ไม่มีพลิก! สรุปผลการแข่งขัน PMCO 2019 Global Finals วันสุดท้าย

ไม่มีพลิก! สรุปผลการแข่งขัน PMCO 2019 Global Finals วันสุดท้าย
S! Game

สนับสนุนเนื้อหา

เข้าสู่วันสุดท้ายของการแข่งขันแล้ว ถึงแม้จากผลคะแนนของวันที่สองจะดูค่อนข้างขาดแบบนอนมา แต่ในทางทฤษฏีแล้วก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ที่ทีมอื่นๆ จะมาแย่งชิงแชมป์นี้ได้ โดยเฉพาะทีมไทย MEGA ที่เกาะ TOP 5 มาติดๆ หรือทีม TES จากจีนที่ฟอร์มกำลังมาแล้วก็มีผลงานที่น่ากลัวเช่นกัน ต้องมาดูกันว่าพวกเขาจะเล่นในวันที่สามได้ดีแค่ไหน และ BTR จะยังรักษาระดับผลงานจากสองวันที่ผ่านมาได้ หรือเกมพังตอนท้ายแบบตอนแข่งที่กรุงเทพ ต้องรอดู

คลิป VDO ย้อนหลังตัวเต็มตลอดการถ่ายทอดสด

ข้ามไปจังหวะวงสุดท้ายของแต่ละเกมส์

 

เกมที่ 11 แผนที่ ERANGEL

 เปิดเกมส์มาด้วยจังหวะการเอาตัวรอดที่ใช้ทั้งดวง และการวางแผนที่ยอดเยี่ยมของทีม UNG ในการเอาตัวรอดจากการโดนตัดผู้เล่นสำคัญอย่าง Hong ไปก่อน โดยออกจากจุดฟาร์ม Military Base ได้หวุดหวิด ในขณะที่ทาง MEGA ก็ทำตามแผนและสไตล์การเล่นที่พวกเขาถนัดได้สักที โดยการดักยิงคนบริเวณ Mylta และเข้าวงตอนท้าย ซึ่งก็เกือบเก็บตกทีม UNG และ ARW ไปได้เหมือนกัน

วงในรอบนี้บีบเข้าบริเวณ School ทำให้คนรีบเข้ามาจองที่อย่างคอนโดข้างๆโรงเรียนกันหลายทีม นับดูดีๆ ก็มีถึง 6 ทีม! เป็นการส่งสัญญาณว่านี่จะเป็นจุดยิงกันที่ดุเดือดที่สุดในภายหลังที่วงบีบแน่นอน ในด้าน MEGA ที่ไม่ได้เข้าไปจองที่อย่างคนอื่นก็เล่นขอบวงมาเรื่อยจนมาปะทะกับ EGC ซึ่งพวกเขาก็ชนะไฟต์ไปได้แม้จะแลกสมาชิกในทีมไปถึงสองคนก็ตาม ด้าน RRQ อีกทีมจากไทยก็ไม่น้อยหน้า เข้าชาร์จโรงเรียนและเก็บทีม YOODO เรียบ ได้ของและพื้นที่เล่นมาพร้อมลุยวงช่วงท้ายได้สำเร็จ

ในช่วงวงที่ 6 ช่วงคอนโดที่อยู่ข้างๆโรงเรียนก็ระเบิดขึ้นจนได้ เพราะวงบีบออกจากโซนนั้นทั้งหมด ทำให้ทีมประมาณ 5-6 ทีมในโซนนั้นยิงกันเละเทะ ซึ่งในอีกด้านก็เป็นทีม Orange ที่ค่อยๆเล่นเงียบๆมาตลอด ปกป้องบ้านขอบวงไว้ได้ เอาชนะทีม SouL ไปได้โดยเสียไปเพียงคนเดียวเท่านั้น ก่อนจะเหลือผู้อยู่รอดสามทีมจากสามทิศทางด้วยกันได้แก่ C9, Orange และ TQ ซึ่งชัยชนะก็ตกเป็นของทีม Orange ผู้วงบีบไปหาทั้งที่มีบ้านไว้ใช้กำบัง และเล่นได้สบายที่สุดไป

Man of the Match ในเกมส์นี้ตกเป็นของ OrangeFiRE ที่ทำจังหวะสวย เอาชนะทีม SouL ในการยึดบ้านที่เหมือนวงเสกมาให้พวกเขาสามารถใช้เล่นในช่วงท้ายเกมส์ได้ และเป็นส่วนสำคัญให้ทีมจากกัมพูชาหนึ่งเดียวทีมนี้กินไก่สำเร็จ

ดูจังหวะวงสุดท้าย ลิงค์

 

เกมที่ 12 แผนที่ SANHOK

เริ่มเกมส์ที่สองของวันกับ SANHOK แมพขนาดเล็กที่ดันมีสองทีมโดดลงมาฟาร์มในจุดที่มีแค่คลองเล็กๆ กั้นทั้งสองทีม ทำให้พอฟาร์มเสร็จ TES และ EGC ก็ออกมาแลกกระสุนกัน และเป็นทาง TOP eSports ที่คว้าชัยไปได้หวุดหวิด และ BTR ที่อยู่ใกล้ๆกันนั้นก็ไม่รอช้า รีบตามเสียงกระสุนมาซ้ำศพทันที ทำให้ TES ที่บอบช้ำมาจากไฟต์ก่อนหน้านี้ โดนเก็บทั้งทีมไปอย่างรวดเร็ว

มาดูที่ทีมเจ้าบ้านอย่าง YOODO Gank กันบ้างซึ่งพวกเขาก็สามารถเรียกเสียงเชียร์จากแฟนๆ ได้บ้างโดยสามารถเก็บทีม C9 ที่วิ่งมาปะทะด้วยไปได้ทางด้านทีม Uniq ที่วิ่งเข้าวงมาเหมือนจะตาดีไปเห็นทีม TQ กำลังฝืนว่ายน้ำเข้าวงแบบทำตัวเนียนเข้าไว้อยู่ ก็กราดยิงเก็บคิลไปได้สบายๆ แต่ที่พวกเขาไม่รู้ตัวคือมีผู้เล่น RRQ เนียนนอนหลบบนสะพานในมุมสุดคลาสสิก ทำให้หลังจากไล่ยิงคนอื่นที่ว่ายน้ำอยู่อย่างเพลิดเพลินและกำลังข้ามสะพานเข้าวง ก็โดน D2E โดดลงมาเซอร์ไพรซ์เก็บคิลไปได้เกือบทั้งทีม

ตัดมาที่ทาง MEGA กันบ้างหลังจากเล่นขอบวง ไล่หาเหยื่อมาตลอดทาง ก็ได้ฤกษ์ปะทะกับทีม ARW จนได้ ซึ่งเป็น MEGA PonDz ที่สร้างผลงานน็อคไปได้หลายคน และถึงแม้เขาจะโดนปิดคิลไปเพราะไม่สามารถจัดการคนสุดท้ายได้ ก็เป็นส่วนสำคัญให้ทีม MEGA ได้แต้มคิลในครั้งนี้ไป ทางด้าน Illuminate ก็ไม่น้อยหน้า ไล่ยิงคนอื่น เก็บคิลมาตลอดทางได้ถึง 8 คิลก่อนเข้าวงสุดท้าย แถมยังรักษาสมาชิกทีมได้ครบถ้วนอีก

ปัญหาคือในช่วงวงที่ 7 นั้นเหมือนพวกโชคจะไม่เข้าข้างพวกเขานัก เมื่อพวกเขารักษาพื้นที่บนภูเขาสูงให้เล่นง่ายกว่าไว้ได้แท้ๆ แต่เมื่อวงบีบหนีไปหาทางฝั่ง BTR ที่ก็รักษาสมาชิกทีมมาได้ครบเช่นกัน  ทำให้พวกเขาต้องเป็นฝ่ายวิ่งใส่ทีมจากสิงคโปร์แทน และพ่ายแพ้เสียไก่ตัวที่สองของวันไปให้กับฝั่ง Bigetron ครับ

ในเกมส์ที่สอง ส่วนสำคัญที่ทำให้ Illuminate สามารถเก็บคิลไปได้เป็นจำนวนมาก แม้จะแพ้ให้กับทีม BTR ในตอนท้าย แต่แค่แต้มคิลพวกเขาก็มีตุนไว้ไม่น้อยเช่นกันนั้นเป็นฝีมือของ MADTOI สมาชิกรุ่นใหญ่ผู้นี้นี่เอง

ดูจังหวะวงสุดท้าย ลิงค์

 

เกมที่ 13 แผนที่ MIRAMAR

ของพวกเขาเริ่มมาจนได้ สำหรับทีม Illuminate ที่เหมือนจะสะดุดไปในวันที่สอง วันนี้พวกเขาฟอร์มเริ่มกลับมาแล้ว โดยเกมส์ที่แล้วพวกเขาเกือบจะได้แชมป์อยู่แล้ว และในเกมส์นี้พวกเขาก็ทำได้แล้ว

เกมส์เริ่มเดือดเมื่อ MEGA เข้าปะทะกับทีม Uniq ซึ่งน่าเสียดายสำหรับทีมจากไทยมากๆ เพราะคนที่สู้กับ Uniq นั้นมีเพียง 2 คน ในขณะที่อีก 2 คนนั้นขับรถฉีกไปก่อนแล้ว ทั้งที่ Uniq ใกล้จะตายกันหมดแล้ว ทำให้ต้องเสียสองแต้มไปให้กับทีมจากยุโรปไป ในด้าน BTR ที่เข้าวงมาก่อน และหาพื้นที่ตั้งรับได้สำเร็จนั้นก็มีการตั้งด่านดักยิงคนอื่นเช่นกัน โดยเหยื่อของพวกเขาคือ EGC ที่เคลื่อนผ่านมา แต่ต้องโดนไล่ยิงจนเสียท่าไป เป็นการโชว์การประสานงานที่เยี่ยมยอดของทีมจากสิงคโปร์จริงๆ

มาทางด้าน UNG กันบ้างเมื่อพวกเขาเล่นขอบวงและไปเข้าปะทะกับทีม Orange ที่เคลื่อนเข้ามาจากอีกด้าน และเป็นจังหวะโชว์ของของผู้เล่น Hong อีกครั้งในการเก็บผู้เล่นทีมอีกฝั่งไปได้ถึง 3 คนด้วยตัวคนเดียว โชว์โหดสุดๆ ทางด้าน Illuminate ที่ผู้เขียนชมไว้แต่แรกนั้น ก็แสดงผลงานในจังหวะวงที่ 6 เมื่อพวกเขามาปะทกันแบบประชิดสุดๆกับทีม Entity ซึ่งก็เฉียดไปเหมือนกัน แต่เพราะการแจมของ BTR ที่คราวนี้โชคเข้าข้างฝั่งไทย ช่วยเก็บ Entity ออกจากเกมส์ไปได้แทน และทำให้พวกเขารอดจากจังหวะนั้นไปได้แบบครบทีม 4 คน

ในจังหวะสุดท้ายประมาณวงที่ 7 ทีม Illuminate โชว์การตัดสินใจที่เด็ดขาด รีบปา Smoke บังเป็นเส้นทาง และขับรถเข้าไปจองพื้นที่ห้องสังกะสีเล็กๆไว้เป็นที่กำบังได้สำเร็จ ซึ่งก็เป็นการได้พื้นที่นี้มานี่แหละ ทำให้พวกเขาสามารถตั้งรับการบุกจากทีมอื่นๆ ไม่ให้กล้ามาสู้กับพวกเขาได้ และเป็นทีม Illuminate ที่ใช้ความได้เปรียบนี้ จัดการทีม BTR ไปได้ในตอนท้าย และทีมที่เหลือก็คนน้อยเกินกว่าจะออกไปแจกคิลเพิ่ม Illuminate เลยคว้าไก่ไปกินได้สำเร็จ

เป็นอีกครั้งที่ทีมแชมป์ ไม่จำเป็นต้องได้ตำแหน่ง Man of the Match ไปครอง โดยคราวนี้เป็นของผู้เล่น Zuxxy ของทีม BTR ที่ช่วยเก็บแต้มคิลให้ทีมได้ถึง 7 คิล ทำความเสียหายได้รวมถึง 1125 ดาเมจด้วยกัน

ดูจังหวะวงสุดท้าย ลิงค์

 

เกมที่ 14 แผนที่ ERANGEL

กลับมาบวกกันต่อในแผนที่ ERANGEL ซึ่งก็เดือดตั้งแต่จังหวะแรก หลังจากเกมแรกที่ UNG ต้องหนีออกจากมา Military Base รอบนี้พวกเขาเบนเป้าไปยังจุดฟาร์มอีกด้านของเกาะแทน แต่พวกเขาไม่รู้ว่าที่นั่นมี ARW จองที่อยู่แล้ว ทำให้การเคลื่อนเข้าไปฟาร์มอย่างประมาทของพวกเขานั้นส่งผลให้ต้องเสียสมาชิกไปอย่างรวดเร็ว ในขณะที่เกมส์นี้ MEGA ก็ทำงานตามเดิมเลย คือตั้งด่านดักยิงคนที่ออกจากเกาะมาทางด้านขวาบริเวณ Mylta เหมือนเดิม แถมรอบนี้ได้คิลด้วย โดย UNG เป็นคนที่ต้องสังเวยไป

รอบนี้วงบีบไปทางด้าน Gatka อีกครั้ง และพื้นที่บริเวณนี้ก็มีบ้านให้อยู่ไม่มากพอรองรับความต้องการซะด้วย ทำให้ต้องมีการชาร์จแย่งชิงหลังคาไว้หลบกระสุนกันบ้าง ผู้รับเคราะห์ในจังหวะแรกก็คือทีม TQ ที่โดนทีม SouL บุก เก็บไปทั้งทีมได้สำเร็จ ด้าน YOODO ก็ไม่น้อยหน้า สร้างความสนุกสนานให้ผู้ชมเจ้าบ้านได้มากโขโดยการบุกชาร์จบ้าน Uniq แถมเอาชนะไปได้อย่างเด็ดขาดอีกด้วย

แต่แม้จะมีคนยิงกันว่อนไปทั่วแผนที่ ผู้อยู่รอดที่แท้จริงก็ยังไม่พ้นทีมจากสิงคโปร์อยู่ดี พวกเขาเอาตัวรอดมาถึงวงที่ 8 ได้ด้วยคิลมากถึง 12 คิล ก็นับได้ว่าเป็นอันดับเพิ่มขึ้น 1 อันดับฟรีๆน่ะเอง และคู่หู LUXyy กับ Mcboy ก็ยังไม่หยุดยั้ง ยิงจัดการดับฝันทีม RRQ ไปได้แม้จะเกือบตายทั้งคู่ก็ตาม ทำให้ในจังหวะสุดท้ายนั้นเกือบจะเป็นการตัดสินในฝันระหว่างทีมไทยสามทีม MEGA, Illuminate และ RRQ ไปแล้ว แต่ก็ไม่เป็นไรแม้ BTR จะรอดมาแทนได้แต่พวกเขาก็โดนรุมเก็บไปก่อนใคร เหลือให้สองทีมที่เหลือซัดกันแบบ 3 ต่อ 3 และเป็น MEGA ที่ได้เปรียบด้านพื้นที่การเล่นที่มากกว่า เอาชนะคว้าไก่ไปกินได้สำเร็จ

ดูจังหวะวงสุดท้าย ลิงค์

 

เกมที่ 15 แผนที่ VIKENDI

ในเกมส์นี้เหมือนเสียงเชียร์เจ้าบ้านจะกระตุ้นกำลังใจทีม YOODO ได้เยอะอยู่ เมื่อพวกเขาเปิดฉากต่อสู้กับทีมอื่นๆ ทั้ง ARW, TQ และ Uniq ได้อย่างไม่เกรงกลัว แถมยังมีอีกทีม Entity มาแจมอีกด้าน ทำให้แม้ว่ากำลังใจจะมาเต็ม แต่ยากับกระสุนดูจะไม่เป็นใจ ส่งผลให้ YOODO ต้องเล่นเสี่ยงฝืนบวกในมุมที่ไม่ปลอดภัย และจำต้องให้ 1 คนแยกไปเล่นเอาอันดับและทิ้งสมาชิกที่เหลือให้โดน Uniq เก็บงานไป

ไปดูด้าน BTR บ้างที่ดูเหมือนพวกเขาไม่จำเป็นต้องเล่นจริงจังอะไรแล้ว เพราะแต้มนำไปไกลโขมาก แต่พวกเขาก็ยังไม่หยุดไล่ฆ่าชาวบ้าน ซึ่งคราวนี้เหยื่อคือ C9 ที่ก็ไม่ยอมแพ้ง่ายๆ เช่นกัน สร้างแผลให้ BTR ไปได้หนึ่งคิล และเกมส์นี้ BTR ตัดสินใจพลาดในการหาที่อยู่ช่วงท้ายเกมส์ โดยไปทับที่ทีม TES ที่จองภูเขาไว้แต่แรก ทำให้พวกเขา โดนกดดันจากทั้งสองด้านพร้อมกัน เพราะ TES แบ่งคนสองจุด และตกเป็นคะแนนคิลให้ทีมจากจีนไป

แต่ TES ก็ไม่ใช่ทีมที่อยู่บนจุดสูงสุดในเกมส์นี้ เพราะเมื่อวงบีบพวกเขาก็เจอกับการตั้งด่านบนที่สูงกว่าของทีม MEGA และโดนเก็บคิลไปทั้งทีมโดยไม่ได้เข้าวง แต่ทีม MEGA ที่สู้กับ TES นอกวงก็เจ็บตัวไปไม่น้อยเช่นกัน ส่งผลให้พวกเขาเองก็โดนเก็บไปต่อในเวลาไม่นานนัก

อีกด้านของภูเขาเป็น Illuminate ที่หาพื้นที่เล่นได้ดีกว่าและยิงต่อสู้กับทั้ง Entity และ EGC ได้อย่างยอดเยี่ยม เก็บทั้งสองทีมไปได้สำเร็จ พร้อมอันดับสองที่ไม่มีใครคาดคิดอย่างทีม Orange ที่ไม่ได้ไปสู้อย่างชาวบ้านเขาในวง แต่เลือกจะปั๊มยาอยู่นอกวงอย่างอดทนและนานสุดๆ ไม่รู้ไปตุนของมาจากไหนเยอะแยะ คว้าอันดับสองไปได้แบบงงๆ

ดูจังหวะวงสุดท้าย ลิงค์

 

เกมที่ 16 แผนที่ ERANGEL

เปิดเกมส์สุดท้ายของวันอย่างเดือด คงเพราะหลายๆทีมถ้าไม่หวังทำแต้มเพื่อมีโอกาสลุ้นแชมป์ ก็ต้องไล่ยิงสร้างผลงานให้ไม่ดูแย่ ด้วยการโดดร่มลงมายิงที่เดียวกันตั้งแต่แรกที่ Military Base ของสองทีมระหว่าง EGC KR Black และ Kurd Squad ทำให้ฝ่ายหลังที่เสียท่าไปก่อนหนึ่งคน ต้องรีบถอยหนีจากจุดฟาร์มไปเลย ในขณะที่ด้านเกาะใหญ่ก็เดือดไม่แพ้กัน เมื่อ TES โดดลงมาจับรถขับไล่ยิง Team Unique ทิ้งไปก่อนอีกสองคน

แม้จะมีทีมออกจากเกาะ Military มาได้ก็เจอทีมตั้งด่านอีก เหมือนรู้ว่าพวกในเกาะมียิงกันเจ็บตัวไปบ้างแล้ว ซึ่งเป็นทีม UNG ไปตั้งป้อมสู้กับ EGC ที่ฟาร์มออกมาบริเวณสะพาน และเป็นฝ่าย UNG ที่เอาชนะไปได้อย่างหวุดหวิด ในขณะที่ฝั่งทีมไทยเราก็มีผลงานเดือดไล่ยิงกันไม่พักเหมือนกัน โดยเฉพาะทีม MEGA ที่การเข้าวงของพวกเขานั้นไม่ง่ายเลย ต้องผ่านด่านหลายทีม แต่พวกเขาไล่ยิงไม่ยั้ง ออนไฟร์เก็บไปได้ถึงสองทีมด้วยกัน

ตัดมาที่ฝั่งทีมจีนก็ดุไม่แพ้กัน พวกเขารับการชาร์จบ้านโดย UNG และชนะไปได้ ก่อนจะออกมางัดกันแบบสามทาง(ใหญ่ๆ) ระหว่างทีม RRQ ที่มาเงียบๆ แต่ยิงเรียบนะจ๊ะ เป็นเกมส์ที่พวกเขาเรียกฟอร์มกลับมาได้อย่างน่าชื่นชมเลยทีเดียว กับอีกทีมที่เอาตัวรอดมาถึงจังหวะสุดท้ายได้อย่างน่าชื่นชมอย่าง BTR ที่พวกเขามีการจัดการตำแหน่งที่ยอดเยี่ยม ซ้อนช่วยกันได้ตลอด แต่น่าเสียดายที่ในจังหวะสุดท้ายนั้นเป็น RRQ กับ BTR ที่ขัดขากันเองเจ็บทั้งคู่ เปิดโอกาสให้ TES ที่ซุ่มอยู่ในบ้าน ออกมาล่าหัวในตอนท้าย คว้าไก่ตัวสุดท้ายของวันไปกินได้สำเร็จ

ดูจังหวะวงสุดท้าย ลิงค์

 

สรุปผลการแข่งขัน PMCO Fall Split 2019 Global Finals

แม้เกมส์สุดท้ายพวกเขาจะไม่ได้แชมป์ แถมจบเร็วนั่งดูคนอื่นเล่นไปหลายนาที แต่ก็เป็นทีม BTR ตัวแทนจากประเทศสิงคโปร์ที่คว้าแชมป์ในฤดูกาลนี้ไปได้แบบขาดลอยมากๆถึงหลักร้อยแต้มเลยทีเดียว เรียกว่าได้แชมป์ก่อนจะเริ่มเกมส์สุดท้ายซะอีก

MVP ของการแข่งขัน

ตกเป็นของ BTRZuxyy หนึ่งในพี่น้องมหาภัยแห่งทีมจากสิงคโปร์ที่ฆ่าไปได้เยอะถึง 42 คิลตลอดการแข่งขัน Global Finals ซึ่งเยอะมากๆ และถ้าไม่ใช่เพราะรางวัลนี้มีแค่คนเดียว LUXyy ผู้น้องก็คงได้ไปเหมือนกันเพราะทั้งคู่มีจำนวนคิลที่ฉีกออกมาเยอะกว่าชาวบ้านมากกว่า 10 คิลซะอีก