แก้ปัญหา!! จอแสดงผล iPhone ไม่ปรับความสว่างอัตโนมัติ

แก้ปัญหา!! จอแสดงผล iPhone ไม่ปรับความสว่างอัตโนมัติ
notebookspec

สนับสนุนเนื้อหา

แก้ปัญหา!! จอแสดงผล iPhone ไม่ปรับความสว่างอัตโนมัติ

การทำงานของความสว่างหน้าจอ iPhone เกิดขึ้นจากเซ็นเซอร์ที่ใช้ในการตรวจจับแสงภายนอก ซึ่งจะทำให้จอแสดงผลสว่างขึ้นเมื่อมีการใช้ iPhone ในบริเวณที่มีสภาวะแสงมากๆ และการหรี่แสงจอแสดงผลในบริเวณที่มีแสงน้อย


แต่บางครั้งผู้ใช้งานอาจพบกับอาการที่หน้าจอ iPhone ไม่สามารถปรับแสงให้อัตโนมัติ ซึ่งอาจเกิดจากเซ็นเซอร์หรือระบบทำงานผิดปกติ จนทำให้ไม่สามารถปรับแสงให้ทันที อันทำให้การมองจอภาพไม่ชัดเจน

การแก้ไขอาจจะต้องมองไปที่ตัวเซ็นเซอร์ ว่ามีการทำงานตามปกติหรือไม่ โดยขั้นต้นให้ทำการทดสอบตัวเซ็นเซอร์นี้ ด้วยวิธีต่อไปนี้

1. ในกรณีที่ iPhone ยังอยู่ในเคสหรือใส่เคสเอาไว้ ให้ลองถอดเคสออกจากเครื่อง iPhone เสียก่อน เพื่อตรวจสอบดูว่ามีส่วนใดที่บดบังการทำงานของเซ็นเซอร์อยู่หรือไม่

2. แต่ถ้าหากมีการติดฟิล์มกันรอยอยู่บนจอแสดงผล ให้แกะฟิลม์นั้นออกมาเสียก่อน เพราะฟิลม์ที่ใช้อาจมีปัญหาและส่งผลในการทำงานของเซ็นเซอร์อยู่ด้วย

3. ให้ตรวจสอบก่อนว่า มีการตั้งค่าความสว่างอัตโนมัติ (การตั้งค่า > ความสว่างและวอลล์เปเปอร์) เปิดอยู่หรือไม่ และมีตั้งระดับความสว่างไว้ใกล้ที่ตรงกลางของสไลด์บาร์หรือไม่

4. ให้กดปุ่ม Home เพื่อกลับไปที่หน้าจอ Home ปกติ จากนั้นให้กดปุ่ม Power เพื่อทำการล็อก iPhone ก่อน

5. เมื่ออยู่ในที่มีแสงสว่าง ให้ปิดหน้าจอบางส่วนของ iPhone เพื่อทำการกันแสงไว้ จากนั้นกดปุ่ม Power หรือกดที่ปุ่ม Home เพื่อเปิดให้โทรศัพท์ทำงาน เลื่อนที่สไลด์บาร์ เพื่อปลดล็อกโทรศัพท์

6. ให้สังเกตความสว่างของหน้าจอและไอคอนของแอพพลิเคชัน ซึ่งควรจะมีแสงที่หรี่น้อยลง

7. จากนั้นให้เปิดด้านบนของหน้าจอที่ถูกปิดเอาไว้ จากนั้นหน้าจอก็ควรจะสว่างขึ้น หากมีการทำงานได้ตามปกติ

เป็นรูปแบบการแก้ไขจอแสดงผล iPhone ไม่ปรับความสว่างอัตโนมัติ ซึ่งผู้ใช้สามารถตรวจสอบได้เองแบบง่ายๆ แต่หากตรวจเช็คตามขั้นตอนแล้ว ยังไม่มีการปรับความสว่างให้ตามปกติ อาจจะต้องส่งศูนย์เพื่อแก้ปัญหาอีกครั้งหนึ่ง

ขอบคุณเนื้อหา และภาพประกอบ

เรื่องล่าสุดของหมวด Tech Update

ดูหมวด Tech Update ทั้งหมด