'ต้นแบบ iPhone' ที่กว่าจะเป็นทุกวันนี้ได้

'ต้นแบบ iPhone' ที่กว่าจะเป็นทุกวันนี้ได้
Arip

สนับสนุนเนื้อหา

'ต้นแบบ iPhone' ที่กว่าจะเป็นทุกวันนี้ได้

เป็นที่เฝ้าจับตามองมากในปีนี้กับ iPhone 5s หรือ iPhone ในอีกหลายเวอร์ชั่นที่จะออกมากี่รุ่นต่อกี่รุ่นก็ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม แต่ก่อนจะเดินทางมาถึงจุดนี้ได้คุณเคยเห็นมั้ยว่าต้นแบบของมันที่กว่าจะมาเป็น iPhone บนมือของคุณได้มันมีหน้าตาหล่อสวยแบบพระเอกนางเอกบ้านเราซักแค่ไหนกันเชียว

สิ่งที่เรานำมาเสนอให้ท่านผู้ชมได้เห็น มันเรียกว่า "ต้นแบบ iPhone" เห็นแล้วอย่าเพิ่งตกใจไปว่า เฮ้ย !! นี่มันต้นแบบ iPhone จริงหรอ มันน่าจะเป็นต้นแบบคอมพิวเตอร์หรือไม่ก็ iPad มากกว่า ตัวต้นแบบนี้ถูกอดีตพนักงานของ Apple นำออกมาเผยแพร่ให้กับสาธารณชน ซึ่งคนๆนี้เคยร่วมทำงานผลิตฮาร์ดแวร์ของ Apple ในปี 2000 และแน่นอนว่าได้สัมผัส iPhone รุ่นแรกของโลกมาแล้ว

ภาพที่ได้เห็นต้นแบบ iPhone มีขนาด 5 x 7 นิ้ว ซึ่งดูไม่น่าจะมาเป็น iPhone ได้เลย มีพอร์ต USB, พอร์ต Ethernet และพอร์ตอื่นๆ แต่ถ้าดูแค่ภายนอกอย่างเดียวก็ยังเฉยๆ เพราะฉะนั้นก็จัดการชำแหละให้เห็นภายในกันไปเลยว่าในช่วงปี 2000 นั้น Apple เขาใช้ฮาร์ดแวร์ใดเป็นส่วนประกอบ เด่นชัดที่สุดก็คือชิปประมวลผลที่เป็นใครไปไม่ได้ก็คือ Samsung ตอนนั้นชิปที่ใช้เป็น ARM และทุกวันนี้ชิปใน iPhone 5 Apple ยังต้องให้ Samsung ช่วยผลิตให้อยู่

ที่นำเสนอต้นแบบนี้ก็เพียงแค่อยากให้ชาว iPhone ทั้งหลายได้รู้ว่า กว่าจะผ่านการคัดกรอง กว่าจะย่อขนาดให้มันมีสัดส่วนเหมาะกับมือของผู้ใช้ทุกคนได้มันมีหน้าตามาจากอะไรและความพยายามมากแค่นั้นกว่าจะออกมาเป็นนวัตกรรมที่เปลี่ยนโลกไปจากเดิมอย่างเช่นทุกวันนี้

ภาพจาก arstechnica.com

ติดตามSanook! Hitech

ครบเครื่องเรื่องมือถือ พร้อมอัปเดตทุกเทรนด์ไอที ที่คุณจะไม่พลาด