ทางออกที่ดีเมื่อ "เครียดจากการเรียน-การสอบ’"

ทางออกที่ดีเมื่อ "เครียดจากการเรียน-การสอบ’"
Tonkit360

สนับสนุนเนื้อหา

ข่าวการฆ่าตัวตายของนักเรียนนักศึกษา ที่เครียดจากการเรียนการสอบ มีออกมาให้เห็นกันอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งสิ่งที่ทำให้นักเรียนนักศึกษา เกิดความเครียดจนกระทั่งคิดสั้นฆ่าตัวตาย ส่วนใหญ่ล้วนมาจากความคาดหวังที่สูง ทั้งจากตัวเองและคนในครอบครัว ซึ่งวันนี้ Tonkit360 มีคำแนะนำที่เป็นทางออกที่ดีและถูกต้อง เมื่อนักเรียนนักศึกษามีความเครียดจากการเรียน-การสอบ แล้วควรทำอย่างไร?

1. หาใครสักคนที่ไว้ใจได้ เพื่อระบายความรู้สึก

ส่วนใหญ่เวลาคนเราเครียดมักจะไม่ค่อยรู้ตัวว่าตนเองเครียด แต่จะมีพฤติกรรมที่ไปบ่นกับคนโน้นทีคนนี้ที ฉะนั้นวิธีแรกคือควรหาใครสักคน ที่เป็นกัลยาณมิตรของเรา อย่างที่เรารู้สึกว่าไว้ใจได้ มิเช่นนั้นแล้วคนนั้นอาจจะทำให้เราเครียดมากเพิ่มขึ้น เพราะเขาอาจจะซ้ำเติมเราได้ โดยใครสักคนนั้นอาจจะเป็นเพื่อน พ่อแม่ พี่น้อง หรือแฟนก็ได้ ที่เราสามารถระบายความรู้สึกให้เขาฟังได้ เพราะกัลยาณมิตรจะเป็นคนที่ให้ปัญญาที่ดีกับเรา ทำให้เราเย็นลงได้ และพร้อมที่จะเข้าใจ แบ่งปันรับฟังความทุกข์ร้อนของเรา ร่วมเดือดร้อนไปกับเรา ซึ่งตรงนี้เมื่อได้ระบายออกไป จะช่วยให้รู้สึกดีขึ้นได้นั่นเอง

2. ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน ฉะนั้นพึ่งพาตัวเองให้ได้

มนุษย์ทุกคนจะต้องพึ่งตัวเองตนเป็นที่พึ่งแห่งตนให้ได้ และการจัดการกับความเครียด สามารถปฏิบัติได้ตามหลักของพุทธศาสนา คืออโกธะ ซึ่งเป็นหนึ่งในทศพิธราชธรรม คือความไม่โกรธ นั่นคือสามารถระงับความรู้สึกเครียดได้เองหรือไม่ เช่น คะแนนสอบออกมาไม่ดี แล้วเรารู้สึกเครียด แต่เราระงับความเครียดได้มั้ย หลายคนอาจจะขว้างปาสิ่งของ หรือทำร้ายตัวเอง แต่หลายคนก็จะใช้ความนิ่งนั่งตรึกตรอง ดังนั้น เมื่อเรามีทุกข์ให้หาเหตุแห่งทุกข์นั้น เช่น สอบได้คะแนนต่ำ หาเหตุแห่งทุกข์ว่าทำไมถึงสอบได้คะแนนน้อย หรือว่าอ่านหนังสือไม่มากพอหรือไม่ เป็นต้น

3. ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ช่วยลดความเครียดได้

วิธีการของตะวันตก คือวิธีการผ่อนคลายกล้ามเนื้อร่างกายเพื่อให้เกิดการผ่อนคลายจิตใจ เช่น การเกร็ง การคลาย การออกกำลังกาย เช่น เมื่อเครียดอยู่ให้แขม่วท้อง แหงนหน้าขึ้น ขมิบก้น หรือกำมือประมาณ 10 วินาที เพราะเมื่อเครียดเราไม่สามารถออกมาวิ่งรอบมหาวิทยาลัยได้ บางครั้งเกิดความเครียดแต่เราต้องเผชิญ จึงสามารถใช้เทคนิคเหล่านี้เพื่อคลายความเครียด ให้รู้สึกผ่อนคลายลงได้

4. อย่าจมอยู่กับสิ่งที่ผ่านไปแล้ว ให้คิดถึงอนาคตมากๆ

วิธีคิดแบบตะวันตกเช่นกัน คือให้มองไปข้างหน้า เมื่อเครียดให้นึกถึงภาพในอนาคต รวมทั้งคิดถึงสิ่งที่ทำให้เราสบายใจ ซึ่งเป็นการสร้างจินตนาการ เช่น สอบได้คะแนนไม่ดี แต่ให้คิดถึงวันที่เราเรียนจบ นึกถึงวันที่เราทำงานมีเงินเดือนเลี้ยงตนเองได้

5. หาสิ่งที่ชอบหรือหาสิ่งบันเทิงใจทำ

หาวิธีหรือหนทางที่เราชอบที่สุด เพื่อผ่อนคลายความเครียดลง เช่น ดูหนัง ฟังเพลง ร้องเพลง กินอาหาร ปลูกต้นไม้ เล่นเกม เล่นกับสุนัข ไปเที่ยว เล่นกีฬา เป็นต้น