เมนูอาหารสำหรับ "ผู้หญิง" ในทุกช่วงเวลาของชีวิต

เมนูอาหารสำหรับ "ผู้หญิง" ในทุกช่วงเวลาของชีวิต
S! Health (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้หญิงเป็นเพศที่มีความซับซ้อนทั้งทางร่างกายและอารมณ์ ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์เหวี่ยงขึ้นๆ ลง ๆ ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงทั้งช่วงวันนั้นของเดือน อารมณ์และร่างกายที่เปลี่ยนแปลงในช่วงที่เป็นคุณแม่ตั้งครรภ์ หรืออารมณ์วัยทอง มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน อาหารก็เช่นเดียวกันถ้าเราเลือกอาหารที่เหมาะกับแต่ละภาวะอารมณ์และร่างกายก็จะทำให้ร่างกายมีภาวะที่สมดุลมากขึ้น และเป็นการรับมือที่ใครๆ ก็ทำได้ แพทย์แผนไทย คุณรินทร์ธนัน จิตต์จงธรรม เจ้าของร้าน Ariya Organic Café ชั้น 1 ไลฟ์เซ็นเตอร์ (คิวเฮ้าส์ ลุมพินี) ได้แนะนำเมนูอาหารที่ผู้หญิงต้องมีไว้ในลิสต์ ดังนี้

  • เมนูเพื่อช่วงวันนั้นของเดือน ช่วงก่อนมีประจำเดือน ประมาณ 1 สัปดาห์ คุณผู้หญิงหลายคนอาจมีอาการไม่สบายกาย ไม่สบายอารมณ์ ท้องอืด บวม นอนไม่หลับ หงุดหงิด และในวันที่มีประจำเดือนเป็นช่วงวันที่ร่างกายมีการสูญเสียเลือดทำให้มีอาการปวดท้อง อ่อนเพลีย บางคนก็หิวบ่อย อาหารที่ดีมีประโยชน์ในช่วงนี้ ขอนำเสนอเป็นกลุ่มธัญพืช ด้วยถั่วและธัญพืชให้โปรตีนกับร่างกาย ผลไม้ เช่น กล้วย เพราะมีรสหวานลดภาวะอารมณ์ที่หงุดหงิดได้ดี มีโพแทสเซียมช่วยอาการอ่อนเพลีย รวมถึงผักใบเขียวที่มีธาตุเหล็กบำรุงเลือด มะเขือเทศ ถั่วอัลมอนด์ เป็นต้น

  • เมนูเพิ่มกรดโฟลิก เหมาะสำหรับคุณผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ และเตรียมพร้อมเพื่อเป็นคุณแม่ ช่วยสร้างน้ำนมหลังคลอด ป้องกันการพิการแต่กำเนิดของทารก นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการรักษาภาวะซีด หรือโลหิตจาง เพราะกรดโฟลิกมีความสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดง เมนูที่ช่วยเพิ่มกรดโฟลิกให้กับร่างกาย ควรเป็นเมนูที่มีผักใบเขียว แคร์รอต อะโวคาโด้ ฟักทอง ถั่ว ตับ ไข่แดง แคนตาลูป และผลไม้รสเปรี้ยว เช่น ส้ม มะละกอ องุ่น กล้วย แคนตาลูป เป็นต้น

  • เมนูเสริมแคลเซียม เพื่อป้องกันกระดูกพรุน และเสริมความแข็งแรงให้กับกระดูก ทั้งนมวัว นมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ ผักใบเขียว โยเกิร์ต งา ปลาซาร์ดีน เป็นต้น
  • เมนูช่วยบำรุงผิวพรรณ ผู้หญิงอย่างเราความสวยความงามพลาดไม่ได้ ไม่ว่าจะอยู่ในวัยไหนก็ยังรัก สวยรักงาม เมนูที่จะมาช่วยเรื่องผิวพรรณ แนะนำให้รับประทานผักผลไม้หลากหลาย เช่น อะโวคาโด้ มะเขือเทศ แอปเปิ้ล และแคร์รอต เพราะมีวิตามินเอ วิตามินอี และวิตามินซีสูงมาก ส่วนมะเขือเทศที่ผ่านการปรุงสุกด้วยความร้อน นอกจากเป็นเมนูบำรุงผิวแล้ว ยังช่วยป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากในคุณผู้ชายทุกท่านอีกด้วย  
     
  • เมนูเสริมฮอร์โมน เมื่อถึงวัยผู้สูงอายุ ฮอร์โมนทำงานน้อยลง บางคนคุณหมออาจพิจารณาให้ได้รับฮอร์โมนทดแทน แต่ยังมีอาหารที่ช่วยเพิ่มฮอร์โมนตามธรรมชาติ นั่นคือ ข้าวบาร์เล่ย์ กับฟองเต้าหู้ ที่ช่วยให้ฮอร์โมนทดแทนเป็นอย่างดี เคี้ยวง่ายมีโปรตีนธรรมชาติ เพิ่มฮอร์โมนเอสโทรเจน แถมบำรุงกระดูกได้ดี ไม่อ้วนไฟเบอร์สูง มีเอนไซม์ช่วยย่อย นอกจากนี้เหล่าเครื่องเทศที่เป็นสมุนไพรธรรมชาติ เช่น ตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง ยังช่วยขับลม รับประทานแล้วสบายตัว ช่วยให้ขับถ่ายดีอีกด้วย