ใช้กันคุ้มหรือยัง? 25 ฟีเจอร์ลับน่ารู้ของ iPhone ในมือคุณ

ใช้กันคุ้มหรือยัง? 25 ฟีเจอร์ลับน่ารู้ของ iPhone ในมือคุณ
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

บางครั้งแค่โทรเข้าโทรออกหรือเล่นโซเชียลก็อาจจะไม่เพียงพอสำหรับความรู้สึก 'คุ้ม' กับเงินที่จ่ายไป iPhone ในมือคุณทำอะไรได้อีกบ้างเรามาดูกัน!

 สาวก iPhone มาทางนี้เลยคร้าบบบ กลางปีนี้ iPhone 8 ก็กำลังจะเปิดตัวแล้วและเป็นที่สนใจในปีนี้เป็นอย่างมาก เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ภายนอกอยู่พอสมควรเลยครับ ที่แน่ๆปุ่ม Home จะหายไป! มีหลายเวบไซต์มากมายที่เริ่มออกเผยแพร่ลักษณะใหม่ที่คาดเดากันว่า iPhone 8 น่าจะเป็นแบบนี้ ยังไงก็ต้องรอดูกันต่อไปครับ

แต่ตอนนี้เชื่อว่าหลายๆคนตอนนี้กำลังอ่านบทความนี้ผ่านทาง iPhone 5 6 หรือ 7 กันอยู่แน่นอนใช่มั้ยล่ะครับ แต่ช้าก่อน! คุณรู้จักฟีเจอร์ของ iPhone ดีแค่ไหนครับ? วันนี้เรามี 25 ฟีเจอร์พิเศษของ iPhone ที่น้อยคนนักจะรู้กันมาฝากครับ ตามมาเลย!

1. การโทรซ้ำเบอร์โทรออกล่าสุด (Redial)Large redial

 

ในแอพ Phone ให้คุณกดที่รูปโทรศัพท์สีเขียว เบอร์โทรออกล่าสุดจะปรากฏขึ้นมาครับ

 2. การเคลียร์แคช (Clear Cache)Preload

 

การเคลียร์แคชในหลายๆแอพนั้น สามารถทำให้โทรศัพท์คุณเร็วขึ้นด้วยนะครับ วิธีง่ายๆเลย ในแอพ App Store, Podcasts, Music, Game Center และ Phone apps อยากเคลียร์อันไหนให้เปิดแอพนั้นขึ้นมา แล้วแตะที่ไอคอนด้านล่างตัวใดก็ได้ติดต่อกัน 10 ครั้ง แล้วหน้าจอจะกลายเป็นสีขาว (blank) ไปชั่วขณะแล้วกลับมาเป็นเหมือนเดิมครับ นั่นคือคุณได้เคลียร์แคชไปเรียบร้อยแล้ว

 3. วิธีทำให้ TouchID ตอบสนองเร็วขึ้นPreload

 

ทำการบันทึกลายนิ้วมือเดิมไว้หลายๆครั้ง แต่บันทึกไว้แยกกันนะครับ เพียงเท่านี้เวลาคุณแตะ TouchID ก็จะทำให้มันตอบสนองเร็วขึ้นแล้วครับ อันนี้จะเป็นประโยชน์มากสำหรับ iPhone รุ่นเก่า เช่น iPhone 6 และ 5S

 4. การเปลี่ยนแปลงค่าเงินผ่านทาง SpotlightPreload

 

การเปลี่ยนค่าเงินใน iPhone นั้นทำได้ง่ายมากเลยครับ เพียงแค่คุณเปิด Spotlight ขึ้นมา แล้วพิมพ์ประมาณว่า “20 dollars in THB” ระบบจะทำการแปลงค่าเงินให้โดยอัตโนมัติครับ

 5. การคิดเลขผ่านทาง SpotlightPreload

 

อยากคิดเลขแบบด่วนๆมั้ยครับ? คุณไม่จำเป็นต้องเปิดแอพเครื่องคิดเลขอีกต่อไป เพียงแค่เปิด Spotlight แล้วพิมพ์เลขลงไปก็ได้แล้วครับ

 6. การลบเลขที่ไม่ต้องการในเครื่องคิดเลขPreload

 

คุณสามารถลบเลขที่ไม่ต้องการหลักเดียวได้โดยการสไลด์นิ้วไปทางซ้ายหรือขวา (Swipe left or right) ที่ตัวเลขนั้นอยู่ครับ

 7. เคลียร์แรมเพื่อให้ iPhone คุณเร็วขึ้นPreload

 

กดปุ่ม เปิด-ปิด เครื่องค้างไว้จนกระทั่งคำว่า “Slide to power off” ปรากฏขึ้นมา จากนั้นปล่อยมือและกดปุ่ม Home ค้างไว้จนกระทั่งหน้าจอกลายเป็นสีขาวและหน้าจอ home screen ปรากฏขึ้นมาอีกครั้ง

 8. การถ่ายภาพด้วยโหมด BurstPreload

 

กดปุ่มชัตเตอร์ของกล้องค้างไว้เพื่อถ่ายภาพในโหมด Burst ครับ

 9. การถ่ายรูประยะไกลPreload

 

ใช้ปุ่มปรับเสียงดัง-เบา ที่หูฟัง เพื่อถ่ายภาพในแอพกล้องครับ

 10. ปิดไฟฉายPreload

 

เป็นกันมั้ยครับ บ่อยครั้งที่เปิดไฟฉายไว้แล้วไม่อยากจะเข้า Control Panel เพื่อปิดไฟฉาย? วิธีง่ายๆเลยครับ เพียงแค่คุณสไลด์นิ้วขึ้นด้านบน (Swipe Up) ตรงรูปไอคอนกล้องในหน้าจอที่ล็อคอยู่ครับ

 11. การสัมผัสแบบ 3D ระหว่างที่วาดภาพPreload

 

เครื่องมือการวาดรูปและการลบทั้งหมดจะไวต่อน้ำหนักการสัมผัสในแอพ Note ครับ

 12. ปิดหลายๆ แอพในครั้งเดียวPreload

 

กดปุ่ม Home 2 ครั้งเพื่อเปิดแอพ Switcher ขึ้นมา แล้วคุณสามารถใช้ 2 หรือ 3 นิ้ว เพื่อสไลด์ปิดแอพทั้งหมดได้ในครั้งเดียวครับ

 13. การเปิดหน้า Website ที่เพิ่งปิดไปขึ้นมาใหม่Preload

 

อยากจะกลับไปอ่านหน้าเวบที่เพิ่งปิดไปแต่จำไม่ได้ว่าชื่อเวบอะไรมั้ยครับ? ง่ายๆเลย เพียงแค่แตะค้างปุ่ม + ในแอพ Safari เพื่อเปิดหน้ารายชื่อเวบที่เพิ่งปิดไปครับ

 14. เปิดเวบด้วย Desktop เวอร์ชั่นPreload

 

ปกตินั้นคุณสามารถเปิด Desktop เวอร์ชั่นของหน้าเวบสำหรับมือถือได้ใน Safari แต่จริงๆแล้วมันง่ายกว่านั้นมากครับ เพียงแค่แตะค้างปุ่ม Reload ตรง URL bar

 15. การส่องดูหน้าเวบไซต์Preload

 

บางทีคุณอาจจะไม่แน่ใจว่าจะเปิดหน้าเวบนั้นใน Safari ดีมั้ย? ไม่ยากครับ 3D Touch จะทำให้คุณสามารถแอบส่องหน้าเวบนั้นก่อนเปิดได้

 16. การส่องเวบไซต์ที่ได้ Bookmarks ไว้Preload

 

เหมือนกันเลยครับ สามารถใช้ 3D Touch ในการส่อง Bookmarks ก่อนเปิดดูได้

 17. การแก้ไขรายการที่ตั้งเตือนไว้Preload

 

เพียงแค่ 3D Touch รายการที่เลือกไว้ในแอพตั้งเตือนเพื่อทำการแก้ไขเวลาหรือเพิ่มสถานที่เข้าไป

 18. เปิดแค่อีเมล์ที่ยังไม่ได้อ่านPreload

 

ง่ายๆเลย เพียงแค่แตะลิ้งค์ Mailboxes ที่ด้านบนขวาของแอพอีเมล์ และเลือก Edit จากนั้นเลือกรูปวงกลมที่อยู่ข้างๆ “Unread” หรือเมล์ที่ยังไม่ได้อ่าน คุณจะได้โฟลเดอร์ใหม่ที่จะรวบรวมพวกอีเมล์ที่ยังไม่ได้อ่านไว้ทั้งหมดครับ

 19. บันทึกร่างอีเมล์ (Draft) เพียงสไลด์เดียวPreload

 

ในแอพอีเมล์ แตะบรรทัดหัวข้อ (Subject line) แล้วสไลด์ลงไปทางด้านล่างของหน้าจอเพื่อทำการบันทึกร่างอีเมล์

 20. การตอบกลับแบบรวดเร็วPreload

 

เมื่อคุณได้รับแจ้งเตือนว่าคุณมีข้อความใหม่ทางด้านบนของจอ ให้ดึงหน้าแจ้งเตือนนั้นลงมา แล้วคุณจะสามารถพิมพ์ตอบได้โดยที่ไม่ต้องออกจากหน้าจอที่คุณกำลังเปิดอยู่

 21. การจับระดับPreload

 

เข้าแอพเข็มทิศ จากนั้นสไลด์ไปทางซ้าย แล้ววางมือถือในแนวราบเพื่อทำการจับระดับครับ

22. การส่องดูรายชื่อเพลงของนักร้องPreload

 

ให้คุณ 3D Touch ศิลปินคนนั้นในแอพ Music เพื่อส่องดูรายชื่อเพลงต่างๆ

23. เปิดใช้งานโหมดประหยัดพลังงาน (Low Power Mode)Preload

 

เมื่อโหมดประหยัดพลังงานปิดตัวลงเมื่อคุณทำการชาร์จโทรศัพท์ คุณจะได้รับการแจ้งเตือนในหน้า Lock Screen ว่าระบบได้ถูกปิดแล้ว จากนั้นในหน้าการแจ้งเตือนให้คุณสไลด์ไปทางซ้าย เพื่อเปิดโหมดประหยัดพลังงานกลับขึ้นมาใช้อีกครั้งครับ

24. หาเจ้าของ iPhonePreload

 

เคยมั้ยครับ บางทีคุณเจอโทรศัพท์ iPhone ตกอยู่ในบาร์หรือแท็กซี่ก็ตามแต่คุณไม่รู้ว่าเจ้าของเป็นใคร ง่ายๆเลยครับ เพียงแค่คุณถาม Siri ว่า “ใครคือเจ้าของ iPhone เครื่องนี้” Siri จะบอกคุณซึ่งสามารถทำให้คุณติดต่อเพื่อคืนให้เจ้าของได้ครับ

25. การย่อหน้าจอเพื่อใช้งานในมือเดียว (Reachability)Preload

 

นี่เป็นฟีเจอร์ที่เจ๋งและดีที่สุดที่หลายคนนักอาจจะยังไม่รู้จัก เพียงแค่คุณ “แตะ” (แค่แตะนะครับ) ปุ่ม Home 2 ครั้ง แล้วหน้าจอของคุณจะย่อขนาดลงเพื่อที่คุณจะสามารถใช้งานหน้าจอได้เพียงมือเดียว!

เป็นไงบ้างครับ เห็นมั้ยครับว่ายังมีฟีเจอร์เจ๋งๆที่ช่วยให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นอีกเพียบใน iPhone ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักกัน ลองทำกันดูนะครับผม แล้วเจอกันใหม่ในบทความหน้าครับ บ๊ายบาย