“แป้ง” ไม่ได้ทำให้อ้วนนะ อย่ามโน!

“แป้ง” ไม่ได้ทำให้อ้วนนะ อย่ามโน!

“แป้ง” ไม่ได้ทำให้อ้วนนะ อย่ามโน!
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

“กินแป้งทำให้อ้วน” ความเชื่อผิดๆ อย่างหนึ่งที่ได้รับการส่งต่อมานานมาก หลายๆ คนก็เลือกใช้วิธีนี้ แต่ก็ทำอยู่ได้ไม่นาน เพราะมันขัดแย้งกับวิถีชีวิตของเราพอสมควร

...จะไม่ขัดแย้งได้อย่างไร ในเมื่อคนไทยโตมากับข้าวสวย ก๋วยเตี๋ยว และอาหารเช้าที่สะดวกที่สุดก็คือแซนด์วิช ทั้งหมดนี้ล้วนมีคาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนประกอบ

และถ้าการกินแป้งทำให้อ้วน ทำไมผู้ใช้แรงงานที่เราเห็นตามไซต์ก่อสร้างมักจะไม่อ้วน ทั้งที่คนเหล่านี้กินข้าวชามเท่าถาด แถมยังมีกล้ามเนื้อคมชัดระดับ HD แบบนี้แปลว่าแป้งไม่ใช่ตัวการของความอ้วน ใช่หรือไม่?

ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า “ความอ้วนมาจากไหน?”

สมการง่ายๆ ของความอ้วนคือ พลังงานที่รับเข้ามากกว่าพลังงานที่ใช้ ยกตัวอย่างเช่น ใน 1 วัน เราทานอาหารเข้าไป 2,000 แคลอรี แต่ใช้ชีวิตแบบนั่งๆ นอนๆ ไม่ออกกำลังกาย เราก็จะอ้วน

จะเห็นได้ว่ามันไม่เกี่ยวกับคาร์โบไฮเดรตซะทีเดียว เพราะถ้าเรายังกินในปริมาณที่สมดุล เราก็จะไม่อ้วน

ความอ้วน จึงไม่ใช่ปัญหาที่เกิดจากการกินแป้ง แต่สาเหตุหลักๆ มาจากการกินเกินกว่าที่ร่างกายเผาผลาญได้ หรือก็คือไม่ออกกำลังกายนั่นเอง สำหรับคนที่มีไลฟ์สไตล์ไฮเปอร์เคลื่อนไหวตลอดทั้งวัน หรือเป็นคนชอบออกกำลังกาย จึงสามารถกินแป้งได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะอ้วน 

ถ้าจะพูดในเชิงวิชาการ ก็ต้องบอกว่าการออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายของเราหลั่งฮอร์โมนอินซูลินในระดับที่เป็นปกติ กล้ามเนื้อของเราก็จะดึงมันออกมาใช้ได้ดี ไม่เหลือไว้เป็นไขมันสะสมในร่างกาย

ในขณะที่คนไม่ออกกำลังกาย (แถมยังกินซะเยอะเกิน) เมื่อกินแป้งเข้าไป ฮอร์โมนอินซูลินจะออกมามากกว่าปกติ เพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือด และมันคือสาเหตุที่ทำให้เราอ้วน เพราะร่างกายไม่สามารถดึงเอาน้ำตาลในเลือดไปใช้ได้ สุดท้ายก็กลายเป็นไขมันสะสม 

เราอาจจะไม่ต้องจำข้อมูลเชิงวิชาการแบบย่อหน้าข้างบนนั้นก็ได้ เพราะมันยุ่งยาก เอาเป็นว่าคุมอาหารให้อยู่ในปริมาณที่พอดี แล้วไปออกกำลังกายซะ!

การงดแป้งอย่างเด็ดขาด จะส่งผลกระทบกับร่างกายของเราเป็นอย่างมาก เพราะจริงๆ แล้ว “แป้ง” คือแหล่งพลังงานหลักของร่างกาย ไม่ว่าเราจะทำกิจกรรมอะไร เราก็ต้องดึงเอาพลังงานในส่วนนี้มาใช้ ไม่เว้นแม้แต่การหายใจเข้าออก รวมไปถึงการทำงานของสมองเช่นกัน

วกเข้ามาเรื่องวิชาการกันอีกเล็กน้อย อย่าเพิ่งเบื่อ

ในแง่ของการดึงพลังงานมาใช้ ต้องอธิบายว่า “แป้ง” คือส่วนประกอบหลักของกล้ามเนื้อในร่างกาย เมื่อเรากินอาหารจำพวกแป้ง มันจะถูกย่อยไปเป็นกลูโคส ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานที่ร่างกายจะนำมาใช้

ถ้าไม่เติมแป้งเข้าไปในกล้ามเนื้อ เราก็จะอ่อนเพลีย ไม่มีแรง มึนงง นอกจากนี้ ร่างกายของเราก็จะโหยหากลูโคส หากไม่มีสำรองไว้ มันก็จะไปดึงเอากลูโคสจากกล้ามเนื้อมาใช้แทน นั่นแปลว่าตัวของคุณก็จะค่อยๆ เหี่ยว ไม่เต่งตึง ไม่เฟิร์ม เพราะกล้ามเนื้อน้อยลง

สำหรับคนธรรมดาๆ อาจจะไม่รู้สึกซีเรียสกับเรื่องนี้ แต่สำหรับนักกีฬาหรือคนออกกำลังกาย ขอบอกเลยว่าการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ คือเรื่องที่ทำให้ต้องนั่งกุมขมับเลยทีเดียว

นี่คือเหตุผลที่เราไม่ควรงดแป้ง เพราะมันส่งผลเสียมากกว่า

หลายๆ คนอาจจะบอกว่า “เคยลองงดแป้งมาแล้ว น้ำหนักมันลงเร็วจริงๆ นะ มันต้องได้ผลสิ”

ขอเฉลยว่าน้ำหนักที่หายไปมันไม่ใช่ไขมัน แต่มันคือน้ำหนักของน้ำในร่างกาย ซึ่งเป็นส่วนประกอบหนึ่งในกล้ามเนื้อของเรา

ดังนั้น ไม่ต้องดีใจไปหรอก เพราะเมื่อคุณทานน้ำเข้าไปมากหน่อย น้ำหนักมันก็จะเด้งกลับมาเท่าเดิมอยู่ดี ไม่ถือว่าเป็นการลดความอ้วนแต่อย่างใด

รู้แบบนี้แล้วก็เลิกลดความอ้วนด้วยการงดแป้งเถอะ อย่าลืมว่า “ข้าวกล้อง” ก็เป็นคาร์โบไฮเดรตชั้นดี มีทั้งใยอาหารและวิตามินที่ร่างกายต้องการ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook