PlayStation 5 เผยรายละเอียดตัวอย่างการใช้งานเมนูของเครื่อง

PlayStation 5 เผยรายละเอียดตัวอย่างการใช้งานเมนูของเครื่อง
S! Game

สนับสนุนเนื้อหา

PlayStation 5 ได้เผยตัวอย่างการใช้งานเมนู UI ของเครื่องมาให้ชมกัน ซึ่งสามารถรองรับการใช้งานได้อย่างสวยงามและลื่นไหลจนถึงจอโทรทัศน์ 4K มาลองดูกันว่าหน้าตาการใช้งานของเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่นี้จะใช้งานได้ดีกว่าเดิมมากขนาดไหน

ในตัวอย่างนั้นได้สาธิตการเปิดเครื่อง PlayStation 5 ขึ้นมาอีกครั้งจาก Rest Mode ในขณะที่กำลังเปิดเกม Sackboy: A Big Adventure เอาไว้อยู่ โดยเมื่อกลับเข้ามาแล้วจะพบว่าตัวเกมยังถูกเปิดเอาไว้อยู่ที่จุดเดิมที่เล่นเอาไว้ พร้อมกับมีหน้าเมนูควบคุม Control Center ของเครื่องประกอบ ซึ่งผู้เล่นสามารถเลือกใช้เมนูหรือสามารถกดเข้าเล่นเกมต่อได้ทันทีเพียงแค่กดปุ่ม PlayStation Button ทำให้มีความสะดวกรวดเร็วกว่าการกลับเข้าเกมต่ออีกครั้งของ PlayStation 4

เมนู Control Center จะมีการอัพเดทข่าวสารใหม่ๆ ของเกมจากผู้พัฒนา อีกทั้งยังมีระบบใหม่ที่เรียกว่า Activities ซึ่งสามารถดูรายละเอียดของเกมในด่านต่างๆ และดูวิธีการเก็บของหรือหาทางผ่านแบบ 100% ได้ ซึ่งผู้เล่นสามารถกดเข้าไปเล่นในจุดที่ต้องการจากคำสั่งนี้ได้ทันที และสำหรับผู้เป็นสมาชิก PlayStation Plus จะสามารถดูคำใบ้เพิ่มเติมจากผู้พัฒนา เป็นทั้งข้อความ ภาพประกอบ และคลิปวีดีโอได้ด้วย แต่นี่อาจจะไม่ใช่ระบบที่มีทุกเกม แต่จะมีในเกม Exclusive ของ PlayStation เป็นส่วนใหญ่

การเข้าร่วม Party Chay, Watch Share Screen ก็สามารถทำได้ระหว่างการเล่นเกมอย่างง่ายดาย และสามารถทำควบคู่ไประหว่างการเล่นเกมได้ ซึ่งผู้เล่นสามารถสร้าง Party เพื่อพูดคุยกัน และดูเพื่อนที่กำลังเล่นเกมอีกเกมหนึ่งระหว่างที่กำลังเล่นเกมของตัวเองอยู่ได้ และถ้าหากอยากจะเข้าร่วมเล่นเกมอื่นที่เพื่อนกำลังเล่นอยู่ ผู้เล่นก็สามารถกด Join เพื่อเปลี่ยนเกมได้ทันทีโดยไม่ต้องกดปิดหรือออกจากเกมเดิมก่อน และสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ ก็สามารถกดปุ่ม Creat Button ที่จอย DualSense รวมถึงสามารถกดถ่ายภาพหรือบันทึกวีดีโอที่มีความละเอียดขนาด 4K ได้ทันที รวมถึงสามารถแชร์ให้กับเพื่อนใน Party หรืออัพโหลดลง SNS ได้เลย

และสุดท้ายในหน้า Home Screen จะเห็นได้ว่าคราวนี้เป็นภาพหน้าจอเดียว โดยมีเมนูคำสั่งการใช้งานอยู่ที่ด้านบน ในขณะที่มีการพรีวิวเนื้อหาหรือรายละเอียดอยู่ที่ด้านล่าง และสามารถเลื่อนลงมาดู Activities หรือข่าวสาร DLC ของเกมได้ ส่วนใน PlayStation Store นั้นก็จะทำงานได้ดีขึ้น และสามารถให้ผู้เล่นค้นหาเกม PlayStation 5 หรือเกมจาก PlayStation 4 ที่สามารถเล่นได้ และนี่คือหน้าจอการใช้งานเบื้องต้นที่ผู้เล่นจะได้พบในการจำหน่ายเครื่องวันแรก ซึ่งหลังจากนี้ทาง Sony อาจจะมีการอัพเดทหรือปรับปรุงการใช้งานตามเสียงตอบรับในอนาคตอีก

PlayStation 5 มีกำหนดวางจำหน่ายวันที่ 12 พฤศจิกายน ในสหรัฐอเมริกา, ญี่ปุ่น, แคนาดา, เม็กซิโก, ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, เกาหลีใต้ และจะวางจำหน่ายทั่วโลกวันที่ 19 พฤศจิกายน ในราคา $499 (ประมาณ 15,500 บาท) สำหรับเครื่องรุ่น Standard และ $399 (ประมาณ 12,500 บาท) สำหรับเครื่องรุ่น Digital Edition