มโนไว้ก่อน! ทีเด็ด 7 อย่าง ที่คาดว่า PS5 จะมีดีกว่าใน PS4

มโนไว้ก่อน! ทีเด็ด 7 อย่าง ที่คาดว่า PS5 จะมีดีกว่าใน PS4
S! Game

สนับสนุนเนื้อหา

คาดว่าใกล้จะถึงวันที่ทาง Sony จะประกาศเปิดตัวเครื่องเกมรุ่นใหม่ หรือก็น่าจะเป็น PlayStation 5 อย่างเป็นทางการแล้วเร็วๆนี้ ไม่งั้นก็ไม่น่าจะมีทีมงานกล้าออกมาเปิดเผยข้อมูลบางส่วนกับทางสื่อเกมต่างประเทศได้ แม้จะยังไม่ใช่ข้อมูลเป็นทางการแต่ก็เป็นประโยชน์อย่างมาก ที่เราจะใช้คาดเดากันว่าเครื่อง PS5 จะทำออกมาในแบบไหน เบื้องต้นก็ทราบว่่า PS5 อาจจะมีการทำรองรับภาพระดับ 8K ด้วยเทคโนโลยีแบบใหม่ และยังรองรับการเล่นเกมรุ่นเก่า หรือ Backwards Compatibility เราจึงพอจะสรุป 7 ทีเด็ดที่ทาง PS5 น่าจะมีดีกว่า PS4 ดังต่อไปนี้

1 ระบบ PlayStation Plus ที่ดีขึ้น

ระบบเมมเบอร์เป็นจุดขายอย่างหนึ่งของเครื่องเกมคอนโซล ซึ่งทุกเจ้าต่างก็หาของใหม่ๆมานำเสนอแข่งกันเต็มที่ นอกเหนือจากการทำให้เล่นเกมออนไลน์ได้แล้ว ก็ยังมีสิทธิพิเศษมากมาย อย่างการแจกเกมฟรี และโปรโมชั่นพิเศษ จึงคาดว่า PS5 จะมีการนำเสนอฟีเจอร์ใหม่ๆให้กับระบบสมาชิกมากขึ้น ช่วงแรกก็คาดว่า PS5 จะนำเสนอเกมเก่าใน PS4 ให้ชาว PS5 ได้เล่นกันฟรีๆจำนวนมาก จากนั้นพอเกม PS5 เยอะขึ้นจึงจะนำมาให้เล่นฟรีกันต่อไป รวมถึงคาดว่าอาจมีนำเกม PSVR มาให้เล่นด้วย หรือไม่ก็อาจมีระบบสมาชิกระดับพรีเมี่ยมแบบในข่าวลือ

2 PSVR แบบไร้สาย

มั่นใจว่าทางโซนี่จะยังคงทำตลาดเกม VR ต่อไปใน PS5 แต่ว่าอุปกรณ์เดิมอาจจะล้าสมัยไปแล้ว ต้องทำ PSVR รุ่นใหม่ออกมาขาย และมันน่าจะเป็นแบบไร้สายด้วย เพื่อให้เกมเมอร์เล่นได้สะดวกขึ้นไม่ต้องกังวลสะดุดสายไปหรือสายไฟพันกัน

3 Digital backwards compatibility

แม้ว่าทางทีมงานโซนี่จะเผยว่า PS5 จะมีระบบ backwards compatibility ให้เล่นเกมเก่าๆได้ แต่เชื่อว่าน่าจะเป็นระบบรันเกมเก่าแบบดิจิตอลมากกว่า ไม่น่าจะเป็นการเปิดให้เล่นแผ่นเกมเก่าของ PS4 ได้ เพราะมันอาจจะยุ่งยากเกินไป ถ้าเป็นการเปิดให้เล่นเกมเก่าที่ซื้อไว้ใน PSN จะดำเนินการได้ง่ายกว่า แต่ถ้าทำได้ทั้งแบบแผ่นและแบบดาวน์โหลดเลยก็จะดีต่อแฟนๆอย่างมาก

4 เปิด Cross-play มากขึ้น

หรือระบบการเล่นออนไลน์ข้ามเครื่อง ซึ่งเป็นระบบที่ทางโซนี่ดึงดันไม่ยอมเปิดใช้งานในช่วงแรกๆ จนเป็นข่าวต่อต้านทั่วโลก เพราะทาง Switch ของนินเทนโด และ Xbox one ของไมโครซอฟต์ ต่างก็ยอมอนุญาตเปิดระบบข้ามเครื่องกันหมด จนต่อมาในที่สุด PS4 ก็ยอมเปิดระบบข้ามเครื่องให้ แต่ว่าตอนนี้ก็มีเพียงแค่ 2 เกมเท่านั้นที่เปิดแบบเต็มรูปแบบ คือ Fortnite และ Rocket League ส่วนเกมอื่นๆจะเปิดข้ามแบบแค่บางส่วน (ดูข้อมูลได้ที่นี่) ก็หวังว่า PS5 จะเปิดระบบข้ามเครื่องมากกว่านี้

5 เงียบลง เย็นขึ้น

PS4 นั้นตอนแรกออกแบบมาให้เน้นพลังเครื่องที่สูง ราคาที่ถูกจึงได้ใจเกมเมอร์ไปเต็มๆ แต่ในเรื่องของการออกแบบนั้นถือว่าไม่ดีนัก เพราะเคสเครื่องค่อนข้างเล็ก ระบายอากาศไม่ดี พัดลมเสียงดัง เครื่องร้อนจัด ก็คาดว่า PS5 จะแก้ไขข้อผิดพลาดในส่วนนี้ไป

6 ระบบออนไลน์ที่ดีขึ้น

อะไรๆของ PS4 ก็ดีเกือบหมด ยกเว้นระบบออนไลน์ที่เน่าได้เน่าดี ล่มแทบทุกวัน ขนาดปรับให้เสียเงินออนไลน์แล้วก็ยังไม่ดีขึ้น ถ้าโซนี่เน้นดูแลส่วนนี้มากขึ้น ลูกค้าก็จะเชื่อมั่นมากขึ้นเช่นกัน

7 อัพเกรดได้ง่ายขึ้น

ข้อสุดท้ายซึ่งเป็นสิ่งที่สะเทือนใจเกมเมอร์ที่ซื้อเครื่องเกมรุ่นแรกที่วางขาย เพราะจากนั้นไม่นานก็มักจะมีรุ่นดีกว่า อย่างเช่น PS4 Pro และ Xbox one X ออกมาขาย เกมเมอร์ที่อยากได้เครื่องที่แรงขึ้นก็ต้องจำใจซื้อเครื่องใหม่ โดยที่เครื่องเก่าก็กลายเป็นที่ทับกระดาษไป เพราะจะเอาไปขายมือสองก็ขายยาก ดังนั้นมันคงจะดีขึ้น ถ้า PS5 เปิดระบบให้อัพเกรดเครื่องเก่าได้ โดยที่ไม่ต้องซื้อใหม่หมดทั้งเครื่อง

ปิดท้ายกันที่การมโนราคาเครื่อง PS5 ตอนนี้สื่อต่างประเทศมีการพูดถึงหัวข้อนี้กันมาก เพราะราคาเครื่องถือเป็นปัจจัย No.1 ที่จะชี้ว่าเครื่องนั้นจะยึดตลาดได้หรือไม่ อย่างตอน PS3 ออกมานั้น ตั้งราคาไว้สูงถึง $599 ก็เลยทำให้โซนี่ขายไม่ออกกันไป ดังนั้นคาดว่า PS5 อาจเดินตามรอย PS4 ทำขายในราคา $499 ไว้ก่อน ไม่ให้แพงไปกว่านี้ โดยที่สเปคเครื่องต้องถูกใจแฟนๆด้วยเช่นกัน

ติดตามSanook! Game

แหล่งรวมข้อมูลข่าวสารเกมล่าสุด เกมออนไลน์ เกมมือถือ เกมคอนโซล และแฟลชเกมส์สำหรับเล่นบนเว็บมากมาย ให้คุณเล่นเกมฟรี!