ในอีก 82 ปีข้างหน้า Facebook จะกลายเป็นสุสานออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ในอีก 82 ปีข้างหน้า Facebook จะกลายเป็นสุสานออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ในอีก 82 ปีข้างหน้า Facebook จะกลายเป็นสุสานออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

       ในจำนวนประชากรบน Facebook ที่มีน้อยกว่าจีนเพียงแค่ประเทศเดียว เราเคยสงสัยกันไหมว่า ในแต่ละวันมีผู้ใช้งานทั่วโลกล้มหายตายจากไปกี่คน วันนี้ The Telegraph มีคำตอบมาให้แล้ว 

facebook-eye__2960246b-large_trans++pJliwavx4coWFCaEkEsb3kvxIt-lGGWCWqwLa_RXJU8

       ในปัจจุบัน Facebook มีจำนวนผู้ใช้งานกว่า 1,500 ล้านคน แต่ในอนาคตที่ไม่ไกลนัก ผู้ใช้งานส่วนมากจะไม่มีชีวิตแล้ว

       อย่างไรก็ตาม ข่าวนี้ไม่ใช่แค่การรายงานสถิติ (ที่ไม่รู้ว่าจะรู้ไปทำไม) เพราะจริงๆ แล้วผู้เขียนข่าวต้องการจะชี้ให้เห็นว่า มันเป็นเพราะ Facebook ไม่มีนโยบายลบแอคเคาท์ของผู้เสียชีวิตโดยอัตโนมัติ แต่เลือกที่จะเก็บมันไว้เป็นที่ระลึก

       และสาเหตุอีกประการหนึ่งก็คือ ตัวเลขผู้ใช้งานหน้าใหม่บน Facebook มีจำนวนลดลงเรื่อยๆ และตามหลักการทางสถิติแล้ว มันจึงเป็นไปได้ว่าในอนาคตจะมีแอคเคาท์ของคนที่เสียชีวิตไปแล้วมากกว่าคนที่ ยังมีชีวิตอยู่

       เฉพาะในปีนี้ ก็มีการคาดกันว่าผู้ใช้งาน Facebook เกือบ 1 ล้านคนน่าจะเสียชีวิต ซึ่งก็เป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ เช่นกัน โดยในปี 2010 มีผู้ใช้งาน Facebook เสียชีวิต 385,000 แอคเคาท์ ซึ่งในเวลานั้นเป็นช่วงที่ Facebook มีฐานผู้ใช้งานน้อยกว่าในปัจจุบันหลายเท่าตัว

       สำหรับนโยบายของ Facebook ในปัจจุบัน หากมีผู้ใช้งานเสียชีวิต หน้าโปรไฟล์ของเขาจะยังคงอยู่ และมีเพียงคนที่มีรหัสผ่านเท่านั้นที่จะเข้าไปลบได้ ซึ่งก็แน่นอนว่าคนส่วนมากไม่เคยบอกรหัสผ่านให้กับเพื่อนหรือครอบครัว ดังนั้น จึงแทบจะไม่มีใครเข้าไปจัดการกับแอคเคาท์ของผู้เสียชีวิต

       ฟังดูอาจจะไม่ใช้เรื่องซีเรียส แต่ถ้าคิดว่าเราได้รับคำแจ้งเตือนวันเกิดของคนที่เสียชีวิตไปแล้ว มันก็หลอนอยู่เหมือนกัน


สนับสนุนเนื้อหา:  thumbsup.in.thแชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook