สมาร์ทโฟน Android, iPhone ครองโลก

สมาร์ทโฟน Android, iPhone ครองโลก
Arip

สนับสนุนเนื้อหา

สมาร์ทโฟน Android, iPhone ครองโลก

เป็นที่ทราบกันดีกว่า ตลาดสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ของวันนี้จะเป็นของแอนดรอยด์ (Android) ที่มีผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายรายเป็นผู้เล่นในตลาด ตามด้วยไอโฟน (iPhone) ที่คงมีแอปเปิ้ล (Apple) เพียงเจ้าเดียว แต่ประเด็นที่น่าสนใจยิ่งกว่าก็คือ จากผลการสำรวจโดยไอดีซีพบว่า สมาร์ทโฟนสองแพลตฟอร์มนี้มีส่วนแบ่งตลาดโลกรวมกัน 85%

เมื่อวานนี้ ไอดีซีบริษัทวิจัยได้ออกมาเปิดเผยตัวเลขที่น่าสนใจเกียวกับส่วนแบ่งตลาด สมาร์ทโฟนของทั่วโลก ซึ่งพบว่า Android และ iPhone รวมกันแล้วมีส่วนแบ่งของผู้ใช้มากกว่า 85% ในขณะเดียวกัน วันนี้จะมีการเปิดตัว iPhone 5 ยิ่งส่งผลให้มีความเป็นไปได้อย่างมากที่จนถึงปลายปีนี้ ตัวเลขรวมของสมาร์ทโฟนสองแพลตฟอร์มนี้จะเพิ่มขึ้นไปอีก จนแทบจะไม่มีที่ยืนให้กับแพลตฟอร์มอื่นๆ ก็เป็นได้ โดยเฉพาะอันดับรองๆ ลงมาอย่าง Windows Phone และ BlackBerry 


บริษัท ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนทางฝั่งแอนดรอยด์ก็จะมีแกนนำอย่าง ซัมซุง (Samsung) ตามด้วย เอชทีซ๊ (HTC) และโมโตโรลา โมบิลิตี้ (Motorola Mobility) ของกูเกิ้ล ซึ่งกลุ่มนี้จะเป็นผู้นำตลาด ในขณะเดียวกันซัมซุงก็มีโมบายโอเอสของตนเองที่ชื่อว่า Bada (ใช้ Linux เหมือนแอนดรอยด์) และโนเกีย (Nokia) ก็มีซิมเบี้ยน (Symbian) แต่ก็แทบจะไม่มีที่ยืนอยู่ในตลาดแล้ว คงมีแต่ Windows Phone ที่โนเกียร่วมมือกับไมโครซอฟท์ที่มีการเติบโตของส่วนแบ่งตลาดให้เห็นบ้างเห มือกนัน แม้จะช้าไปหน่อยก็ตาม สำหรับภาพรวมส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนในไตรมาสที่สองของปี 2012 ประกอบด้วย Android 104.8 ล้านเครื่อง (68.1%) ตามด้วย iOS (ไอโฟน) 26 ล้านเครื่อง (16.9%) แบล็คเบอรี่ (RIM) 7.4 ล้านเครื่อง (4.8%) ซิมเบี่ยน (Symbian) 6.8 ล้านเครื่อง (4.4%) และ Windows Phone (Microsoft) 5.4 ล้านเครื่อง (3.5%) แล้วในมือของคุณผู้อ่านเว็บไซต์ arip ตอนนี้เป็น iOS หรือ Android หรือว่า...ไม่ใช่ทั้งคู่