"ดีแทค" เปิดบ้านโชว์อุปกรณ์โครงข่ายใหม่ หวังโกยลูกค้า 3จี 10ล้านคนในสิ้นปี

"ดีแทค" เปิดบ้านโชว์อุปกรณ์โครงข่ายใหม่ หวังโกยลูกค้า 3จี 10ล้านคนในสิ้นปี
ประชาชาติธุรกิจ

สนับสนุนเนื้อหา

"ดีแทค" เปิดบ้านโชว์อุปกรณ์โครงข่ายใหม่ หวังโกยลูกค้า 3จี 10ล้านคนในสิ้นปี

นายประเทศ ตันกุรานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโสสายงานปฏิบัติการโครงข่าย บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด(มหาชน) หรือดีแทค เปิดเผยภายหลังพาคณะสื่อมวลชนเข้าเยี่ยมชมความพร้อมของอุปกรณ์โครงข่ายใหม่ และความพร้อมในการติดตั้งโครงข่าย 3จี บนคลื่นความถี่ 2.1 กิกะเฮิรตซ์ ณ สถานีชุมสาย รังสิต คลอง5 ว่า จากกรณีที่เมื่อเดือนที่ผ่านมามีข่าวว่าทางดีแทคยังไม่ได้ดำเนินการเกี่ยวกับการติดตั้งโครงข่าย 3จี บนคลื่นความถี่ 2.1 กิกะเฮิรตซ์ ทั้งนี้ทางดีแทคขอยืนยันว่าปัจุบันทางดีแทคมีความพร้อมของโครงข่ายดีที่และทันสมัยสุดของประเทศ เนื่องจากเมื่อราว 2 ปีก่อน ดีแทคได้เริ่มติดตั้งอุปกรณ์โครงข่ายหมดทั้งประเทศ ด้วยเทคโนโลยี "ไอพี-แรน" จนแล้วเสร็จเมื่อปลายปี2555 ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าว เพียงแค่นำอุปกรณ์เรดิโอ ยูนิต และดิจิทัล ยูนิตไปเชื่อมต่อกับไอพี-แรน ใช้เวลาเพียง 1 วัน ก็จะสามารถใช้งานได้ทันที อาทิ ระบบ 2จี บนคลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์ 3จี บนคลื่น 850 เมกะเฮิรตซ์ และ เฉพาะอย่างยิ่งใน 3จี บนคลื่น 2.1 กะเฮิรตซ์ ซึ่งจากต่างกับผู้ประกอบการรายอื่นที่การวางโครงข่ายคลื่น 2.1 กิกะเฮิรตซ์จะต้องติดตั้งตัวอุปกรณ์ ไอพี-แรน, เราท์เตอร์ หรือต้องตั้งเสาเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันดีแทคมีเสาโครงข่ายให้บริการทั่วประเทศทั้งสิ้นประกอบด้วย ในระบบ 2จี บนคลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์ จำนวน 10,000 สถานีฐาน ในระบบ 3จี บนคลื่นความถี่ 850 เมกะเฮิรตซ์ 5,000 สถานีฐาน ส่วนการวางโครงข่ายคลื่น 2.1 กิกะเฮิรตซ์ทางดีแทคได้เริ่มติดตั้งระบบมาตั้งแต่ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยอัตราความเร็วในการทำงานโดยเฉลี่ย 300 สถานีฐานต่อ 1 สัปดาห์ โดยในส่วนของจำนวนสถานีฐานของคลื่น 2.1 กิกะเฮิรตซ์ จะยังไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลได้ในเวลานี้

"แม้ความพร้อมโครงข่ายของดีแทค สามารถติดตั้งอุปกรณ์เพื่ออัพเกรดเป็นการใช้งาน 3จี บนคลื่น 2.1 กิกะเฮิรตซ์ ได้เร็วที่สุด เพื่อทำตลาด แต่เราไม่ทำ เนื่องจากดีแทคต้องการวางโครงข่ายและติดตั้งระบบด้วยความประณีต เพื่อให้งานออกมามีคุณภาพมากที่สุด เช่นเดียวกับการให้บริการ 3จี ในปัจจุบันที่ อ้างอิงการชี้วัดของหลายสถาบัน ปรากฏว่าดีแทคมีความเร็วด้านบริการข้อมูล(ดาต้า)สูงที่สุด ทั้งนี้การให้บริการ 3จี บนคลื่น 2.1 กิกะเฮิรตซ์ คาดเปิดให้บริการได้ในชั่วงไตรมาตร2 และคาดภายหลังจากเปิดให้บริการลูกค้า 3จี ของดีแทคที่ปัจจุบันมีอยู่ราว 3 ล้านรายจะเพิ่มเป็น 10 ล้านรายในสิ้นปี" นายประเทศ กล่าว

ติดตามSanook! Hitech

ครบเครื่องเรื่องมือถือ พร้อมอัปเดตทุกเทรนด์ไอที ที่คุณจะไม่พลาด