เปิดตัวแคมเปญใหม่ "WeChat Local Artist" เสริมศักยภาพศิลปินไทยสู่เวทีโลก

เปิดตัวแคมเปญใหม่ "WeChat Local Artist" เสริมศักยภาพศิลปินไทยสู่เวทีโลก

เปิดตัวแคมเปญใหม่ "WeChat Local Artist" เสริมศักยภาพศิลปินไทยสู่เวทีโลก
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

WeChat เปิดตัวแคมเปญใหม่ "WeChat Local Artist" เสริมศักยภาพศิลปินไทยสู่เวทีโลก รับเทรนด์โซเชียลเเชทแอพสุดฮิต

WeChat ผู้นำนวัตกรรมด้านการสื่อสารด้วยโซเชียลแอพพลิเคชั่นผ่านอุปกรณ์มือถือเปิดตัวแคมเปญใหม่ล่าสุด "WeChat Local Artist Campaign" เชิญชวนศิลปินนักวาดภาพประกอบชื่อดังชาวไทยมาร่วมออกแบบสติ๊กเกอร์ดุ๊กดิ๊กให้กับ WeChat ภายใต้แนวคิด "Bring Local to Global" โดย ศิลปินกลุ่มแรกที่เข้าร่วมแคมเปญ คือ กลุ่มนักวาดภาพประกอบที่มีผลงานเป็นที่รู้จักในวงการจำนวน 15 ท่าน พร้อมกับสติ๊กเกอร์ดุ๊กดิ๊ก 15 ชุดใหม่ สำหรับผู้ใช้งาน WeChatโดยเฉพาะ เพื่อตอกย้ำเจตนารมณ์ของ WeChatที่มุ่งมั่นนำเสนอบริการที่ดียิ่งขึ้นสู่ผู้ใช้งานประจำกว่า 438 ล้านคนทั่วโลก และตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานแชทแอพพลิเคชั่นในปัจจุบันที่นิยมส่งสติ๊กเกอร์แทนความรู้สึกกันเป็นอย่างมาก

ผลสำรวจจาก Global Web Index หัวข้อ Mobile Messaging Trend ไตรมาสที่ 3 ประจำปีนี้ นำเสนอสาระที่น่าสนใจจากการสำรวจในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ว่า ผู้ใช้งานจำนวน 600 ล้านคนทั่วโลก ในช่วงอายุ 16-64 ปี ใช้ instant messaging บนอุปกรณ์มือถือ สำหรับ WeChat การส่ง instant messaging คือการส่งข้อความ การสนทนาผ่านวิดีโอ และการส่งสติ๊กเกอร์ นอกจากนั้นผลสำรวจยังระบุอีกว่าพฤติกรรมของกลุ่มผู้ใช้สมาร์ทโฟน แบ่งเป็น 5 พฤติกรรมหลัก คือ เช็คอีเมล์ แชทกับเพื่อน อ่านคอนเท้นท์ทางหน้าเว็บไซต์ เล่นเกม และช้อปปิ้งออนไลน์ โดยการใช้แชทแอพพลิเคชั่นกำลังเป็นที่นิยมแทนที่การส่ง SMS เนื่องจากกลุ่มผู้ใช้รู้สึกว่าสะดวกกว่า เพราะว่าพฤติกรรมของคนส่วนใหญ่ก็หันมาสนทนาผ่านแชทแอพพลิเคชั่นกันเป็นส่วนมากแล้ว ทั้งยังมีลูกเล่นให้แก่ผู้ใช้งานเพิ่มเติมด้วย เช่น การส่งสติ๊กเกอร์ หรือส่งข้อความเสียง เป็นต้น


นายกฤตธี มโนลีหกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท วีแชท (ประเทศไทย) จำกัด และ ผู้บริหารบริษัท เทนเซ็นต์ ออนไลน์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า "ปัจจุบันการส่งสติ๊กเกอร์เพื่อแทนความรู้สึกได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และจุดเด่นของ WeChat เองคือ สติ๊กเกอร์ดุ๊กดิ๊กเคลื่อนไหวได้ เราจึงต้องการพัฒนาจุดเด่นของเราให้ตอบสนองความต้องการพฤติกรรมผู้ใช้งานให้มากยิ่งขึ้น "WeChat Local Artist Campaign" คือ แคมเปญที่เปิดโอกาสให้ศิลปินนักวาดภาพประกอบชาวไทยได้สร้างสรรค์ผลงานโดยการออกแบบสติ๊กเกอร์ดุ๊กดิ๊กสะท้อนตัวตนและไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งานโซเชียลแชทแอพพลิเคชั่นในประเทศไทย ให้ผู้ใช้งาน WeChat ดาวน์โหลดใช้งานได้ฟรี และสติ๊กเกอร์ที่ศิลปินนักวาดภาพประกอบออกแบบมานี้ ผู้ใช้งาน WeChat ในประเทศอื่น ก็จะได้มีโอกาสดาวน์โหลดไปใช้งานด้วยเช่นกัน โดยเราจะส่งผลงานจากศิลปินชาวไทยไปยัง WeChat ทั่วโลก เพื่อการพิจารณาคัดเลือกไปไว้ใน WeChat Gallery Sticker ในประเทศต่างๆ"


"เราภูมิใจที่วันนี้ WeChat เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการเผยแพร่ผลงานของศิลปินชาวไทยสู่ตลาดโซเชียลแอพพลิเคชั่นทั่วโลก ซึ่งจะทำให้สติ๊กเกอร์ของประเทศไทยเป็นที่รู้จักมากขึ้น และเป็นส่วนหนึ่งในการขยายโอกาสทางธุรกิจให้ศิลปินนักวาดภาพประกอบสามารถต่อยอดการสร้างสรรค์คอนเท็นต์ในรูปแบบใหม่ๆ ได้อีกด้วย เราเชื่อมั่นว่าแคมเปญนี้ จะเป็นแคมเปญที่ช่วยผลักดันผลงานดีๆ ของศิลปินนักวาดภาพประกอบชาวไทย ออกสู่ตลาดระดับโลกได้ ตามแนวคิด Bring Local to Global ของเรา"


นางสาววชิราภรณ์ เย็นชัยสิทธิ์ (ฝน) นักวาดภาพประกอบในนามปากกา "LaPluie" ผู้โด่งดังมาจากชุดภาพประกอบหญิงสาวผมม้าน่ารัก หนึ่งในนักวาดภาพประกอบที่เข้าร่วมแคมเปญนี้ กล่าวว่า "เรารู้สึกยินดีมากที่ WeChat ผู้นำระดับโลกด้านโซเชียลแอพพลิเคชั่นเลือกเราเป็นหนึ่งในทีมนักวาดภาพประกอบในแคมเปญ "WeChat Local Artist Campaign" เพื่อออกแบบสติ๊กเกอร์ดุ๊กดิ๊กบนแอพพลิเคชั่น WeChat ครั้งนี้ถือเป็นประสบการณ์ครั้งแรกที่เราได้ออกแบบสติ๊กเกอร์ในรูปแบบภาพเคลื่อนไหวลงบนแพลตฟอร์มแบบดิจิตอล ซึ่งถือว่าเป็นการเสริมสร้างศักยภาพในการพัฒนาการวาดภาพประกอบที่ดีมากให้กับเรา สติ๊กเกอร์ชุดที่เราออกแบบให้ WeChat เป็นชุดสติ๊กเกอร์ผู้หญิงผมม้าชื่อ "Miss Mousie" ที่เราออกแบบมาให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของวัยรุ่นในปัจจุบัน ตรงกับกลุ่มเป้าหมายผู้ใช้งานของ WeChatโดยเฉพาะกลุ่มเด็กสาววัยรุ่นที่เป็นกลุ่มที่ใช้งาน WeChat เป็นประจำอยู่แล้วเราเชื่อมั่นว่าสติ๊กเกอร์ชุดนี้ จะเป็นส่วนช่วยขยายกลุ่มผู้ใช้งานของ WeChatได้อย่างแน่นอน นอกจากนั้นเรายังมองเห็นว่า WeChatจะเป็นส่วนช่วยเผยแพร่ผลงานของเราออกสู่กลุ่มผู้ใช้งานทั้งในเมืองไทยและทั่วโลก ซึ่งจะสามารถช่วยต่อยอดช่องทางในด้านธุรกิจและการสร้างรายได้ในอนาคตจากตลาดใหม่ๆ ได้อีกด้วย"


นอกจากนี้ "WeChat Local Artist Campaign" ยังมีกิจกรรมพิเศษในแคมเปญนี้ สำหรับผู้ใช้งาน WeChat ที่ดาวน์โหลดและแชร์สติ๊กเกอร์ดุ๊กดิ๊กเยอะที่สุด จะได้มีโอกาสเป็นเจ้าของสติ๊กเกอร์ดุ๊กดิ๊กคาแรคเตอร์ของตัวเองทันที โดยนักวาดภาพประกอบที่มียอดดาวน์โหลดสติ๊กเกอร์มากที่สุด จะเป็นผู้ออกแบบสติ๊กเกอร์ให้คุณด้วยตัวเอง


WeChat ประเทศไทย มีสติกเกอร์หลายชุดที่ได้รับความนิยม โดย 5 อันดับแรก คือ Emoticat สติ๊กเกอร์แมวตาแป๋วจอมกวน ที่ทั้งซ่าส์ ทั้งน่ารักเคลื่อนไหวแบบกวนๆ คล้ายแมวจริง Chewyhams สติ๊กเกอร์แฮมสเตอร์บ่งบอกอารมณ์หลายรูปแบบ Elise สติ๊กเกอร์สาวน้อยลายเส้นหน้าตาน่ารักคล้ายๆ การ์ตูนญี่ปุ่น Dog Series สติ๊กเกอร์สุนัขหน้าตาฮาๆ พร้อมอากัปกิริยากวนๆ และ Cynical Rabbit สติ๊กเกอร์กระต่ายหน้าตามีเอกลักษณ์ ตลก แสนซน จากความนิยมของสติ๊กเกอร์ WeChat เหล่านี้ สะท้อนให้เห็นพฤติกรรมการใช้แชทแอพพลิเคชั่นคนไทยได้อย่างดีว่า คนไทยชอบรูปแบบของภาพเคลื่อนไหวที่เป็นธรรมชาติ น่ารักและชอบตัวการ์ตูนที่เป็นรูปสัตว์ ที่มีพฤติกรรมกวนๆ ทะเล้นๆ พร้อมความฮา ยิ่งสติ๊กเกอร์ที่แสดงความรู้สึกที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันเสมอ จะยิ่งเป็นที่นิยม ทั้งหัวเราะ ร้องไห้ ตกใจ เหงา เศร้า ง่วงนอน หิว จะได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook