ประเด็นร้อน! พบไฟล์ที่อาจเป็นสปายแวร์ใน Genshin Impact บน PC

ประเด็นร้อน! พบไฟล์ที่อาจเป็นสปายแวร์ใน Genshin Impact บน PC
S! Game

สนับสนุนเนื้อหา

Genshin Impact เกมแอ็คชั่น RPG สไตล์อนิเมะเกมล่าสุดของทาง miHOYO ได้เปิดให้บริการแล้ววันนี้ ทั้งในไทยและต่างประเทศบนเครื่อง PC, PlayStation 4, และสมาร์ทโฟน iOS / Android ซึ่งดูเหมือนเกมจะได้รับเสียงตอบรับที่ดีเป็นอย่างมาก จากผู้เล่นจำนวนมากทั่วโลก ทว่าไม่กี่ชั่วโมงต่อมา ก็ได้เกิดกระแสการพูดถึงของผู้เล่นชาวญี่ปุ่น ที่ได้พบว่าตัวเกมนั้นมีโปรแกรมที่น่าสงสัยซึ่งอาจเป็น Spyware แฝงมาในการติดตั้งของเกมบน PC 

โปรแกรมที่ถูกพบนั้นมีชื่อว่า "mhyprot2.sys" โดยเมื่อผู้ใช้งาน PC ทำการเปิด Command Prompt ขึ้นมา และทำการพิมพ์คำว่า "sc query mhyprot2" จะพบว่ามีโปรแกรมนี้ทำงานอยู่ ถึงแม้ว่าจะปิดเกมหรือถอนการติดตั้งเกมออกไปจากเครื่องแล้วก็ตาม แต่ผู้ใช้งาน PC บางรายก็ได้บอกว่านี่เป็นโปรแกรม Anti Cheat หรือโปรแกรมดักจับป้องกันผู้โกงเกม เช่นเดียวกับที่มีในเกม Valorant เพราะโปรแกรมนี้จะเริ่มทำงานทุกครั้งที่เปิดเกม

ถึงแม้ว่าจะลบออกไปแล้วก็ตาม แต่ด้วยการทำงานของโปรแกรมที่น่าสงสัย และรายละเอียดที่ได้มีการชี้แจงว่าโปรแกรมนี้สามารถเข้าถึงระบบปฏิบัติการทั้งหมด และสามารถตรวจสอบและอ่านข้อมูลทุกอย่างของผู้ใช้งานได้ จึงทำให้หลายคนรู้สึกไม่ไว้วางใจ และทำการถอนการติดตั้งเกมพร้อมกับหาทางลบโปรแกรมออกทันที โดยผู้ที่ต้องการลบโปรแกรมดังกล่าวสามารถทำตามขั้นตอนเบื้องต้นได้ดังนี้

วิธีการลบ mhyprot2.sys

  • ทำการถอนการติดตั้งเกมออกจาก PC
  • เปิด Command Prompt ขึ้นมา
  • พิมพ์ sc stop mhyprot2 แล้วกด Enter เพื่อหยุดการทำงานของโปรแกรม
  • พิมพ์ sc delete mhyprot2 แล้วกด Enter เพื่อทำการลบโปรแกรม
  • (หากถูกปฎิเสธคำสั่ง ให้ทำการเข้า Command Prompt ด้วย safe mode)

ทั้งนี้ยังไม่มีการยืนยันว่านี่เป็นโปรแกรม Spyware หรือเป็นโปรแกรมที่ปลอดภัยจริงๆ หรือไม่ ก็คงต้องรอให้ทาง miHOYO ได้รับทราบและออกมาชี้แจงอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งใครที่รู้สึกไม่ไว้วางใจแต่ต้องการเล่นเกมตอนนี้ ก็ได้มีการให้คำแนะนำว่าให้เล่นเกมใน PlayStation 4 หรือในสมาร์ทโฟน iOS และ Android หรือการเล่นด้วยวิธีอื่นบน PC เพื่อความปลอดภัยกันไปก่อน