5 เหตุผลที่ทำให้เครื่อง Playstation ดูดีกว่าทาง Xbox

5 เหตุผลที่ทำให้เครื่อง Playstation ดูดีกว่าทาง Xbox

ปี 2020 นี้ก็จะเป็นอีกหนึ่งปีที่เกมเมอร์สายคอนโซลมีโอกาสเสียเงินมากที่สุด เพราะ 2 เจ้ายักษ์ใหญ่อย่าง Playstation ของ Sony และ Xbox ของทาง Microsoft เจ้าตายยักษ์ใหญ่ทั้งสองกำลังปล่อยตัวเครื่องเล่นเกมรุ่นใหม่ Playstation 5 และ Xbox Series X ในเร็วๆ นี้ แต่เคยสงสัยกันมั้ยว่าทำไมผู้เล่นส่วนใหญ่ถึงมองว่า Playstation เป็นเครื่องเล่นเกมที่น่าลงทุนมากกว่าทาง Xbox วันนี้ Sanook Game จึงยก 5 เหตุผลที่ทำให้เครื่อง Playstation ดูดีกว่าทาง Xbox

ps_(4)

สิทธิพิเศษที่ดีกว่า

อย่างแรกที่ทำให้เครื่องของทาง Sony อย่าง Playstation ดูดีกว่าทาง Xbox ก็คือเรื่องความพิเศษ Exclusives ที่บางครั้งผูัพัฒนาจะทำลงเฉพาะเครื่อง Playstation เท่านั้น แต่หลายคนก็คงคิดว่าทาง Xbox ก็มีเหมือนกันนะแต่ต้องมีด้วยว่าเกมที่ทำลงเครื่อง Playstation ส่วนใหญ่เป็นเกมระดับ AAA เกือบทั้งหมดยกตัวอย่าง God of War, Spider-Man, The Last of Us Remastered, and Uncharted 4: A Thief’s End เป็นต้น แล้วทาง Xbox ก็จะมี Halo และ Gears of War เมื่อเอามาเทียบกันมองยังไง Playstation ก็ดูดีกว่า

ps_(2)

มีผู้เล่นออนไลน์เยอะกว่า

ปัจจุบันถึงแม้ว่าจะเป็นเครื่องเกมคอนโซลที่หลายๆ เกมจะเน้นไปที่เล่นแบบคนเดียวตะลุยด่านตาม Story แต่ในตอนนี้เกมสมัยใหม่ส่วนใหญ่จะมีระบบการเล่นแบบออนไลน์เพิ่มมากขึ้นแล้ว ทำให้ข้อนี้มองเห็นได้ชัดเจนเลยว่าจำนวนเกมเมอร์ที่ออนไลน์บนเครื่อง Playstation มีเยอะกว่า Xbox แน่นอนเพราะจำนวนเครื่องที่ขายได้นั้นตัวแลขมันต่างกันเยอะพอสมควร แบบนั้นทำให้เกมเมอร์ที่ชื่นชอบการเล่นเกมออนไลน์บนเครื่องโซลน่าจะตอบโจทย์กว่า

ps_(6)

มีโอกาสในการเล่นเกม VR

Playstation เป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์ม ณ ตอนนี้ที่รองรับการเล่นแบบ VR (Virtual Reality) เป็นเทคโนโลยีในอนาคตที่เชื่อว่าจะมีบทบาทสำคัญต่อวงการเกม แต่ตอนนี้ก็ยังคงต้องพัฒนาไปอีกสักพักใหญ่ๆ เพราะการที่ผู้เล่นจะเข้าถึงเกม VR ยังเป็นเรื่องที่ยากเพราะมันมีหลายปัจจัยที่เข้ามาเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์เพิ่มเติมที่ต้องใช้ สเปคสำหรับคอมพิวเตอร์ที่สูง ทำให้ยังไม่เป็นที่แพร่หลายนัก แต่สำหรับ Playstation รองรับ VR แล้วนั่นเอง

ps_(5)

ตัวเลือกเกม RPG ที่หลากหลายและอิสระมากขึ้น

สำหรับข้อนี้จะคล้ายกับหัวข้อแรกนิดหน่อย แต่สำหรับเกมแนว RPG อย่างที่ทราบกันว่าผู้พัฒนาส่วนใหญ่จะอยู่ที่ญี่ปุ่นทำให้การที่ทาง Xbox จะนำเกมของญี่ปุ่นที่ทำลงเครื่อง Playstation มาลงของตัวเองนั้นเป็นเรื่องที่ยากมากในตลาดของญี่ปุ่น มันจึงเกิดเป็นเหตุผลที่ว่าเกมแนว RPG ส่วนใหญ่จะลงเครื่อง Playstation เยอะกว่าทาง Xbox 

ps_(3)

ความคุ้มค่าสำหรับราคา

ถ้าเทียบกันชัดแล้วระหว่าง Playstation และ Xbox แล้วมาดูฟีเจอร์ทั้งหมดของเครื่องแล้วจะเห็นว่าทาง Playstation มีราคากับฟีเจอร์ที่สมหน้าสมเนื้อกว่าทาง Xbox อยู่นิดหน่อย แต่สิ่งที่ส่วนตัวผมคิดก็คือตัวเครื่อง Playstation เป็นเครื่องเกมคอนโซลที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีตทำให้การตัดสินใจซื้อเครื่องเกมส่วนใหญ่จะมอง Playstation เป็นเบอร์ต้นๆ ก่อน