แนะนำเกมส์เก่า The Game Maker [Scoop]

S! Game

สนับสนุนเนื้อหา

เกมส์เก่า The Game Maker เกมส์สร้างแรงบันดาลใจอยากเป็นคนทำเกมส์

ช่วงที่ PlayStation ฮิตจนโด่งดังและมีเกม RPG ให้เลือกเล่นอยู่มากมาย แต่มีอยู่เกมๆหนึ่งที่โดดเด่นตัวเกมมาก แต่น้อยนักที่คนจะรู้จัก นั่นคือเกม The Game Maker (ザ・ゲームメーカー) ทำเกมให้ขายได้ 1 แสนแผ่น ภารกิจหลักคือชื่อเดียวกับชื่อเกม ผู้เล่นต้องรับบทเป็นหัวหน้าโปรเจคเกม พร้อมกับบังคับเพื่อนร่วมทีมที่ต่างนิสัยให้โปรเจคเกมเสร็จสิ้นก่อนเกมวางขาย

วิธีการเล่นง่ายๆเพียงแค่ส่งงานให้ตรงสีกับความถนัดของเพื่อนร่วมงาน ที่มีตั้งแต่ Game Planer (สีเหลือง), Programming (สีฟ้า), Computer Graphic (สีแดง) และ Sound Engine (สีเขียว) จากนั้นก็รอเวลาให้เสร็จสิ้นและส่งงานชิ้นอื่นให้ทำต่อ หลังจากทำงานเสร็จ ถ้าเกิดผู้เล่นไม่ภูมิใจจากผลของงานที่ทำออกมา (จะแสดงเป็นแต้มออกมา ถ้าคะแนน 60 แต้มขึ้นไปถือว่าดี) สามารถสั่งแก้ทำให้ได้ เห็นได้ชัดว่า ระบบในเกมคล้ายกับเกม RPG คือการเก็บเกี่ยวประสบการณ์การทำงานพัฒนางานให้ดูดีมากขึ้น ทั้งนี้ยังนำงานที่ต่างสีไปให้ทำได้ด้วยเพื่อเก็บค่าประสบการณ์ของงานนั้น

สิ่งที่เป็นจุดเด่นนอกจากให้ผู้เล่นเป็นคนคุมโปรเจคเกมแล้ว ยังมีเนื้อเรื่องเฉพาะของตัวละครแต่ละคน อีกทั้งบริหาร เพื่อนร่วมงานแต่ละคนให้อยู่ในตำแหน่งที่ดีและสร้างบรรยากาศแก่การทำงาน ตัวละครบางคนอาจจะไม่ถูกกับอีกคน เช่นเคยเป็นเพื่อนตั้งแต่เด็กและโดนแกล้งตลอด หรือ เพื่อนสมัยเด็กที่สนิทกัน เป็นต้น นอกจาก มีเรื่องวุ่นวายระหว่างตัวละครแล้ว ยังมีเหตุการณ์สำหรับผู้เล่น เช่น บาง EGO สูงต้องการขอขึ้นเงินเดือนดื้อๆ หรือโดดงานไปอย่างดื้อๆ อีกทั้งต้องสวมบทเป็นนักจัดการ เช่น จัดพื้นที่ที่ทำงานสำหรับผู้รักสันโดษ, จัดการคนอู้งานด้วยพัดพลาสติก ,ซึ้ออุปกรณ์คู่มือเสริมความสร้างสรรค์แก่ทีมงานแต่ละคน หรือหยิบกบไล่กลับบ้าน เป็นต้น

ส่วนตัวแล้วผมมักได้ยินกับงานสัมมนาเกี่ยวกับเทคโนโลยี เช่นจำพวกหัวข้อวิธีการสร้างเกม ล้วนบอกวิธีการทำงาน การแบ่งงานให้แต่ละคน ซึ่ง The Game Maker นำเสนอเนื้อหาเหมือนกันกับหัวข้อดังกล่าว เผลอๆได้ความรู้ภายในตัวและดิ่งตรงสู่โลกแห่งความจริงด้วยซ้ำ นับว่าเป็นเกมที่น่าสนใจ เล่นได้ทุกวัย โดยเฉพาะผู้เล่นใฝ่ฝันอยากเป็นนักพัฒนาเกม พูดได้เต็มปากว่าเล่นเกมนี้เกมเดียว ผู้เล่นก็จะรู้อะไรได้หลายๆอย่างแล้ว (เว้นแต่ว่าถ้าอ่านภาษาญี่ปุ่นออก)

Byline: nutn คลิกเยี่ยมชมบ้านส่วนตัวของ "nutn" คลิกที่นี่ คลิกอ่านบทความน่าสนใจที่บล็อกของ "nutn คลิกที่นี่

ติดตามSanook! Game

แหล่งรวมข้อมูลข่าวสารเกมล่าสุด เกมออนไลน์ เกมมือถือ เกมคอนโซล และแฟลชเกมส์สำหรับเล่นบนเว็บมากมาย ให้คุณเล่นเกมฟรี!