คนรุ่นใหม่ระวังภัย "ข้อนิ้วล็อก-ข้อเข่าเสื่อม"

คนรุ่นใหม่ระวังภัย "ข้อนิ้วล็อก-ข้อเข่าเสื่อม"

แนะคนวัยหนุ่มสาวเตรียม พร้อมในการดูแลข้อเข่า-ข้อนิ้วเสื่อม เนื่องจากการใช้ชีวิตประจำวันที่เปลี่ยนไปไม่ว่าการใช้งาน คอมพิวเตอร์ ติดสมาร์ทโฟน ติดเกม ซึ่งจะมีผลต่อไปในระยะยาว ควรดูแลก่อนสายเกินแก้


ข้อนิ้วล็อก-ข้อเข่าเสื่อม ปัญหาของคนรุ่นใหม่

ดร.ภญ.มณฑกา ธีรชัยสกุลผู้อำนวยการกองสมุนไพร เพื่อเศรษฐกิจ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข เผยว่า ปัญหา "ข้อเข่าเสื่อม" ปัญหาที่คุกคามคนสูงวัย รวมทั้ง "ข้อนิ้วล็อก" ภัยร้ายที่กำลังคุกคามสังคมเจเนอเรชั่นนี้ เนื่องจากการใช้ชีวิตประจำวันที่เปลี่ยนไป ทั้งการเสพติดสมาร์ทโฟน ติดเกมส์คอมพิวเตอร์ แม้กระทั่งการทำงานในโลกยุคไอที เหล่านี้ล้วนทำให้ข้อนิ้วและข้อมือต้องรับภาระหนัก นำมาซึ่งปัญหาปวดแขน ปวดข้อมือ ไปจนถึง นิ้วล็อก ส่งผลเสียในระยะยาวต่อเนื่องถึงอนาคต


กินยาแก้ปวดติดต่อกันในระยะยาว เสี่ยงตับ-ไตวาย

ศาสตราจารย์ (เกียรติคุณ) ดร.อุษณีย์ วินิจเขตคำนวณ นักวิชาการ อดีตอาจารย์คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เผยว่า รายงานการแพทย์ทั่วโลกแนะคนวัยหนุ่มสาวเตรียมพร้อมในการดูแลข้อเข่า-ข้อนิ้ว เนื่องจากการใช้ชีวิตประจำวันที่เอื้อต่อการเกิดข้อกระดูกเสื่อม ทั้งนี้การรักษาผู้ป่วยข้อเสื่อมมีหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการทานยาลดปวดอักเสบ ซึ่งในระยะยาวเป็นสาเหตุของตับและไตวายได้ 

ยิ่งใครที่มีอาการข้อนิ้วล็อก และข้อเข่าเสื่อมแต่ไม่ดูแลรักษาอย่างทันท่วงที หากขาดการเยียวยาดูแล จะทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรังจนถึงขั้นข้อเสื่อมในที่สุด 


ผลกระทบจากการรักษายังมีอยู่มาก

วิธีรักษาอาการข้อเข่าเสื่อม อาจมีการฉีดยาเพิ่มน้ำหล่อเลี้ยงข้อเข่าจำเป็นต้องฉีดประจำและมีผลเสียตามมาภายหลัง รวมถึงวิธีผ่าตัด ที่มีมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก และเสี่ยงต่อภาวะติดเชื้อหลังการผ่าตัด รวมถึงมีข้อปฏิบัติดูแลภายหลังการผ่าตัดอีกมากอีกด้วย ดังนั้นการป้องกันจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด


วิธีป้องกันอาการข้อนิ้วล็อก

  1. ไม่ควรใช้งานข้อนิ้ว ข้อมือมากจนเกินไป ควรพักมือหลังจากการใช้งานหนักทุกๆ 2-3 ชั่วโมง หรือพักมือถี่กว่านั้น
  2. หากเริ่มมีอาการปวดข้อนิ้วข้อมือ ควรงดการใช้งานหนักสักระยะ
  3. ผ่อนคลายมือด้วยการแช่มือในน้ำอุ่น พร้อมบริหารนิ้วมือเบาๆ เช่น กำและแบมือเบาๆ นวดนิ้วไปมา แต่ไม่ควรกำมือแน่น เพราะเป็นการเพิ่มการใช้งานของเส้นเอ็นมากเกินไป
  4. หากมีอาการปวดข้อนิ้วมาก ควรปรึกษาแพทย์


วิธีป้องกันอาการข้อเข่าเสื่อม

  1. หลีกเลี่ยงการออกท่าทางที่ต้องทำให้งอเข่ามากกว่า 90 องศาเป็นเวลานานๆ เช่น การนั่งคุกเข่า นั่งขัดสมาธิ นั่งพับเพียบ เพราะเป็นท่าทางที่ทำให้เกิดอาการปวดเข่าได้
  2. ผู้สูงอายุควรหลีกเลี่ยงการยกของหนัก เพราะการยกของหนักจะไปเพิ่มแรงกระทำต่อบริเวณข้อเข่า รวมถึงการออกกำลังกายหนักๆ เช่น บาสเกตบอล ฟุตบอล ที่มีแรงกระแทกค่อนข้างมาก
  3. ออกกายบริหารบริเวณเข่าเบาๆ ทุกวัน ช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นมีความมั่นคงมากยิ่งขึ้น
  4. หากมีอาการปวดเล็กๆ น้อยๆ ควรเลือกใช้ยากลุ่ม Qlucosamine จะมีประโยชน์และชะลอการเสื่อมของข้อได้ในระยะยาว และยากลุ่มนี้ก็ไม่มีผลเสียและไม่มีอันตรายต่อร่างกาย