นี่คือเหตุผลว่า ทำไม iPhone 6S ที่มีความจุในเครื่องเพียงแค่ 16 GB ถึงไม่เป็นปัญหาใหญ่สำหรับ แอปเปิล

นี่คือเหตุผลว่า ทำไม iPhone 6S ที่มีความจุในเครื่องเพียงแค่ 16 GB ถึงไม่เป็นปัญหาใหญ่สำหรับ แอปเปิล

นี่คือเหตุผลว่า ทำไม iPhone 6S ที่มีความจุในเครื่องเพียงแค่ 16 GB ถึงไม่เป็นปัญหาใหญ่สำหรับ แอปเปิล
Techmoblog

สนับสนุนเนื้อหา

      หากใครยังจำกันได้ เมื่อหลายเดือนก่อน เคยมีข่าวลือออกมาว่า แอปเปิล จะตัดตัวเลือก 16 GB บน iPhone 6S ออก และจะเริ่มต้นที่ความจุขนาด 32 GB

      ซึ่งข่าวนี้ สร้างความดีใจให้กับเหล่าสาวกกันเสียยกใหญ่ เนื่องจาก iPhone ที่มีความจุเพียงแค่ 16 GB ไม่ค่อยเพียงพอต่อการใช้งานสักเท่าไหร่ หรือจะพูดได้ว่า เป็นรุ่นที่ถูกเลือกซื้อน้อยที่สุด

      แต่การจะเพิ่มเงินเพื่อซื้อรุ่นที่มีความจุเยอะกว่า ก็เป็นเรื่องที่จะต้องคิดกันสักหน่อย แน่นอนว่า ถ้าหากถามผู้ใช้ว่า เพราะเหตุใดถึงไม่ชอบ iPhone รุ่นความจุ 16 GB คำตอบที่ได้ก็คงจะเป็น พื้นที่น้อย เก็บไม่พอ นั่นเอง

      แต่ถึงแม้ว่า iPhone 6S (ไอโฟน 6S) ที่จะเปิดตัวในช่วงค่ำคืนนี้ จะมาพร้อมกับหน่วยความจุเริ่มต้นที่ 16 GB ก็คงไม่เป็นปัญหาสำหรับ แอปเปิล สักเท่าไหร่ เนื่องจาก แอปเปิล ได้ทำการปรับปรุงครั้งใหญ่กับ iOS 9 ซึ่งหมายความว่า เราอาจจะไม่ได้เห็นการแจ้งเตือนว่า ตัวเครื่องเต็ม อีกต่อไปก็เป็นได้

      อย่างแรกก็คือ ฟีเจอร์ iCloud Photo Library เนื่องจาก ผู้ใช้ iPhone ส่วนใหญ่ มักจะชอบเก็บรูปมากกว่าสิ่งอื่น ด้วยเหตุนี้ ทางแอปเปิล จึงได้พัฒนาฟีเจอร์ดังกล่าวขึ้นมา พร้อมกับออปชั่นใหม่ ที่มีชื่อว่า Optimize iPhone Storage กับการบริหารพื้นที่ภายในตัวเครื่องให้เหมาะสม ด้วยการเคลียร์รูปภาพเก่าๆ ออกไปไว้อยู่บน iCloud เพื่อให้เหลือพื้นที่อย่างเพียงพอ แต่เมื่อใดที่อยากดูภาพเก่าๆ เหล่านั้น ก็จะถูกโหลดจาก iCloud มาแสดงบน iPhone เช่นกัน

      ส่วนการปรับปรุงที่น่าสนใจอีกอย่าง ก็คือ App Thinning กับการลดขนาดแอปฯ เพื่อให้ iPhone มีพื้นที่เหลือเพียงพอ นอกจากนี้ นับตั้งแต่ iPhone 4 จนถึง iPhone 6 ผู้ใช้จะต้องดาวน์โหลดไฟล์ support ต่างๆ ซึ่งกินพื้นที่ภายในตัวเครื่องเป็นอย่างมาก ด้วยเหตุนี้ iOS 9 จึงปรับปรุงการอัปเดต ให้มีขนาดที่เล็กลง โดยแต่เดิมนั้น จะต้องการพื้นที่ว่างภายในตัวเครื่องถึง 4 GB แต่สำหรับ iOS 9 ต้องการพื้นที่เพียงแค่ 1.3 GB ก็สามารถอัปเดตได้แล้ว

      ไม่เพียงเท่านั้น บน iOS 9 ยังมีออปชั่นที่เรียกว่า App Deletion สมมติว่า ต้องการจะอัปเดต iOS เวอร์ชันใหม่ แต่มีพื้นที่ไม่พอ ตัว App Deletion ก็จะทำการลบแอปฯ ออกไปก่อน และหลังจากทำการอัปเดตเสร็จแล้ว ก็จะทำการติดตั้งแอปฯ ที่เพิ่งลบไปให้ใหม่

      จากเหตุผลในข้างต้น จึงเป็นสาเหตุว่า ทำไม iPhone 6S ถ้าหากจะเปิดตั้วด้วยความจุ 16 GB จึงไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไรสำหรับ แอปเปิล ครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม : thenextweb.com

สนับสนุนเนื้อหา: www.techmoblog.com