พ่อใหญ่ Tencent เตรียมควักเงินก้อนโตซื้อบริษัทเจ้าของเกม Warframe

พ่อใหญ่ Tencent เตรียมควักเงินก้อนโตซื้อบริษัทเจ้าของเกม Warframe

Tencent Games บริษัทขนาดใหญ่เบอร์หนึ่งของประเทศจีนที่มีความเกี่ยวข้องกับหลากหลายธุรกิจและหนึ่งในนั้นก็คือวิดีโอ เราจะเห็นว่าพักหลังนี้จะเห็น Tencent Games ได้มีการปล่อยเกมใหม่ๆ ออกมาเสมอโดยเฉพาะแพลตฟอร์มโทรศัพท์มือถือ แต่หลายๆ คนอาจจะยังไม่ทราบที่จริงตัวบริษัทเองก็มีหุ้นส่วนของบริษัทชั้นนำของโลกมากมายไม่ว่าจะเป็น Riot Games เจ้าของเกมที่มีเกมเมอร์เล่นมากที่สุดในโลกอย่าง League of Legends หรือเกมใหม่แนว FPS อย่าง Valorant ก็ใช่

นอกจากนั้น Epic Games ที่เป็นบริษัทเจ้าของเกม Fortnite แนว Batlle Royale ที่โด่งดังมากในโซนตะวันตก แล้วที่สำคัญก็คือเทคโนโลยีในการพัฒนาเกมอย่าง Unreal Engine ที่จะเป็นขุมพลังในการพัฒนาเกมของบริษัทผู้พัฒนาทั่วโลกและในอนาคต Unreal Engine 5 จะสร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อย่างแน่นอน นี้ยังไม่รวมบริษัทอื่นๆ อีกเป็นจำนวนมากที่ Tencent เข้าเอาเอี่ยวด้วย

tencent-(2)

แล้วล่าสุดได้มีข่าวที่นำเสนอกันว่าทาง Tencent ได้มีการเดินหน้าพูดคุยเข้าซื้อหุ้นของ Leyou Technologies บริษัทหลักของทาง Digital Extremes ซึ่งเป็นบริษัทพัฒนาเกมออนไลน์ชื่อดังบนร้านค้า Steam อย่าง Warframe ที่เป็นแนว Action RPG สุดมันส์กราฟิกอลังการที่เกมเมอร์หลายๆ คนชื่นชอบนั่นเอง และก็ Splash Damage ทีมสร้าง Gears Tactics เช่นเดียวกัน ตามแหล่งข่าวที่แจ้งมา ตอนนี้ตามข้อตกลงผูกขาด Tencent เป็น บริษัท เดียวที่สามารถเจรจากับ Leyou Technologies เกี่ยวกับการเข้าซื้อกิจการบริษัท ซึ่งยังมีการออกมายืนยันจาก Leyou Technologies ว่าพวกเขากำลังเจรจาพูดคุยกันอยู่จริงส่วนจะขายหรือไม่ต้องรอติดตามกันต่อไป

tencent-(3)

โดยที่นักวิเคราะห์อาวุโสของ Niko Parnes อย่างคุณ Daniel Ahmad ได้มีการออกมาบอกไว้ว่า บริษัท Tencent ยังคงพยายามขยายกิจการของตัวเองไปทั่วโลกด้วยการซื้อธุรกิจ สตูดิโอ ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสในการพัฒนาวิดีโอเกมสำหรับแพลตฟอร์มโทรศัพท์มือถือและคอนโซล ในประเทศจีนของเขาและตลาดโลก

นอกจากนั้นคุณ Daniel Ahmad  ยังมีการพูดถึงอีกว่าบริษัท Leyou Technologies เป็นเจ้าของสตูดิโอจำนวนมากและมีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาเกมในรูปแบบ Free to Play Online ในระดับ Global สำหรับแพลตฟอร์มคอนโซลและพีซี ซึ่งเป็นสิ่งที่ทาง Tencent กำลังเล็งอยู่ในช่วงนี้เพื่อเพิ่มโอกาสที่จะนำเกมเหล่านั้นพัฒนาต่อยอดให้ไปสู่แพลตฟอร์มสมาร์ทโฟน อารมณ์แบบอยากทำการใหญ่ให้มองไกลๆ ยืนบนไหล่ยักษ์จะเห็นชัดเจนที่สุด