จนท.ระดับสูงเผยเหตุผลที่ USB-C ยังไม่ดีพอสำหรับไมโครซอฟท์

จนท.ระดับสูงเผยเหตุผลที่ USB-C ยังไม่ดีพอสำหรับไมโครซอฟท์

จนท.ระดับสูงเผยเหตุผลที่ USB-C ยังไม่ดีพอสำหรับไมโครซอฟท์
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

หลังจาก Surface Laptop แล็ปท็อปตัวล่าสุดเพิ่งเปิดตัวออกมา ก็มีคำถามของผู้ใช้และผู้เชี่ยวชาญแวดวงไอทีมากมายที่ตั้งข้อสงสัยว่าเพราะเหตุใด ไมโครซอฟท์ ไม่ทำพอร์ตรองรับการใช้งาน USB-C มาให้ ซึ่งหลังจาก Dieter Bohn คอลัมนิสต์ของเว็บไซต์ดัง The Verge ได้ยิงคำถามดังกล่าวใส่ Pete Kyriacou ผู้จัดการทั่วไปแผนกวิศวกรรมของไมโครซอฟท์ ก็ตอบกลับมาว่า ‘มันไม่ดีพอสำหรับการใช้งานกับผลิตภัณฑ์ของไมโครซอฟท์’

ทั้งนี้ Kyriacou ให้เหตุผลว่าพอร์ต Surface Connect ที่เป็นมาตรฐานของทางบริษัทตั้งแต่ปี 2014 นั้นใช้งานได้มีประสิทธิภาพมากกว่า ด้วยความที่พอร์ตเป็นแบบแม่เหล็กยึดติดกับตัวเครื่องแล็ปท็อปและสามารถใช้งานแบบ docking ได้ ขณะที่พอร์ต USB-C นั้น Kyriacou มองว่าจะสร้างความสับสนในการใช้งานให้ผู้ใช้มากกว่า

‘USB-C มันมีหน้าตาอยู่แบบเดียวในท้องตลาด แต่กลับมีจุดขายที่ใช้งานหลากหลายแบบมาก ซึ่งแต่ละอันก็แตกต่างกันทั้งการรองรับไฟ 3 แอมป์ บ้าง 5 แอมป์ หรือไม่ก็รองรับ Thunderbolt บ้าง ซึ่งจุดนี้ทำให้ผู้ใช้จะเกิดความรู้สึกสับสนกับการเลือกซื้อเพื่อไปใช้งานได้ง่าย’ โดย Kyriacou เผยว่า ไมโครซอฟท์ ต้องการจะเลือกไม่ต้องการมีปัญหาดังกล่าวกับลูกค้าในภายหลัง และในมุมมองของบริษัท ยังมองว่า USB-C ยังต้องพัฒนาอีกพอสมควรถึงจะสามารถนำไปใช้ได้เป็นมาตรฐานหลักจริงๆ

นอกจากนี้ Kyriacou ยังทิ้งท้ายโดยได้ระบุสาเหตุที่ Surface Laptop มีพอร์ต USB มาให้เพียงพอร์ตเดียวเนื่องมาจากเหตุผลด้านดีไซน์และพื้นที่ใช้สอยของตัวแล็ปท็อปนั่นเอง

 

อ้างอิง / อ้างอิง2