Genshin Impact ปรับการตลาด ยุคใหม่ miHoYo เตรียมเจอคู่แข่ง ใส่แต่ของดี

Genshin Impact ปรับการตลาด ยุคใหม่ miHoYo เตรียมเจอคู่แข่ง ใส่แต่ของดี
S! Game

สนับสนุนเนื้อหา

สวัสดีเพื่อน ๆ ชาว Genshin Impact ที่น่ารักทุกคนนับตั้งแต่การเข้ามาของตู้อาวุธใน Patch ก่อนหลายสิ่งก็เปลี่ยนไป เชื่อได้เลยว่าใคร ๆ ก็รู้สึกกับการตลาดสุดเฟี้ยวของ miHoYo ที่ได้ทำมาก่อนหน้านี้ กับตู้อาวุธเดี๋ยวเราไปดูพัฒนาการก่อนหน้านี้กันครับ

ยุคแรก Rate up จากขุมนรก

ด้วยความที่ผู้เล่นใน Patch เก่า ๆ นั้นจะทราบดีว่าตู้อาวุธนั้น เป็นอะไรที่เกลือสุด ๆ กับการมีอาวุธ 2 ชิ้นในตู้เดียวเหมือนยุคใหม่ แต่ไม่สามารถที่จะเลือกได้เหมือนในยุคหลัง ๆ ว่าจะต้องการอาวุธชิ้นไหน แล้วก็ไม่มีการันตีว่าจะได้อาวุธที่ต้องการ ทำให้ผู้เล่นในยุคเก่านั้นเปิดตู้อาวุธ ไปอย่างไร้ความหวัง

เรียกว่ามีแสนหมดบางช่อง Youtube ที่ทำ Content เก่า ๆ ซึ่งผู้เล่นที่เคยมาแชร์นั้นถึง จะได้อาวุธที่ไม่ต้องการซ้อนทับกันเป็น 10 อันโดยที่ไม่ได้อันที่ต้องการไปเลย ก็มีถือว่าเป็นภาพความโหดร้ายที่ใคร ๆ ก็ไม่อยากเจอแม้แฟน ๆ ต่างก็เรียกร้องมาตลอดแต่ miHoYo ก็ไม่ได้ปรับในช่วงเวลานั้น

ยุคที่ 2 ผ่อนปรนด้วย " วิถีแห่งเทพ " 

ยุคที่ 2 ก็คือการมีการันตีอธิษฐาน " วิถีแห่งเทพ " มาให้แล้วถึงแม้ว่าจะต้องมีการเจอโอกาสหลุด Rate หรือได้อาวุธที่ไม่ต้องการก็ตาม แต่ถือว่าก็มีจุดสิ้นสุดอยู่บ้างโดยการันตี " วิถีแห่งเทพ " จะช่วยหยุดการที่ได้อาวุธที่ไม่ต้องการได้สูงสุดถึง 3 ครั้ง !! แล้วครั้งต่อไปจะเป็นอาวุธที่การันตี ถือว่าก็ลดภาระของผู้เล่นไปบ้าง 

แต่การตลาดในยุค 1 กับยุค 2 นั้น miHoYo มักจะชอบใส่อาวุธที่ผู้คนไม่ต้องการมาแบบแปลก ๆ แม้ว่าเป็นแฟน ๆ จะโวยแค่ไหนก็ตามมีอยู่ 2 ตู้ที่อาวุธนั้นเลิศเลอ Perfect คือยุค Wolf's Gravestone และ Staff of Homa และยุค Primodial Jade Cutter, Primodial Jade Spear

 ยุคที่ 3 ยุคปรับปรุงตัว แต่ไม่รู้จะนานแค่ไหน

ยุคหลังนี้เพิ่งจะเปลี่ยนผ่านในช่วง Patch ที่ผ่านมากับการที่ตู้อาวุธอย่าง Staff of Homa พร้อมกับ Elegy for the End เป็น 5 ดาวที่ใครหลายคนต้องการทั้งคู่แม้ว่า Staff of Homa จะมีคนต้องการมากกว่าก็ตาม แต่ก็ถือว่าไม่เป็นอะไรที่แย่เลย ถือยุคนี้นั้นทำให้แฟน ๆ เริ่มสงสัยและตู้อาวุธที่จะมาก็คือ Freedom Sworn, Song of Broken Pines ที่ใครหลายคนต้องการ ถือว่าเปลี่ยนโฉมมิติใหม่อีกครั้ง

และสาเหตุนั้นมันคาดว่า 2 ปัจจัย miHoYo นั้นมีการปรับตัวในช่วงปีแรกอันนี้อาจจะพอเข้าใจได้ว่า เนื้อหานั้นอาจจะต้องมีการขยับเปลี่ยนแปลง และปรับปรุงให้ดีขึ้นจากปีที่ผ่าน ๆ มาหลังจากการครบรอบ 1 ปีคล้ายกับเกมรุ่นพี่อย่าง Honkai Impact แต่นั่นอาจจะไม่ใช่เหตุผลหลัก

เมื่อเกมยุคหลังแนว Mobile Open World ที่อาจจะมีความน่าสนใจ กำลังจ่อคิ้วพร้อมจะตบเท้าเข้ามาในสมรภูมิเกมแนว Open World ในปี 2022 หลากหลายเกมส์ไม่ว่าจะเป็นเกม Tower of Fantasy ที่อยู่ในช่วง Close Beta หรือเกม Onmyoji: The World, Seven Knights Revolution และอื่นอีกมากมาย

ถือว่า miHoYo เริ่มไหวตัวแล้วปรับตัวตามกระแส ที่อาจจะคาดเดาไม่ได้ในยุคต่อไปแล้ว อย่างที่บอกว่า Genshin Impact นั้นเป็นเกมที่ถือว่าเป็น King of Kings ในตลาดมือถือมานานถึง 1 ปีทำให้การตลาดที่ถือว่าผูกขาดระดับหนึ่ง และไม่มีคู่แข่งมาเทียบเคียงได้เลย ด้วยคุณภาพระดับสูงของค่ายนี้ ที่ทำมาเป็นอย่างดี


ภาพเกม Tower of Fantasy

ทำให้ miHoYo นั้นอาจจะเรียกว่าเรื่อยเฉื่อยพอสมควรในปีแรก หลังจากปีนี้เป็นต้นไปในปี 2022 รับประกันได้ว่าการตลาดที่ miHoYo จะทำมานั้นจะดุเดือดยิ่งกว่าเดิม และเราจะเห็นได้ชัดจากตู้อาวุธและตัวละครที่มี Rerun มาครั้งละ 2 ตัวและอาวุธที่มีการปรับท่าทีที่ดีขึ้น


ภาพเกม Tower of Fantasy

ถือว่าเป็นข่าวดีของแฟนชาว Genshin Impact ที่ถือว่าค่าย miHoYo น่าจะเริ่มจะเอาใจผู้บริโภคในปีที่ 2 แล้วหวังว่าจะเป็นอย่างนั้นจากนี้และตลอดไป แล้วไว้พบกันใหม่โอกาสหน้าครับสวัสดี