โปรแกรมโภชนาการ ตามเวลา

โปรแกรมโภชนาการ ตามเวลา
นิตยสารเปรียว

สนับสนุนเนื้อหา

การรับประทานอาหารเป็นความสุขอย่างหนึ่งของชีวิต ดังนั้นการลดน้ำหนักและการเพิ่ม พลังชีวิตไม่จำเป็นต้องแลกมาด้วยอาหารที่ น่าเบื่อ หรือการอดอาหารเสมอไป คุณสามารถ เลือกรับประทานสิ่งที่ชอบได้ในเวลาที่เหมาะสม เรียกว่าเป็นโภชนาการตามเวลาสมบูรณ์แบบ ซึ่งเวลาหมายถึง เราจำเป็นต้องรับประทานอาหารให้แตกต่างกันตามช่วงเวลา (เช้า กลางวัน 16.00 น. และตอนเย็น) โภชนาการ หมายถึงการเลือกรับประทานอาหารให้ เหมาะสมกับช่วงเวลา และสมบูรณ์แบบ หมายถึงโปรแกรมที่ง่ายต่อการปฏิบัติ

โดยได้ผลอย่างแท้จริง กระทั่งสามารถยึดเป็น โปรแกรมโภชนาการได้ตลอดชีวิต ซึ่งไม่ใช่แค่ การลดน้ำหนักเท่านั้น แต่รวมไปถึงการป้องกัน และการรักษาสุขภาพให้ดีอยู่เสมอด้วย คุณจะ ค้นพบว่าการรับประทานอาหารให้น้อยลง และมีรูปร่างที่สมส่วนคือสิ่งที่สร้างความ รื่นรมย์ให้กับชีวิตได้ ที่สำคัญโปรแกรมนี้ จะทำให้คุณมีสุขภาพที่ดี ผิวพรรณสดใส ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันเป็นกล้ามเนื้อ และผ่อนคลายจากความเครียดทั้งปวง

อวัยวะสำคัญทั้ง 5 ที่มีส่วนสำคัญในการ ย่อยอาหาร มีบทบาทมากน้อยแตกต่างกันไปตามช่วงเวลาของวัน หากคุณปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด และถูกต้อง จะสามารถรักษาน้ำหนักที่สมดุลไว้ โดยไม่กลับไปมีน้ำหนักเกินอีก ซึ่งอวัยวะที่มี บทบาทสำคัญในการย่อยอาหาร ได้แก่ สมอง ตับ กระเพาะอาหาร ตับอ่อนและไต โดยสมองเป็น ผู้จัดการใหญ่ของกระบวนการทั้งหมด เนื่องจาก สมองเป็นผู้สั่งการให้เรารับประทานอาหารเข้าไป ทันทีที่เราตื่นขึ้นในตอนเช้า ร่างกายจำเป็นต้องได้ รับพลังงานจากไขมันและโปรตีนเพื่อสังเคราะห์ เซลล์ใหม่ รวมทั้งแป้งจำนวนหนึ่ง เพื่อให้การ เผาผลาญพลังงานเป็นไปอย่างสมบูรณ์ ใน กระบวนการย่อย ตับทำหน้าที่ย่อยไขมันและ สังเคราะห์โปรตีน และกระเพาะอาหารก็ทำหน้าที่ ย่อยอาหาร

ในตอนเช้า เราควรหลีกเลี่ยงน้ำตาลที่สามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากไม่ต้องการ ให้ตับอ่อนทำงานหนัก ช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับ การรับประทานน้ำตาลจึงควรเป็นช่วงบ่าย ซึ่งเป็น ช่วงเวลาที่ตับอ่อนผลิตอินซูลินออกมามาก ทำให้ ร่างกายสามารถได้รับน้ำตาลได้โดยไม่ก่อให้เกิด ความเสียหายทางชีวภาพ และไม่ทำให้เกิดภาวะ อินซูลินเกินขนาดจนก่อให้เกิดภาวะต้านอินซูลิน

สำหรับมื้อกลางวัน ร่างกายต้องการโปรตีนจากเนื้อสัตว์หรือปลา และแป้งในปริมาณ 250 กรัม นอกจากนี้ยังต้องรับประทานผักใบเขียวพร้อมกับ น้ำมันมะกอกเพื่อลดความหิว ส่วนช่วงเย็น ตับและกระบวนการย่อยอาหารทำงานอยู่ในระดับต่ำ ที่สุด ดังนั้นจึงไม่ควรบริโภคไขมันจากเนื้อสัตว์ ยกเว้นไขมันดี เช่น น้ำมันมะกอกและน้ำมันปลา ไขมันที่สะสมอยู่บริเวณหน้าท้อง สามารถทำให้ หายไปได้ ด้วยการรับประทานอาหารมื้อเย็นอย่าง เหมาะสม รับประทานเฉพาะปลาและน้ำมันปลาเท่านั้น งดผักที่มีแป้งสูง

ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้ตับอ่อนทำงานหนัก ด้วยการงดน้ำตาล แป้ง แอลกอฮอล์ และผลไม้ ในช่วงเย็น เนื่องจากเป็นเวลาที่ตับอ่อนหยุดการ ทำงาน มีเพียงกระเพาะอาหารเท่านั้นที่ทำงาน และไตจะเริ่มกระบวนการชำระล้างร่างกาย โดยทำ หน้าที่ชำระล้างตลอดทั้งคืน ในคืนที่ทุกอย่าง ดำเนินไปด้วยดี คุณจะตื่นขึ้นมาอย่างแจ่มใส ในตอนเช้า ปราศจากอาการงัวเงีย และพร้อม สำหรับการรับประทานอาหาร หากคุณยังรู้สึก งัวเงียแทบลุกไม่ขึ้น นั่นอาจมีสาเหตุมาจากการ ย่อยอาหารที่ไม่สมบูรณ์ในตอนกลางคืน ซึ่งเกิดจากการรับประทานอาหารมากเกินไป เช่น ดื่มแอลกอฮอล์ และรับประทานน้ำตาลหรือไขมัน มากเกินไป สิ่งเหล่านี้ก่อให้เกิดการปั่นป่วน ในระบบย่อยอาหารได้ทั้งสิ้น

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินให้เหมาะสม เพียงเท่านี้คุณก็สามารถมีความสุขกับการ รับประทานอาหารมื้ออร่อย พร้อมกับการมีสุขภาพ ร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง ที่สำคัญอย่าลืม ออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอ เท่านี้ชีวิตคุณ ก็น่าอิจฉากว่าใครๆ แล้ว