
สถิติดาวน์โหลดแอพปี 2015 Play Store เยอะกว่า App Store เท่าตัว แต่รายได้ยังเป็นรอง
สถิติดาวน์โหลดแอพปี 2015 Play Store เยอะกว่า App Store เท่าตัว แต่รายได้ยังเป็นรอง
App Annie
App Annie บริษัทรวบรวมข้อมูลแอพมือถือ เผยสถิติรวมของปี 2015 มีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้ครับ
- ยอดดาวน์โหลด Play Store นำหน้า App Store เป็นเท่าตัวแล้ว (ปี 2014 มากกว่ากัน 50% ปีนี้เพิ่มเป็น 100%) แต่รายได้ของ App Store ยังนำอยู่ไกล
- Play Store เติบโตเร็วมาก โดยเฉพาะประเทศเกิดใหม่ บราซิล อินเดีย อินโดนีเซีย ตุรกี เม็กซิโก มีสัดส่วนรวมกันเกือบครึ่งของยอดดาวน์โหลดที่โตขึ้นในปี 2015
App Annie
App Annie
App Store เติบโตในจีน ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา ยอดดาวน์โหลดจากจีนแซงหน้าสหรัฐแล้ว แต่ถ้าคิดเป็นรายได้ สหรัฐยังนำอยู่
App Annie
App Annie
ประเทศกำลังพัฒนา มีอัตราการดาวน์โหลดเพิ่มขึ้นมาก ประเทศที่มาแรงคืออินเดีย (เติบโต 1.5 เท่า) แต่ประเทศไทยเองก็มียอดดาวน์โหลดเยอะเช่นกัน (โต 1.3 เท่า)
App Annie
App Annie
ส่วนในประเทศพัฒนาแล้วบางแห่งที่เป็นฐานที่มั่นของ iOS เช่น สหรัฐอเมริกา ยอดดาวน์โหลดจาก Play Store สามารถแซง App Store ได้เป็นปีแรก (สัดส่วน 55:45) แต่รายได้จาก Play Store ก็ยังตามหลังอยู่ ส่วนในสหราชอาณาจักร ส่วนแบ่งตลาด Play Store เพิ่มขึ้นจาก 40% เป็น 45% (iOS ยังนำอยู่)
จุดที่น่าสนใจคือยอดดาวน์โหลดของ Play Store เพิ่มขึ้นมาจากเกม โดยสัดส่วนการดาวน์โหลดของสองแพลตฟอร์มแตกต่างกัน 1.5 เท่าตัว จากปีก่อนที่อยู่ในระดับพอๆ กัน
ในมิติเรื่องประเภทของแอพ แอพที่มาแรงในปี 2015 ได้แก่ แอพเรียกรถยนต์แบบ Uber, แอพฟังเพลงแบบสตรีมมิ่ง, แอพดูหนังสตรีมมิ่ง, แอพช็อปปิ้ง ส่วนหมวดเกมนั้น เกมแบบฮาร์ดคอร์ เล่นกันจริงจัง (โดยเฉพาะกลุ่ม MMORPG/MOBA) เริ่มได้รับความนิยมแซงหน้าเกมแคชชวลแล้ว
รายละเอียดอื่นๆ ของรายงานยังมีอีกมาก ใครทำงานด้านนี้ก็ควรดาวน์โหลดเอกสารตัวเต็มมาอ่านครับ
ที่มา - App Annie