ้าคุณคิดจะเลือก3Gล่ะก็ตัดทิ้งไปเลยครับเพราะยุคนี้4Gแล้วและในไม่ช้าก็จะ5Gต่อๆกันมาดังนั้นคุณควรเลือกซื้อสมาร์ทโฟนที่สามารถรองรับ4Gได้ดีและถ้ายิ่งเจอ5G(ยังไม่มา)จะยิ่งดีเลยครับอีกอย่างคลื่นที่ประเทศไทยรองรับ4Gก็มีอยู่3แบบนะครับได้แก่เคลื่อนBrand 1(2100MHz) Brand3(1800MHz)และBrand8(900MHz)

9. หน่วยความจำ

แหล่ง: saksinsurance.com

แน่นอนครับหน่วยความจำยิ่งเยอะยิ่งดีครับสมาร์ทโฟนปัจจุบันได้มีกาพัฒนาแอปให้ดียิ่งขึ้นกว่าเก่าและนั่นทำให้หน่วยความจำในการใช้สูงขึ้นอีกอีกทั้งการเก็บข้อมูลความทรงจำที่มากขึ้นเข้าไปอีกซึ่งไม่ดีแน่หากคุณมีหน่วยความจำที่ไม่ถึงเท่าที่ควรการที่จะเลือกหน่วยความจำที่ดีเหมาะสมนั้นจำเป็นจะต้องมากกว่า8GBขึ้นไปแล้วนะครับเพราะแค่แอป 1แอปก็สามารถกินเมมได้เยอะมากเลยครับยิ่งถ้าเป็นเกมยิ่งเข้าไปใหญ่เลยครับถึง 1GB หรือมากกว่านั้นยังมีเลยครับ

ปัจจุบันยังรอบรับได้สูงสุดคือ 128GB นะครับและคาดว่าจะจุได้มากขึ้นไปอีกดังนั้นความจุก็สำคัญไม่แพ้เรื่องอื่นเลยครับเพราะถ้าคุณมีความจุน้อยล่ะก็คุณจะไม่สามารถโหลดอะไรได้มากเลย ความทรงจำที่ดีค่าใช้จ่ายก็จะเยอะขึ้นครับ

10. รูปลักษณ์สุดสำคัญ

แหล่ง: i.ytimg.com

ท้ายที่สุดแล้วก็คงหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆกับรูปลักษณ์ของสมาร์ทโฟนท่กลายเป็นคู่หูคู่หน้าคู่ตาเราโดยปริยายการที่คุณมีโทรศัพท์ที่มีเสน่ห์และสวยงานก็เป็นการเผยบุคลิกของคุณอย่างหนึ่งให้คนอื่นได้รับรู้รสนิยมของคุณเองซึ่งสมาร์ทโฟนในปัจจุบันมักจะมีดีไซน์ที่แบรน์และเรียบหากคุณต้องการที่จะแหวกแนวจากสมารท์โฟนเหล่านั้นคุณก็ควรเลือกกรอบที่สวยและแปลกจากคนอื่นดังนั้นอย่ามองข้ามเรื่องนี้นะครับ