8 เรื่องราวสยองที่มีอยู่จริง ซึ่งถูกเอามาดัดแปลงเป็นวีดีโอเกม

8 เรื่องราวสยองที่มีอยู่จริง ซึ่งถูกเอามาดัดแปลงเป็นวีดีโอเกม
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

คุณเคยคิดกันบ้างรึเปล่าว่าเกมหลาย ๆ เกมที่คุณเล่นนั้นอาจจะสร้างมาจากเรื่องราวที่มีอยู่จริง  ซึ่งหลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นอาจจะไม่ใช่เรื่องหลอนสยองขวัญ แต่เป็นสถานที่เหตุการณ์ที่สะเทือนขวัญ ที่หลายครั้งนักพัฒนาก็ชอบหยิบยกเรื่องราวนั้นมาใส่ในเกมที่เราเล่น ซึ่งหลาย ๆ เกมที่เอาเรื่องสยองขวัญที่มีอยู่จริงมาลงอาจจะไม่ใช่เกมแนวสยองขวัญเพียงอย่างเดียว และหลาย ๆ เรื่องคุณที่ได้เล่นเกมเหล่านั้นจนจบอาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่าสิ่งที่เกมบอกมันคืออะไร วันนี้เราเลยเอาเรื่องราวสยองขวัญที่มีอยู่จริงที่ถูกนักพัฒนาหยิบยกมาใส่ในเกมมาให้ได้ทราบกัน จะมีเรื่องราวสยองขวัญอะไรบ้างมาดูกันเลย

 

Peoples temple โศกนาฏกรรมฆ่าตัวตายหมู่ 909 ศพคล้ายเกม Far Cry 5

เริ่มต้นเรื่องแรกกับเกมที่เชื่อว่าหลายคนคงจะเล่นจบหรือทราบเรื่องราวไปแล้ว กับลัทธิคนคลั่งที่บูชาพระเจ้าเกี่ยวกับวันสิ้นโลก ที่มีคนเชื่อถือในสิ่งที่คน ๆ เดียวพูดจนมีการจัดตั้งชุมชนเป็นหมู่บ้านขนาดใหญ่ขึ้นมาในอเมริกา ซึ่งใครที่เล่นเกมหรือแม้แต่คนที่รีวิวเกมบ้านเราต่างก็พูดเป็นเสียงกันว่า เรื่องราวแบบในเกม  Far Cry 5 มันจะเป็นไปได้จริง ๆ หรอ มันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะมีเรื่องแบบในเกมนี้ในชีวิตจริง โดยเฉพาะในประเทศเสรีอย่างอเมริกา

ซึ่งมันมีจริง ๆ แถมยังเกิดเป็นคดีฆ่าตัวตายหมู่ที่สยองขวัญที่สุดในประวัติศาสตร์ด้วยกับ The Jonestown Massacre คดีฆ่าตัวตายหมู่ 909 ศพที่คล้ายกับในเกม Far Cry 5 ที่แม้ผู้พัฒนาจะไม่ได้บอกว่ามันเหมือนกัน(เพราะในเกมไม่มีฆ่าตัวตายหมู่) แต่หลาย ๆ อย่างในเกมนี้คล้ายกับคดี The Jonestown Massacre มาก ๆ

ย้อนกลับไปในช่วงปี 1978 จิมส์ วอเรน โจนส์ ชายผู้ก่อตั้งลัทธิ Peoples temple ที่เริ่มจากการชักชวนผู้คนที่สัทธาในแนวคิดที่ว่า ทุกคนบนโลกนั้นเท่าเทียมกันไม่ว่าจะสีผิวอะไรจะรวยหรือจนสูงต่ำดำเตี้ยทุกคนต่างเท่าเทียมกัน ซึ่งเป็นแนวคิดที่น่าสนใจที่เริ่มจากการชักชวนผู้คนจากโบสถ์เล็ก ๆ จนขยายใหญ่โตขึ้นเรื่อย ๆ อย่างรวดเร็วจนกลายเป็นหมู่บ้านขนาดใหญ่ที่มีประชากรกว่า 909 คน ที่เมื่อดูจากภายนอกแล้วก็น่าจะเป็นหมู่บ้านที่น่าอยู่ แต่ความจริงแล้วภายในนั้นเน่าเหม็นแบบสุด ๆ ซึ่งคนที่เข้ามาแล้วจะออกไปไม่ได้ และคนที่คิดจะเปลี่ยนใจออกจากลัทธิจะถูกลงโทษอย่างรุนแรง ส่วนคนที่หนีไปได้ก็จะถูกตามฆ่าภายหลัง

จนเรื่องนี้ไปถึงหูนักข่าวและเจ้าหน้าที่รัฐที่มาตรวจสอบก็พบเห็นแต่ความสวยงาม ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่เป็นความจริง จิมส์ โจนส์ ถูกกดดันจากนักข่าวเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้น จนเขาได้ทำบางอย่างลงไป นั่นคือการสั่งให้ผู้คนในหมู่บ้านกว่า 900 คนฆ่าตัวตายโดยการกินยาพิษ ซึ่งคนที่ไม่กินก็จะถูกบังคับกรอกยาจนตาย ซึ่งไม่ว่าจะดูมุมไหนมันก็เหมือนในเกม Far Cry 5 มาก ๆ ทั้งความรุนแรงของผู้นำ การชักชวนให้ตั้งตัวเป็นชุมชนขนาดใหญ่ ขาดแค่ไม่มีฆ่าตัวตายหมู่เท่านั้น

 

คดีฆาตกรรมปริศนาอันโหดเหี้ยม Black Dahlia ในเกม L.A. Noire

มาต่อกันที่เกมแนวสืบสวนที่หลายคนน่าจะเคยผ่านมือมาบ้างกับ L.A. Noire เกมที่เราจะได้เล่นเป็นนักสืบ Cole Phelps ในการสืบคดีต่าง ๆ ในเกม ซึ่งหนึ่งในดคีที่เขาต้องสืบนั้นก็คือคดีฆาตกรต่อเนื่องในชื่อ  The Werewolf ซึ่งหนึ่งในเหยื่อของฆาตกรในเกมนี้นั้นมีชื่อ Elizabeth Short หญิงสาวที่นักข่าวเรียกเธอว่า Black Dahlia (ดอกรักสีดำ) ที่เราต้องทำการสืบสวน ซึ่งในความเป็นจริงนั้นคดี Black Dahlia นั้นยังคงเป็นปริศนาว่าใครเป็นคนทำ

โดยเรื่องราวต้องย้อนกลับไปในช่วงปี 1947 มีผู้พบศพหญิงสาวสภาพตัวขาดครึ่งท่อนที่ถูกกรีดด้วยมีดที่คมและประณีต ใบหน้าของศพดูสงบนิ่งไม่แสดงความเจ็บปวดใด ๆ แถมยังดูเหมือนจะยิ้มที่มุมปากอีกด้วย(ขออนุญาตไม่นำรูปศพมานำเสนอ) ในกระเพาะของเธอมีอุจจาระอยู่เต็มกระเพาะซึ่งคนร้ายน่าจะให้เธอกินมันเข้าไปก่อนเสียชีวิต ส่วนท่อนล่างอวัยวะเพศถูกยัดด้วยหญ้าและเศษเนื้อของผู้ตายทั้งสองช่อง เรียกว่าเป็นการฆาตกรรมที่โหดเหี้ยมน่ากลัวที่มนุษย์จะทำ ซึ่งจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่สามารถจับคนร้ายได้ และคดียังคงเป็นปริศนามาจนถึงทุกวันนี้

 

Himuro Mansion คฤหาสน์เฮี้ยนต้นแบบจากเกม Fatal Frame

เปลี่ยนบรรยากาศมาที่เกมแนวสยองขวัญกันบ้าง กับซีรีส์สาวน้อยบุกบ้านผีอย่าง Fatal Frame ที่ใครหลายคนที่เคยเล่นมาแล้วคงจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เกมนี้หลอนแต่สนุกขนาดไหนกับบรรยากาศบ้านทรงญี่ปุ่นโบราณ กับเหล่าภูตผีที่ทำออกมาได้หลอนชวนเลิกเล่นเป็นอย่างมาก และในภาคแรกสุดของเกมนี้ตัวเกมก็มีการอ้างอิงชื่อคฤหาสน์เฮี้ยน Himuro Mansion มาเป็นฉากภายในเกมนี้

ซึ่งใครหลายคนอาจจะไม่ทราบมาก่อนว่า Himuro Mansion นั้นมีอยู่จริงในประเทศญี่ปุ่น และขึ้นชื่อว่าเป็นสถานที่ผีดุอันดับต้น ๆ ของญี่ปุ่นเลยทีเดียว จากข้อมูลบอกว่าคฤหาสน์ Himuro นั้นเคยเป็นหนึ่งในสถานที่ประกอบพิธีกรรมของศาสนาชินโตที่เกี่ยวกับพิธีกรรมรัดคอ โดยมีโดยมีคนในตระกูล Himuro เป็นตังตั้งตัวตีในการประกอบพิธีกรรมดังกล่าว

โดยพิธีกรรมนั้นจะต้องใช้หญิงสาวบริสุทธิ์ที่เติบโตและตัดขาดจากโลกภายนอกมาทำพิธีรัดคอ เพื่อเป็นการปิดประตูนรกที่ว่ากันว่าในการประกอบพิธีครั้งสุดท้ายหญิงสาวที่ต้องใช้ในพิธีเกิดมีความรัก ขณะที่ชายหนุ่มพยายามจะช่วยเธอจากพิธีกรรม ซึ่งความผูกพันนี้ทำให้โลหิตและวิญญาณของเธอไม่บริสุทธิ์ และเมื่อเจ้าบ้านทราบเรื่องนี้เขาจึงหยิบมีดดาบมาและฆ่าคนในคฤหาสน์จนหมดอย่างไม่มีเหตุผล ซึ่งว่ากันว่าเจ้าบ้านโดนวิญญาณเข้าสิงเพราะไม่สามารถประกอบพิธีกรรมได้ และไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ยังคงมีผู้คนเห็นวิญญาณของคนในบ้านกำลังถูกฆ่าอยู่แบบนั้น จนเรื่องราวนี้เขาไปถึง   Makoto Shibata หัวหน้าผู้ผลิตเกม Fatal Frame เขาจึงเอาเรื่องราวนี้มาสร้างเป็นเกม

 

Neverending Nightmares เกมฝันร้ายที่สร้างมาจากเรื่องจริงของผู้สร้างเกมเอง

Neverending Nightmares ไม่ได้เป็นเกมที่อ้างอิงมาจากสถานที่จริงหรือบุคคลใดที่มีอยู่จริง แต่เกมนี้ถูกสร้างขึ้นมาจากสภาพจิตใจของ Matt Gilgenbach ผู้สร้างเกมนี้ที่มีความรู้สึกนึกคิดและความฝันของเขาที่เห็นจริง ๆ และเอาสิ่งเหล่านั้นมาใส่ในเกมนี้ โดยภายในเกม  Neverending Nightmares เราจะได้รับบทเป็น Thomas ชายหนุ่มที่ติดอยู่ในฝันร้ายกับเหล่าผีที่มาหลอกหลอนเราในฝันร้ายที่ไม่มีวันสิ้นสุด

โดยตัวเกมจะเป็นแนวเดินสำรวจสิ่งของต่าง ๆ เพื่อไขปริศนาภายในเกม ตัวเกมจะเป็นแนวภาพวาดขาวดำแต่จะเน้นสีแดงของเลือด ตัวเกมค่อนข้างออกไปทางหดหู่เศร้าหมองมากกว่าสยองขวัญ เพราะผู้สร้างเกมนี้ต้องการบอกคนที่ไม่ได้เป็นโรคซึมเศร้ารู้ว่าพวกเขารู้สึกอย่างไรผ่านเกมนี้ ใครที่อยากรู้ว่าคนที่เป็นโรคซึมเศร้ามีสภาพจิตใจแบบไหนก็ลองหาเกมนี้มาเล่นดู

 

Chernobyl เมืองร้างนรกบนดินที่ปนเปื้อนนิวเคลียร์จากเกม  S.T.A.L.K.E.R. Shadow of Chernobyl

เมื่อพูดถึง Chernobyl เชื่อว่าชาวเกมเมอร์หลายคนน่าจะรู้จักสถานที่แห่งนั้นเป็นอย่างดี  เพราะมีหลายต่อหลายเกมที่เอาเมือง ๆ นี้มาเป็นฉากให้เราได้ไป โดยหนึ่งในเกมที่หยิบยกเมืองนี้มาใช้เป็นชื่อเกมเลยก็คือ S.T.A.L.K.E.R. Shadow of Chernobyl เกมแนวยิงมุมมองบุคคลที่ 1 ที่เราต้องเขาไปในเขตของ Chernobyl ที่เกิดระเบิดขึ้นมาเป็นครั้งที่ 2 ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงแปลก ๆ ในพื้นที่รอบ ๆ

โดยเราต้องค้นหาความทรงจำและเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นที่นั่น ขณะที่เมือง Chernobyl ของจริงนั้นเกิดขึ้นในเมือง Pripyat สาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตในปี 1986 ถือเป็นหายนะนิวเคลียร์ที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ ที่เกิดจากความผิดพลาดของเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่มีปัญหา จนทำให้รังสีแพร่กระจายทำให้เจ้าหน้าที่หลายคนโดนรังสีเสียชีวิต และชาวบ้านที่ไม่ทราบข่าวต้องล้มป่วยจำนวนมาก จนถึงตอนนี้พื้นที่แห่งนั้นก็ยังไม่สามารถเข้าไปได้ อาจจะต้องใช้เวลาเป็นร้อยปีกว่ารังสีจะหมดลง นับเป็นเมืองร้างชวนหลอนที่ยังอยู่จนถึงตอนนี้

 

Jack the Ripper คดีฆาตกรรมในตำนานจากเกม Assassin’s Creed Syndicate

เมื่อพูดถึง Jack the Ripper เชื่อว่าชาวเกมเมอร์อย่างเราคงจะคุ้นเคยกับชื่อนี้กันเป็นอย่างดี เพราะมีหลายต่อหลายเกมที่เอาเรื่องราวหรือชื่อของ Jack the Ripper ฆาตกรปริศนาที่สังหารโสเภณีอย่างโหดเหี้ยมในช่วง 1888 มาใช้ โดยสภาพของศพที่ถูกฆ่านั้นเรียกว่าโหดแบบชนิดที่แม้แต่ตำรวจในยุคนั้นที่เห็นศพมานับไม่ถ้วนยังต้องอ้วกแตกกันเลยทีเดียว โดยสภาพศพทุกศพจะเหมือนกันคือถูกปาดคอจนหมดลมหายใจ ก่อนจะจะถูกกรีดท้องเอามดลูกออกมา เหยื่อบางรายก็ถูกเอาเครื่องในออกมากองอย่างเป็นระเบียบในห้องที่เต็มไปด้วยเลือด

ซึ่งจนถึงตอนนี้ก็ยังคงตามจับตัวคนร้ายไม่ได้ว่าใครเป็นคนทำ เพราะจู่ ๆ  Jack the Ripper ที่เคยท้าทายตำรวจโดยการส่งชิ้นส่วนศพที่ตนเองฆ่าไปให้ตำรวจก็หยุดก่อการฆาตกรรมไปเสียดื้อ ๆ เหมือนกับว่า Jack the Ripper ได้เสียชีวิตไปแล้ว ขณะที่ในเกม Assassin’s Creed Syndicate จะเป็นการตีความ Jack the Ripper ให้เขาเป็นอดีตคนของกลุ่ม Brotherhood of Assassins ที่ฆ่าเหล่า Assassins ที่ปลอมตัวเป็นโสเภณี นับเป็นการตีความที่น่าสนใจมาก ๆ ในเกมนี้

 

Masochisia เกมที่แสดงสภาพจิตใจอัดบิดเบี้ยวของ Albert Fish ฆาตกรโรคจิตมนุษย์กินคน

ถ้าคุณสามารถเข้าไปในจิตใจของฆาตกรโรคจิตได้คุณคิดว่าข้างในของคน ๆ นั้นจะเป็นอย่างไร ? เกม Masochisia คือคำตอบของคำถามนี้ โดยตัวเกม Masochisia จะพาเราเข้าไปในจิตใจของ Albert Fish ฆาตกรโรคจิตที่ฆ่าข่มขืนและกินเด็กในศตวรรษที่ 19 ซึ่งตัวเกมจะเป็นแนวแก้ไขปริศนาผ่านการเลื่อนเมาท์ในมุมมองบุคคลที่ 1 ที่เราต้องแก้ไขปริศนาเพื่อดำดิ่งลงไปในจิตใต้สำนึกของ Albert Fish ว่าเขาต้องเจออะไรมาบ้างตั้งแต่เด็ก จนหล่อหลอมให้เขากลายเป็นฆาตกรโรคจิตฆ่ากินคนแบบนี้

โดยจากข้อมูลตัวของ Albert Fish นั้นเคยบอกกับตำรวจว่าเขานั้นได้ฆ่าข่มขืนและกินเด็กผู้ชายไปแล้วกว่า 100 คน โดยวิธีฆ่าเหยื่อของเขานั้นจะทำการหลอกล่อเด็กผู้ชายที่หมายตาด้วยคำลวงขนม ไปจนถึงการไปขอตัวจากพ่อแม่ของเด็กว่าจะเอาไปเลี้ยงไปทำงาน ด้วยท่าทางที่ดูสุภาพดูเป็นผู้ดีที่น่าเชื่อถือจึงมีเหยื่อโดนหลอกไปเป็นจำนวนมาก ซึ่งภายหลัง Albert Fish ถูกจับกุมและถูกประหารโดยการนั่งเก้าอี้ไฟฟ้าในปี 1936 และเขาก็คือหนึ่งในฆาตกรที่โหดเหี้ยมอันดับต้น ๆ ของอเมริกาเลยทีเดียว

 

Centralia เมืองร้างต้นแบบเมืองห่าผีใน Silent Hill

ปิดท้ายกับเมืองร้างไร้ผู้คนที่เต็มไปด้วยหมอกและสัตว์ประหลาด เชื่อว่าหลายคนคงจะคิดถึงเกมในซีรีส์ Silent Hill อย่างไม่ต้องสงสัย และคุณเชื่อรึเปล่าว่าเมืองร้างขนาดใหญ่ที่ปกคลุมไปด้วยหมอกแบบในเกม Silent Hill นั้นก็มีอยู่จริง(แต่ไม่มีสัตว์ประหลาด) โดยเมืองนั้นมีชื่อว่า Centralia ในรัฐเพนซิลวาเนียที่ร้างผู้คนมาตั้งแต่ปี 1962 ที่เกิดจากการเผาขยะแถวเหมืองถ่านหิน จนประกายไฟลามเข้าไปในเหมืองจนเกิดการระเบิดขึ้นมาใต้ดิน จนทำให้เกิดก๊าซพิษที่เป็นอันตรายจนทำให้ผู้คนต้องหนีตายออกมาจากเมืองแห่งนั้น

ซึ่งจนถึงตอนนี้เมือง Centralia ก็ยังคงมีประกายไฟควันจากการระเบิดใต้ดินผ่านรอยแยกจนเป็นหมอกหนาอยู่จนถึงตอนนี้ ซึ่งเมืองนี้เองที่เป็นต้นแบบของเกม Silent Hill แต่ส่วนหมอกที่มีในเกมนั้นเกิดจากเทคโนโลยีในสมัยนั้น(เครื่อง PS1) ยังไม่สามารถแสดงภาพเมืองทั้งหมดได้ ทางทีมพัฒนาเลยใส่หมอกมาเพื่อบังตาจนกลายเป็นจุดขายไปเสียอย่างนั้น

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเรื่องราวแปลก ๆ ที่เราเอามานำเสนอ โดยข้อมูลหลาย ๆ ส่วนนั้นเราได้ลดทอนลงไป เพราะบางคดีบางส่วนนั้นมันโหดเหี้ยมสยองขวัญเกินกว่าที่เราจะเอามานำเสนอได้ รวมถึงภาพที่เราไม่ขอนำรูปศพของผู้ตายหรือต้องเซ็นเซอร์ภาพบางส่วน เพราะมันไม่เหมาะสมที่จะเอามานำเสนอ แต่ที่เราเอาเรื่องนี้มานำเสนอก็เพื่อต้องการบอกให้ผู้อ่านทราบว่า เรื่องราวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในเกมนั้นได้อ้างอิงมาจากเรื่องจริง ซึ่งทุกเรื่องนั้นก็น่าสนใจจนอยากให้ทุกคนได้ทราบกัน แค่บางเรื่องมันโหดร้ายเกินกว่าจะบอกเล่าทั้งหมดก็เท่านั้น

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เปิดตัว Surviving the Aftermath เกมสร้างอาณานิคมในยุคหลังโลกล่มสลาย

เปิดตัว Surviving the Aftermath เกมสร้างอาณานิคมในยุคหลังโลกล่มสลาย

Capcom ประกาศ Monster Hunter World ทำยอดขายไปมากกว่า 14 ล้านชุด

Capcom ประกาศ Monster Hunter World ทำยอดขายไปมากกว่า 14 ล้านชุด

One Punch Man A Hero Nobody Knows เตรียมเปิด Closed Beta 1-4 พ.ย. นี้

One Punch Man A Hero Nobody Knows เตรียมเปิด Closed Beta 1-4 พ.ย. นี้

One Piece World Seeker เผยภาพสกรีนช็อตแรกของเนื้อเรื่องเสริม The Unfinished Map

One Piece World Seeker เผยภาพสกรีนช็อตแรกของเนื้อเรื่องเสริม The Unfinished Map