ดราม่า GM มาไว Ragnarok Online เด็กเส้นมีจริงหรือเกมเมอร์แค่มโน

ดราม่า GM มาไว Ragnarok Online เด็กเส้นมีจริงหรือเกมเมอร์แค่มโน

Ragnarok Online เป็นเกมออนไลน์บนแพลตฟอร์ม Windows PC ที่จัดว่าเป็นเกมประจำชาติไทยของเราเป็นที่เรียบร้อย ไม่ว่าจะเปิดกี่ครั้งเปิดกี่รอบก็จะได้รับความสนใจจากแฟนเกมเมอร์เสมอ แต่การที่ได้รับความนิยมอย่างมากก็เลยกลายเป็นว่าตัวเกมต้องการข้อผิดพลาดน้อยที่สุดเพราะยิ่งคนเยอะ ความต้องการก็สูง แล้วเกมเมอร์แต่ละคนความชอบ รสนิยมก็แตกต่างกันออกไป ดังนั้นไม่แปลกที่จะมีทั้งคนด่าและคนชม Ragnarok จัดว่าเป็นเกมที่เน้น Community สูงอีกหนึ่งเกมเพราะเป็นเกมสังคม

แบบนั้นทำให้การให้การดูแลให้บริการจึงต้องใส่ใจเป็นพิเศษเพราะมันละเอียดอ่อน เกมเมอร์คาดหวังไว้สูง แต่เมื่อมันเป็นเกมบางครั้งก็อาจจะมีข้อบกพร่องหรือจุดบอดที่ทีมงานอาจจะยังไม่รู้ เกมเมอร์ก็ต้องช่วยกันเป็นหูเป็นตาช่วยให้สังคมดีขึ้น แต่ก็อย่างที่ทราบกันดีระหว่างประมาณ 1 เดือนที่เปิดก็มีประเด็นร้อนดราม่าอยู่เสมอ แล้วอีกหนึ่งประเด็นที่น่าสนใจจากผู้เล่นที่มีการไปโพสต์ถามใน Pantip.com ว่า "Ragnarok Gravity 2020 #GMเส้นหรือป่าว" เลยทำให้ Sanook Game ไม่พลาดที่มาเล่าให้ฟัง

ro-(3)

ดราม่าในรอบนี้เกิดขึ้นในกลุ่มแห่งหนึ่งซึ่งเป็นดราม่าที่มีเกมเมอร์ร่วมแสดงความคิดเห็นเยอะ มีผู้เล่นท่านหนึ่งได้โพสต์ข้อความเล่าถึงการถูก GM (Game Master) ลงโทษด้วยการให้ใบ้แดง (ไม่สามารถพิมได้) เรื่องนี้เริ่มขึ้นจากที่ผู้เล่นคนที่โพสต์ได้มีการเก็บเลเวลอยู่ซึ่งมีจำนวนคนไม่เยอะ หลังเก็บเลเวลไปได้สักพักก็มีเกมเมอร์อีกกลุ่มมาเก็บเลเวลเช่นเดียวกัน และพยายามแย่งที่คนที่อยู่ก่อนหน้านี้แล้วทำให้เกิดการแจมขึ้น แล้วหลังจากนั้นผู้เล่นคนหนึ่งในกลุ่มปาร์ตี้ที่สองที่จะมาแย่งพื้นที่ก็ได้ขู่ว่าจะแจ้งแบน เพราะพวกเขาลากมอนสเตอร์ในระยะใกล้ๆ กับพื้นที่ต้นเหตุ แต่ประเด็นมันไม่ได้อยู่ที่ ใครมาแจม ใครมาก่อนหลัง แต่ GM มาแบบไวมากประมาณ 1 นาทีเท่านั้นเอง

ro-(2)

ซึ่งเป็นข้อสงสัยของเกมเมอร์เป็นอย่างมากเพราะ ระบบ Ticket ในปัจจุบันมีปัญหา ส่งได้บ้างไม่ได้บ้างและถ้าจะอัดคลิปแจ้ง GM ก็ต้องใช้เวลาพอสมควรในการดำเนินการ แต่ในเหตุการณ์มาไวสุด เลยเป็นที่ตกตะลึงของแฟนเกมแล้วเป็นที่พูดถึงดราม่าในกลุ่ม ในช่วงที่ผ่านมาว่าจริงๆ คนที่แจ้งแบนนั้นมีเส้นหรือป่าวทำไมถึงทำให้ GM สามารถมาแบนใบ้แดงได้รวดเร็วขนาดนั้นหรือ GM บังเอิญอยู่ใกล้ๆ เห็นเหตุการณ์ออกลาดตระเวนอยู่แล้ว หรือ คนที่แจ้งแบนคือ GM ที่มาเล่นเอง ซึ่งเจ้าของโพสต์ที่ Pantip ยังกล่าวอีกว่า "ผมได้โพส9Nไปในกลุ่ม #คุยกันล่างพรอน Official แต่โดนลบหมดทุกกลุ่ม จึงเป็นข้อสงสัยว่ามีเงื่อนงำหรือป่าว"

ro-(4)

ก็เป็นประเด็นขำๆ ที่ทาง Sanook Game มาเล่าสู่กันฟังให้แฟนๆ เกม Ragnarok Online ได้อ่านกัน ส่วนตัวมองว่าการ "แจม" เป็นเรื่องปกติของ RO อยู่แล้วมันก็ขึ้นอยู่กับวุฒิภาวะ และ นิสัย ของผู้เล่นแต่ละคนในเรื่องมารยาทในการฟาร์ม เป็นสิ่งที่ไม่ถูกก็ไม่ผิด ส่วนเรื่อง "เด็กเส้น" ถ้าเป็นคนรู้จักของ Game Master ก็คงมีแน่นอนอยู่แล้ว แต่ถ้าถามว่ามีการเสกของให้กันหรือไม่ อันนี้คิดว่าไม่มี เพราะถ้าทำแบบนั้นน่าจะโดนไล่ออกยังไงแล้ว GM ของเกมก็เป็นมนุษย์เงินเดือนดีๆ นั่นเองเขาคงไม่เอาหน้าที่การงานมาเสี่ยงอย่างแน่นอน