ผลโพล ไทย/เทศ เห็นพ้องเลือก Note 4

ผลโพล ไทย/เทศ เห็นพ้องเลือก Note 4

ผลโพล ไทย/เทศ เห็นพ้องเลือก Note 4
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เทียบฟอร์ม "กาแล็คซี่ โน้ต4 vs ไอโฟน6 พลัส" ใครคือสมาร์ทโฟนจอใหญ่ที่ตอบโจทย์มากที่สุด?

     ถ้าพูดถึงยักษ์ใหญ่แห่งวงการสมาร์ทโฟนในยุคนี้ คงไม่ใช่ใครนอกจากคู่รักคู่แค้นอย่าง"แอปเปิล"และ"ซัมซุง"ที่ล่าสุดทั้ง2ค่ายก็ส่งสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ จอใหญ่ออกมาเขย่าตลาดในเวลาไล่เลี่ยกัน


ขอบคุณที่มาของภาพ: www.knowyourmobile.com

     สำหรับ"แอปเปิล" เพิ่งเปิดตัว iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ซึ่งเป็นไอโฟนจอใหญ่ที่สุด ขณะที่ "ซัมซุง" เปิดตัว Galaxy Note 4 ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนจอใหญ่เรือธง ที่มาพร้อมปากกา SPen สำหรับใช้งานเขียนและวาดบนมือถือที่มีลูกเล่นมากมาย

     แม้หลายคนบอกว่า"กินกันไม่ลง"แต่จากการสำรวจความนิยมสมาร์ทโฟนจอใหญ่ในดวงใจที่ผู้บริโภคอยากซื้อจากเว็บไซต์ยอดนิยมทั่วโลกรวมทั้งในประเทศไทยดูเหมือนว่าSamsung GALAXY Note4 จะมาแรงแซงโค้ง iPhone 6Plus ไปแบบเฉียดฉิว

     โดยเว็บไซต์ไอทียอดนิยมอย่าง www.pcmag.com เขียนบทวิเคราะห์เปรียบเทียบจุดอ่อนจุดแข็งของสมาร์ทโฟนจอใหญ่โดยให้คะแนน GALAXY Note 4 สูงถึง 4.5/5 ชนะ iPhone 6 Plus และ LG G3 ที่ได้ไป 4 คะแนนเท่ากัน

     ขณะที่ www.phonearena.com ถอดสเป็คแบบเจาะลึกระหว่าง Samsung GALAXY Note4 และ iPhone6 Plus แบบหมดเปลือกก็ให้คะแนน Note4 เฉือนชนะไปด้วยคะแนน 9.2 ต่อ 9.1

     ส่วนเว็บไทยอย่าง www.it24hrs.com นอกจากเขียนรีวิวเปรียบเทียบข้อมูลโดยละเอียด ก็เปิดให้ประชาชนโหวตเลือกว่าชอบรุ่นไหนมากกว่ากัน ระหว่าง Samsung GALAXY Note4 กับ iPhone6 Plus ซึ่งผลปรากฏว่า Note4 ชนะโหวตไปอย่างถล่มทลายที่ 1,235 คะแนนโหวต มากกว่า iPhone 6 Plus เกือบเท่าตัวที่ได้ไปเพียง 818 คะแนน

     ดังนั้นใครที่กำลังจะตัดสินใจเลือกหาสมาร์ทโฟนจอใหญ่มาเป็นเจ้าของในเวลานี้ ก็ต้องศึกษาข้อมูลรายละเอียดเพื่อประกอบการตัดสินใจว่ารุ่นไหนจะตอบโจทย์การใช้งานของตัวเรามากกว่ากัน


เทียบฟอร์ม "วัสดุ-ขนาด-หน้าจอ"

     เริ่มจากรูปลักษณภายนอก Galaxy Note 4 ฝาหลังทำจากพลาสติก บุด้วยหนังเทียม ช่วยป้องกันรอยขีดข่วน และการจับมือถือเหมือนจับวัสดุหนัง ส่วน iPhone 6 Plus วัสดุทำด้วยโลหะอลูมิเนียม การออกแบบตัวเครื่องที่สวยแต่ผิวสัมผัสค่อนข้างลื่น ทำให้มีโอกาสทำให้พลาดหลุดมือได้ง่าย

     ส่วนหน้าจอ iPhone 6 plus ขนาด 5.5 นิ้วซึ่งเป็นครั้งแรกที่ไอโฟนมีจอใหญ่ขนาดนี้ แต่ก็ยังเล็กว่า Galaxy Note 4 ซึ่งมีขนาด 5.7 นิ้ว ทำให้การแสดงผลของ Galaxy Note 4 จะแสดงได้เต็มตากว่า iPhone 6 Plus เล็กน้อย

     ด้านความบางแม้ว่า iPhone 6 Plus มีความบาง 7.1 mm ซึ่งบางกว่า Galaxy Note 4 ที่มีความบาง 8.5mm แต่ความบางของiPhone 6 plus ก็ทำให้เกิดปัญหาเครื่องอาจงอได้เมื่อใส่กระเป๋ากางเกง เช่นกรณีที่เกิดปัญหาในต่างประเทศ ขณะที่น้ำหนักของ iPhone 6 Plus เบากว่าเล็กน้อยคืออยู่ที่ 172 กรัม ส่วนน้ำหนักของ Galaxy Note 4 หนัก 176 กรัม

     สำหรับความละเอียดของหน้าจอ iPhone 6 Plus เป็นแสดงผลแบบ Full HD (1920x1080 401 ppi) ซึ่งชัดกว่า iPhone 6 ที่ความคมชัดระดับ HD ขณะที่ Galaxy Note 4 มีความละเอียดแบบ Quad HD (2560x1440 515 ppi ) พร้อมด้วยหน้าจอ Super AMOLED ทำให้โดยรวมแล้ว Galaxy Note 4 มีความละเอียดสูงกว่า

     ขณะที่ iPhone 6 Plus มีให้เลือก 3 สี คือสีเงิน , สีทอง และ สีเทา , ส่วน Galaxy Note 4 มีให้เลือก 4 สี คือ สีดำ (Charcoal Black), สีขาว (Frost White), สีทอง (Bronze Gold) และสีชมพู (Blossom Pink)

เทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือ-NFC กับการใช้งานจริง

     ทั้ง2 รุ่นมีเทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือ ซึ่งทั้งคู่ออกแบบไว้สำหรับรักษาความปลอดภัยในการปลดล็อคหน้าจอ แต่วิธีการสแกนจะแตกต่างกันเล็กน้อย โดย iPhone6 plus ใช้การสแกนโดยกดปุ่ม home ค้างไว้สักครู่ครั้งเดียว ตัวเครื่องก็สามารถสแกนลายนิ้วมือไปด้วยพร้อมกันกับการปลดล็อกเครื่อง

     แต่สำหรับ Galaxy Note4 ใช้วิธีการแตะแล้วปาดลงข้างล่าง (Swipe ) ผ่านปุ่ม Home เพื่ออ่านลายนิ้วมือ พร้อมกันนี้ Note 4 สามารถใช้ชำระเงินผ่านทาง Paypal ด้วยการสแกนลายนิ้วมือ

     ส่วนเทคโนโลยี NFC ทั้งคู่มีเหมือนกันแต่ลักษณะการนำไปใช้งานที่แตกต่างกัน โดย iPhone 6 Plus ใช้ NFC สำหรับ Apple Pay ในการชำระสินค้า แต่ขณะนี้ยังใช้ได้แค่ในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น เพราะในไทย Apple Pay ยังไม่เปิดให้บริการ

     ขณะที่ Galaxy Note 4 และสมาร์ทโฟน Android ที่รองรับ NFC สามารถประยุกต์ใช้แตะเพื่อส่งภาพหรือวีดีโอไปยังสมาร์ทโฟนอีกเครื่อง หรือใช้สำหรับการโดยสารรถไฟฟ้า ชำระสินค้าและบริการ ที่สำคัญคือสามารถใช้บริการได้จริงในประเทศไทยแล้ว

Galaxy Note 4 แบตเตอรี่พลังอึด

     แบตเตอรี่ถือเป็นอีกหนึ่งจุดชี้ขาดเพื่อการตัดสินใจเลือกของผู้บริโภค ซึ่งในแง่ของพลังแบตเตอรี่ Note 4 ถือว่าได้เปรียบเล็กน้อยด้วยความจุสูง ถึง 3220 mAh ซึ่งมากกว่า iPhone 6 Plus ที่มีความจุถึง 2,915 mAh

     นอกจากนี้Note 4 ยังมีระบบจัดการพลังงานแบตเตอรี่ทั้ง Power Saving Mode ที่ทำให้ Note 4 เป็นขาวดำ ซึ่งทำให้ใช้มือถือได้นานขึ้นเป็นวัน แม้แบตเตอรี่เหลือ 10% อีกทั้งยังมีเทคโนโลยี Fast Charging ให้ชาร์จแบตเต็มเร็วขึ้น และ iPhone 6 Plus เป็นแบตเตอรี่ติดกับตัวเครื่องถอดเปลี่ยนแบตไม่ได้ ส่วน Note 4 สามารถถอดเปลี่ยนแบตใหม่ได้

     รวมทั้งจุดเด่นเรื่องสายสำหรับโอนข้อมูล และชาร์จมือถือที่ Note 4สามารถใช้สายชาร์จที่เป็น Micro USB ซึ่งหาง่ายในท้องตลาด ส่วน iPhone 6 Plus ต้องใช้สายแบบ lightning

Note 4 มาพร้อมลูกเล่น Wide Selfie

     สำหรับคุณสมบัติด้านการถ่ายภาพของ Galaxy Note 4 มีความละเอียด 16 Megapixel และกล้องหน้า 3.7 Megapixel ซึ่งสูงกว่า iPhone 6 Plus ที่มีความละเอียดเท่ากับรุ่นเดิมที่มีความละเอียด 8 Megapixel และ กล้องหน้า 1.2 Megapixel และทั้งคู่มาพร้อม OIS ระบบป้องกันภาพสั่นไหวขณะถ่ายรูป นอกจากนี้ Galaxy Note 4 ยังมีลูกเล่น Wide Selfie ช่วยให้ถ่ายรูป Selfie ได้กว้างขึ้น

     นอกจากนี้ Galaxy Note 4 รองรับทั้ง Android Wear , Samsung Gear , Pebble ซึ่งมีจำหน่ายในเมืองไทยอยู่แล้ว จึงกลายเป็นมือถือที่รองรับรองรับ Wearable มากกว่า iPhone 6 Plus ที่ต้องรอจำหน่าย Apple Watch ในปี 2015

SPen เพิ่มประสบการณ์ใช้งานขีดเขียน

     และที่ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ของ Samsung Galaxy Note 4 คือปากกา SPen ไว้สำหรับจดบันทึก ขีดเขียน หรือวาดภาพ และเสริมลูกเล่นในการเรียกคำสั่งด้วย Air Command ซึ่งมีมาตั้งแต่ Galaxy Note 3 แล้ว นอกจากนี้ Galaxy Note4 ยังสามารถใช้ปากกาในการแบ่งควบคุมหน้าต่าง Multi Windows ได้

     ซึ่งปากกา sPen ที่มีความแม่นยำในการเขียน ช่วยให้การทำงานสะดวกขึ้น เช่นสามารถใช้เซ็นเอกสารแล้วส่งแบบอิเลคทรอนิกส์ได้ง่ายๆ ใช้ลากเส้น วาด เขียน หรือเขียนตัวอักษรด้วยลายมือ แล้วระบบแปลงเป็นตัวพิมพ์ได้


     ประเด็นสุดท้ายที่ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจเลือกซื้อก็คือ"ราคา"ซึ่งSamsung Galaxy Note 4 วางจำหน่ายในไทยในราคา 25,900 บาทด้วยหน่วยความจำ 32GB ส่วน iPhone 6 Plus ราคาเครื่องเปล่าที่ขายในไทย อยู่ที่ 28,900 บาท หน่วยความจำ 16GB และขยับไปถึง 32,900 บาทสำหรับหน่วยความจำ64 GB ดังนั้นเมื่อเทียบในแง่สเปคกับราคาแล้วก็ถือว่า Galaxy Note 4 ยังราคาถูกกว่าอยู่ไม่น้อย

ที่มา: www.khaosod.co.th

 [Advertorial]

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook