5 สิ่งห้ามทำขณะ “ออกกำลังกาย”

5 สิ่งห้ามทำขณะ “ออกกำลังกาย”

เราออกกำลังกายเพราะเรารักตัวเอง ไม่อยากให้ตัวเองต้องล้มหมอนนอนเสื่อ เป็นโรคร้าย รวมถึงอยากมีรูปร่างที่กระชับสวยงาม มีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงมากยิ่งขึ้น แต่คงไม่ดีแน่ถ้าระหว่างออกกำลังกายเรามีข้อผิดพลาดที่ส่งผลเสียต่อร่างกายได้

 
5 สิ่งห้ามทำขณะออกกำลังกาย

  1. ดื่มน้ำ รับประทานอาหารในปริมาณมากก่อนออกกำลังกายเพียงไม่นาที

แน่นอนว่าการจิบน้ำเล็กน้อย หรือรับประทานอาหารเล็กน้อยเพื่อเพิ่มพลังก่อนไปพลังงานในการออกกำลังกายหนักๆ ไม่ใช่เรื่องผิด แต่หากดื่มน้ำ หรือรับประทานอาหารในปริมาณมาก ก่อนออกกำลังกายเพียงไม่กี่นาที อาจทำให้เกิดอาการจุกเสียดท้องได้ ในบางรายอาจใช้เวลานานกว่าอาการจะหายอีกด้วย

  1. แต่งหน้าออกกำลังกาย

เราไม่แนะนำให้แต่งหน้าออกกำลังกาย เพราะหากรองพื้น แป้ง บลัชออน และอื่นๆ รวมตัวกันกับฝุ่น และเหงื่อไคล อาจก่อให้เกิดสิวอุดตันได้ หากออกกำลังกายกลางแจ้ง ควรทาครีมกันแดดด้วย เพื่อป้องกันฝ้ากระจากแสงแดด รวมถึงริ้วรอยเหี่ยวย่นด้วย

  1. ใช้สายคาดหน้าผาก หมวก และอุปกรณ์อื่นๆ ที่สัมผัสผิวหน้า

สายคาดหน้าฝาก หมวก และอุปกรณ์อื่นๆ อาจส่วนซับเหงื่อได้ในกรณีที่ไม่อยากให้เหงื่อไหลเข้าตาขณะออกกำลังกาย แต่อุปกรณ์เหล่านี้หากอยู่ในตำแหน่งที่สัมผัสกับผิวหน้าตลอดเวลา อาจก่อให้เกิดสิวได้อีกเช่นกัน หากต้องการอุปกรณ์เหล่านี้เพื่อช่วยซับเหงื่อจริงๆ ไม่ควรสวมอุปกรณ์เหล่านั้นเกิน 30 นาที และทำความสะอาดให้ดีหลังใช้ทุกครั้ง

  1. ไม่ดื่มน้ำ

คุณสามารถดื่มน้ำขณะออกกำลังกายได้หากคอแห้ง หรือกระหายน้้ำ โดยค่อยๆ จิบทีละเล็กละน้อย เพื่อป้องกันอาการจุกเสียดท้อง แต่หากคุณเผลอออกกำลังกายเพลินโดยไม่ได้สนใจว่าตัวเองหิวน้ำ หรืออาจกำลังขาดน้ำ คุณอาจเสี่ยงเป็นลมหรือหน้ามืดได้ และอาจทำให้คุณกระหายน้ำมากเกินไปจนหลังออกกำลังกายคว้าน้ำเกลือแร่ หรือโหยหาเครื่องดื่มหวานๆ และนั่นไม่ดีต่อร่างกายของคุณแน่นอน

  1. ทิ้งระยะเวลานานกว่าจะล้างหน้า อาบน้ำ

ผิวหนังที่อบชื้นเต็มไปด้วยเหงื่อไคล อาจเป็นสาเหตุของกลิ่นตัว สิว และโรคผิวหนังอื่นๆ ได้ ดังนั้นหลังจากออกกำลังกาย ไม่เกิน 30 นาที ควรรีบอาบน้ำสระผมล้างหน้าให้เรียบร้อย

อย่าลืมว่าระหว่างออกกำลังกาย ควรรู้ลิมิตของตัวเองอยู่เสมอว่าไหวแค่ไหน หากไม่ไหสให้หยุด ไม่ฝืนตัวเองจนเกินไป เพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บ และอันตรายต่างๆ หากไม่แน่ใจว่าตัวเองออกกำลังกายถูกวิธีหรือไม่ ควรสอบถามเทรนเนอร์ หรือแพทย์ประจำตัวเพื่อหาวิธีที่เหมาะสมกับร่างกายของคุณโดยเฉพาะต่อไป