จับตัวจริง Canon ME20F-SH กล้อง ISO 4.5 ล้าน ถ่ายวิดีโอที่มืดสนิทได้

จับตัวจริง Canon ME20F-SH กล้อง ISO 4.5 ล้าน ถ่ายวิดีโอที่มืดสนิทได้

จับตัวจริง Canon ME20F-SH กล้อง ISO 4.5 ล้าน ถ่ายวิดีโอที่มืดสนิทได้
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

 

หลังจากที่เว็บแบไต๋เคยนำเสนอข่าวกล้องวิดีโอจาก Canon ที่สามารถถ่ายวิดีโอได้แม้มืดสนิท ระดับ 0 lux ที่มืดกว่าระดับที่สายตามนุษย์จะเห็นได้ไปเมื่อปีก่อน ในที่สุดทีมงานเว็บแบไต๋ก็ได้จับกล้องถ่ายที่มืด Canon ME20F-SH ตัวจริง ที่ต้องบอกว่ามันเจ๋งมาก

ความลับที่ทำให้ Canon ME20F-SH สามารถถ่ายวิดีโอได้ในที่มืดสนิทคือคือเซนเซอร์ขนาด Full Frame ที่มีความละเอียดแค่ 2.26 ล้านพิกเซลหรือระดับ Full HD 60 fps พอดี ซึ่งเมื่อเซนเซอร์มีขนาดใหญ่ แต่ความละเอียดน้อย ก็ทำให้แต่ละพิกเซลมีขนาดใหญ่ถึง 19 ไมครอน ซึ่งใหญ่กว่ากล้องทั่วไปมาก จึงสามารถเร่ง ISO ได้สูงสุด 4,560,000 ที่เก็บแสงระดับ 0.0005 lux ได้

ที่นี้มาดูกล้องถ่ายที่มืดจริงๆ บ้าง ตัว Canon ME20F-S มีขนาดไม่ใหญ่นัก เป็นกล้องทรงสี่เหลี่ยมเกือบจัตุรัสน้ำหนักราว 1.1 กิโลกรัม ซึ่งตัวกล้องที่เห็นนี้มีหน้าที่รับภาพอย่างเดียว ต้องมีอุปกรณ์บันทึกข้อมูลลงการ์ด หรือมอนิเตอร์ต่อออกมาเพื่อดูภาพจากกล้อง และสามารถควบคุมผ่านรีโมทระยะไกลได้ ก็เป็นไปตามความตั้งใจของ Canon ที่วาง ME20F-S เป็นกล้องอเนกประสงค์ สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ เพื่อใช้งานในลักษณะที่แตกต่างกันได้ รวมถึงสามารถใส่ใน Housing เพื่อเอาลงไปถ่ายภาพใต้น้ำได้

ใช้เลนส์ Canon EF ได้เลย

ภาพจากห้องมืดสนิทจากกล้อง Canon ME20F-SH

ภาพในห้องที่มีแสง

เราทดลองกล้องถ่ายที่มืดสุดเจ๋งตัวนี้โดยวางกล้องไว้ในห้องปิดที่มืดจนตามองไม่เห็นอะไรในห้อง และมีรูปภาพพร้อมวัตถุวางอยู่ในห้อง ซึ่งกล้องจะส่งภาพวิดีโอสดๆ ออกมายังทีวีภายนอกห้อง ซึ่งผลงานที่เห็นคือแม้ในห้องไม่มีแสงเลย กล้องก็ยังสามารถจับภาพวัตถุออกมาได้ และพอจะระบุสีของวัตถุได้ด้วย ซึ่งภาพที่เห็นนี้ใช้ ISO ราว 800,000 เท่านั้น และเมื่อเปิดประตูให้แสงเข้าไปในห้องได้ กล้องก็สามารถปรับการรับแสงให้เหมาะสม และได้วิดีโอที่มีสัญญาณรบกวนน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด

Canon ME20F-S คงไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคน แต่เหมาะสำหรับบางงานที่ต้องการเก็บภาพวิดีโอคุณภาพดีแม้แสงน้อย เช่นสารคดีสัตว์ป่า หรือถ่ายวิดีโอทางช้างเผือกที่สามารถเก็บสีสันของท้องฟ้ายามค่ำคืนออกมาได้ รวมถึงงานด้านความปลอดภัยต่างๆ ก็ต้องใช้กล้องวิดีโอความไวแสงสูง ซึ่ง Canon ประเทศไทยได้ตั้งราคากล้องถ่ายที่มืดตัวนี้ไว้ราวๆ 800,000 บาท ถ้าใครสนใจก็ลองติดต่อกับทาง Canon ประเทศไทยได้ครับ มีตัวจริงให้จับเรียบร้อย

เว็บแบไต๋ก็ต้องขอบคุณทาง Canon ประเทศไทยและคุณรักพงษ์ ชลัษเฐียร ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับกล้องถ่ายที่มืดตัวนี้ด้วยครับ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook