เตรียมตัวก่อนทำ "เลสิก" ผลข้างเคียง และหลังพักฟื้น

เตรียมตัวก่อนทำ "เลสิก" ผลข้างเคียง และหลังพักฟื้น
S! Health (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

เลสิก (LASIK) เป็นวิธีการผ่าตัดรักษาภาวะสายผิดปกติ สั้น ยาว เอียง สามารถทำงานได้ 2 ลักษณะ ด้วยความถี่สูงที่สุดถึง 500 Hz ใช้ระยะเวลาการรักษาน้อย รวดเร็ว เเม่นยำ ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพ ซึ่งการรักษาด้วยเลสิกเป็นการแก้ปัญหาอย่างถาวร หากมีการเปลี่ยนเเปลงก็มีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ทั้งนี้บางท่านอาจมองว่าการทำเลสิกนั้นน่ากลัว แต่ในความเป็นจริงการทำเลสิก ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เพราะอุปกรณ์การทำเลสิก เป็นเลเซอร์เย็นที่มาเปลี่ยนความโค้งของกระจกตาดำด้านหน้า วิธีการทำก็เพียงหยอดยาชาที่ตาทั้ง 2 ข้าง และใช้เวลาประมาณ 30 นาที


ใครทำเลสิกได้บ้าง ?

โดยผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป สามารถทำเข้ารับการทำเลสิกได้ รวมถึง ผู้ที่มีสายตาสั้น สายตายาวโดยกำเนิด หรือสายตาเอียงและสายตายาวตามอายุ โดยมีสายตาที่ผิดปกติคงที่ (อย่างน้อย 1 ปี) เเละไม่มีโรคของกระจกตาต่าง ๆ หรือโรคตาชนิดอื่น รวมทั้งไม่อยู่ในระหว่างการตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร


เตรียมตัวก่อนตรวจตากับจักษุแพทย์ เพื่อทำเลสิก

โดยผู้ที่สนใจทำเลสิก ต้องเข้ามาปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจประเมินสภาพตาอย่างละเอียด จากนั้นเเพทย์จะพิจารณาว่ามีคุณสมบัติเหมาะสมกับการทำเลสิกหรือไม่  ซึ่งหากมีการใส่คอนเเทคเลนส์ ควรงดใส่คอนเเทคเลนส์ ชนิดนิ่มอย่างน้อย 3 วันก่อนเข้ารับการตรวจ หรือหากใส่ชนิดเเข็งหรือกึ่งเเข็งกึ่งนิ่ม ควรงดอย่างน้อย 14 วัน  ทั้งนี้ในวันที่เข้ารับการตรวจควรมีญาติมาด้วย เพื่อพากลับบ้าน เนื่องจากต้องหยอดยาขยายม่านตา ซึ่งจะมีผลให้ตามัว สู้เเสงไม่ได้หลังหยอดยาประมาณ 3-4 ชั่วโมง


ผลข้างเคียงจากการทำเลสิก

สำหรับผลข้างเคียงที่บางท่านอาจกังวล อาทิ การติดเชื้อ ซึ่งอยู่ในระดับที่ต่ำมาก เมื่อเทียบกับการศัลยกรรมอื่น อีกทั้งอาการตาแห้งซึ่งพบได้บ่อย หรือเเสงกระจายเวลากลางคืน จะเป็นอยู่เพียงชั่วคราวเท่านั้น อย่างไรก็ตามยังไม่เคยมีรายงานผู้ป่วยติดเชื้อจากการทำเลสิก  


เลสิกด้วยเลเซอร์ อ็กไซเมอร์เลเซอร์ (Excimer Laser)

ในส่วนของโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ประชาชื่น มีเลเซอร์ที่ใช้ทำเลสิก ซึ่งเรียกว่า เอ็กไซเมอร์เลเซอร์ (Excimer Laser) เป็นเเสงที่ทำปฏิกิริยากับกระจกตาเท่านั้น และเป็นแสงที่ปลอดภัยมากสำหรับการผ่าตัดดวงตา ยังไม่เคยมีรายงานการสูญเสียดวงตาจากการรักษาด้วยเลสิกเเต่อย่างใด  


พักฟื้นหลังทำเลสิก

การพักฟื้นหลังทำเลสิก ในระดับแรกการมองเห็นจะดีขึ้นร้อยละ 80 ถึง 90 และในวันรุ่งขึ้นจะดีขึ้นเรื่อย ๆ จนในวันต่อมา ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับระดับสายตาเดิมก่อนเข้ารับการรักษา ส่วนมากผู้ป่วยจะสามารถทำงานเบา ๆ ได้ทันทีในวันต่อมา เเต่ต้องเป็นงานที่ไม่ได้ใช้สายตามากนัก