เหตุใด ? ผู้ใช้ Android ไม่ควรกังวลเรื่องมัลแวร์
Sanook//s.isanook.com/sr/0/images/logo-new-sanook.png60060
https://s.isanook.com/hi/0/ud/277/1388531/malware-on-android.jpgเหตุใด ? ผู้ใช้ Android ไม่ควรกังวลเรื่องมัลแวร์

เหตุใด ? ผู้ใช้ Android ไม่ควรกังวลเรื่องมัลแวร์

2014-03-07T10:39:15+07:00
แชร์เรื่องนี้

เหตุใด ? ผู้ใช้ Android ไม่ควรกังวลเรื่องมัลแวร์

แม้จะรู้ทั้งรู้ว่าระบบปฏิบัติการ Android เป็นเป้าหมายของนักพัฒนามัลแวร์ แต่ยอดผู้ใช้ Android กลับมีจำนวนมากที่สุดในโลกและยังมีแนวโน้มที่จะเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจากการศึกษาและวิจัยโดย F-Secure เกี่ยวกับมัลแวร์และ Android มีเรื่องที่น่าสนใจดังนี้ครับ

จากการศึกษาและวิจัยของ F-Secure เมื่อปี 2013 ที่ผ่านมาพบว่ามีมัลแวร์บนโทรศัพท์มือถือถึง 97% แต่กลับพบมัลแวร์ในแอพพลิเคชั่นบน Google Play เพียง 0.1% เท่านั้น ซึ่ง F-Secure ตั้งข้อสังเกตว่าแอพ Android ใน Google Play ส่วนใหญ่จะได้รับการตรวจสอบอย่างเข้มข้นเพื่อค้นหาความไม่ชอบมาพากลอันเกิด จากการฝังมัลแวร์ลงในแอพนั้นๆ ด้วยความรวดเร็วของการตรวจสอบทำให้ Google Play สามารถลบแอพที่แฝงอันตรายได้ในทันที

โดยการตรวจจับมัลแวร์บน Android ด้วยระบบของ F-Secure ในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2013 พบว่า 75% ของมัลแวร์บน Android ถูกพบในประเทศซาอุดิอาระเบียและอินเดีย 15% ถูกพบใน 7 ประเทศในแถบยุโรป ส่วนสหรัฐอเมริกาถูกพบมัลแวร์เพียง 5% เท่านั้น ส่วนประเทศอื่นๆ คิดเป็น 20%

ทั้งนี้ F-Secure ระบุว่าปัญหาของมัลแวร์เกิดขึ้นจากการโหลดแอพจากสโตร์ที่ไม่ใช่ Google Play ซึ่งประเทศจีนมีอัตราความเสี่ยงสูงมาก เนื่องจากการผลิตมือถือส่วนใหญ่ในจีนเลือกใช้ Android และหลายผู้ผลิตมีสโตร์สำหรับโหลดแอพเป็นของตัวเอง ซึ่งผู้ใช้มือถือ Android ในจีนมีการดาวน์โหลดแอพผ่าน Google Play เพียง 10% เท่านั้น

ดังนั้นตราบใดที่ผู้เป็นเจ้าของโทรศัพท์มือถือ Android ยังใช้การดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นผ่าน Google Play และไม่ไปพึ่งพาการโหลดแอพจากสโตร์อื่นๆ ก็ถือเป็นการลดความเสี่ยงหรือป้องกันมัลแวร์ไปในตัวครับ

อ้างอิงจาก The NextWeb และ BGR

สนับสนุนเนื้อหา: Arip