ม.หอการค้าไทยสถานศึกษาแห่งการให้เกียรติเคารพความหลากหลายทางเพศ

ม.หอการค้าไทยสถานศึกษาแห่งการให้เกียรติเคารพความหลากหลายทางเพศ

มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย สถาบันการศึกษาชั้นนำด้านธุรกิจของประเทศกำลังมุ่งสู่ผู้นำระดับเอเชียและระดับโลก มุ่งสร้างนักศึกษาให้เป็นผู้ประกอบการที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม (Innovation Driven Entrepreneurship) ที่สำคัญการสอนให้นักศึกษาทุกชั้นปีต้องให้เกียรติและเคารพความหลากหลายและความแตกต่างทางเพศ มหาวิทยาลัยได้จัดการเรียนการสอนวิชา”ความหลากหลายทางเพศในสังคมไทย” นักศึกษาจะได้เรียนรู้ความหมายของความหลากหลายทางเพศ แนวคิดและกระบวนทัศน์ในการศึกษาความหลากหลายทางเพศในมิติต่างๆ ทั้งทางวิทยาศาสตร์ ทางมานุษยวิทยา ทางจิตวิทยา และความเข้าใจความหลากหลายทางเพศในสังคมไทย นอกจากนี้ยังได้นำไปสู่การปฏิบัติที่เป็นรูปธรรมให้กับนักศึกษากลุ่มเพศเฉพาะ ได้แก่ การจัดงานประกวด Miss Satellite , การใส่แต่งกายชุดนักศึกษาตามเพศสภาพปัจจุบันมาเรียนในห้องเรียน การสอบกลางภาค ปลายภาคและการรับปริญญาบัตรทั้งปริญญาตรี ปริญญาโท

คุณณัฐิพงศ์ เตชะนอก (น้องวอดก้า)

220715_1

สาขาผู้ประกอบการ ชั้นปีที่3 วิทยาลัยผู้ประกอบการ ม.หอการค้าไทย เปิดเผยว่า “สำหรับการที่เราได้มาเป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เรารู้สึกว่าเราโอเคมากเพราะมหาวิทยาลัยมีความเสรีและให้เกียรติเพศทางเลือกที่เข้ามาใหม่ทางมหาวิทยาลัยจะให้การต้อนรับเป็นอย่างดีเราสามารถเลือกการแต่งกายตามเพศสภาพที่เป็นอยู่ได้เลย แม้กระทั่งวันสอบเราก็สามารถแต่งกายตามเพศสภาพของเราได้ กิจกรรมต่างๆก็ให้สามารถแสดงฝีมือการทำงานได้อย่างเต็มที่ เช่น เมื่อเร็วนี้มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยจัดงานเปิดโรงเรียนสาธิตหอการค้าไทยหลักสูตร High Scope วอดก้าได้เป็นตัวแทนคณะนำเสนอผลงานนักศึกษาชั้นปีที่3ต้อนรับท่าน นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการและประธานคณะกรรมการสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาซึ่งถือเป็นเกียรติอย่างมากที่วอดก้าได้รับ หากต้องพบเจอกับคนที่มีทัศนคติที่ไม่ดีต่อตนเองหรือต่อคนที่มีความหลากหลายทางเพศเราจะทำให้เขาเห็นให้ได้ว่าเพศของเรามันไม่ใช่แค่ตัวประหลาด เราก็เป็นคนธรรมดาคนหนึ่ง เราต้องแสดงความสามารถที่เรามีทำให้เขาเห็นได้ว่าอย่างน้อยเราก็สามารถทำอย่างที่เขาทำได้ เป็นอย่างที่เขาเป็นได้ ถ้าเราอยากเป็นผู้หญิงเราก็ต้องทำตัวเองให้สมกับเพศที่เราเลือกเป็นเราต้องให้เกียรติผู้อื่นเสมอตลอดเวลา”

คุณเนตรชนก ล่องทอง (น้องเน)

527017_1

สาขาผู้ประกอบการ ชั้นปีที่4 วิทยาลัยผู้ประกอบการ ม.หอการค้าไทย เล่าว่า “ตัวเองรู้สึกมาตั้งแต่เด็กอยากที่จะเป็นผู้ชาย เราชอบเล่นกับเพื่อนผู้ชายเล่นกับเด็กผู้ชาย และของเล่นต่างๆ วิธีการเล่นก็จะเล่นเหมือนผู้ชายทุกอย่างเลย อาจารย์มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยหรืออาจารย์พิเศษไม่ได้ว่าเรื่องที่เราแต่งตัวแบบไหนมาเรียนแต่อาจารย์ขอให้เราแต่งตัวเรียบร้อยมาเรียน ส่วนในวันสอบทางมหาวิทยาลัยก็ไม่ได้จำกัดว่าเราต้องแต่งตัวเป็นแบบไหนแต่ขอแค่ความเรียบร้อยเท่านั้น ซึ่งถ้าเราจะใส่ชุดผู้ชายมาสอบเราก็ต้องแต่แบบผู้ชายทั่วไปเลยไม่ว่าจะเป็น กางเกง เข็มขัด เนคไทด์ อันนี้เราต้องแต่งตัวผู้ชายแบบถูกระเบียบทั้งหมดก็แค่นั้น และในช่วงรับปริญญามหาวิทยาลัยก็อนุญาตให้เราใส่ชุดผู้ชายได้อีกด้วย ในกรณีที่พบกับคนที่ทัศนคติที่ไม่ดีจริงๆกับคนที่มีความหลากหลายทางเพศ สิ่งแรกเราต้องควบคุมอารมณ์ของเราก่อน หลังจากนั้นก็ปรึกษากับอาจารย์ที่ปรึกษา อาจารย์ในคณะสาขาที่เราสนิทว่าเราสามารถทำอย่างไรได้บ้างให้อาจารย์เขาไม่กลั้นแกล้งเรา เพราะเรามาเรียนเราก็อยากเรียนให้มันเต็มที่อยากทำให้คุณพ่อคุณแม่ภูมิใจกับผลการเรียนที่ดีของเรา เราไม่ได้มาเรียนเพื่อต้องความแตกแยกหรือการทะเลาะกันระหว่างอยากเป็นคนธรรมดาคนหนึ่งในห้องเรียน เราก็อยากได้ความเท่าเทียมกับคนปกติเพราะทุกคนควรจะได้รับความเท่าเทียมกันในทุกๆ ด้าน แต่ทางมหาวิทยาของเราเปิดกว้างและเคารพทุกคนปัญหาเหล่านี้จึงไม่เกิด”

คุณธีรพงศ์ ดาอินวงศ์ (น้องชาแนล)

220715

สาขาการจัดการธุรกิจอีเว้นท์ ชั้นปีที่2 คณะการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมบริการ ม.หอการค้าไทย เล่าว่า “การที่เราเป็นเพศทางเลือกเรารู้สึกว่าเป็นมาแต่กำเนิด เพราะตอนเด็กๆเราชอบอยู่กับสังคมผู้หญิง ชอบเล่นของเล่นของเด็กผู้หญิงรักสวยรักงาม เรารู้สึกว่าเราดีใจมากที่ได้เข้ามาเป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยและยังได้รับทุนรัตนมงคลซึ่งเป็นทุนที่เราต้องได้เกรด 4.00 มหาวิทยาลัยเราเปิดโอกาสให้นักศึกษาเพศทางเลือกได้แต่งกายตามเพศสภาพของตัวเอง สามารถแต่งได้ตามที่ตัวเองชอบแต่ขอให้มันสุภาพแค่นั้น อีกทั้งในเรื่องของการทำกิจกรรมและการแสดงศักยภาพต่างๆ มหาวิทยาลัยก็ไมได้ปิดกันอีกทั้งยังสนับสนุนเราอยากเต็มที่ เราภูมิใจในตัวเองมาก คือได้ถูกคัดเลือกให้เป็นประธานเชียร์ของสาขาการจัดการอีเว้นท์ แต่พอมาถึงจุดหนึ่งที่เราอยากที่จะสนใจในเรื่องของการเรียนให้มากกว่ากิจกรรมเราก็เลยขอลดตำแหน่งของตัวเองลงมาเป็นเพียงแค่เลขาฯ ด้วยความโชคอีกอย่างหนึ่งที่ได้เข้ามาเรียนในสาขาการจัดการอีเว้นท์ ก็ได้รับคำแนะนำจากอาจารย์หัวหน้าสาขาการจัดการอีเว้นท์ในเรื่องของหน้าที่การงานว่าสายงานทางด้านอีเว้นท์เป็นสายงานที่เปิดรับคนทำงานทั้งหมดโดยไม่จำกัดว่าเราจะเป็นเพศอะไรทุกคนสามารถทำงานได้ และอาจารย์ก็ได้แนะนำให้เป็นตัวของตัวเองให้ดีที่สุด มีจุดยืนของตัวเองให้มากที่สุด ในกรณีที่เจอคนที่มีอคติทางเพศแบบเราจะยอมใช้คำพูด มารยาท กริยาต่างๆอย่างสุภาพที่สุดของเรา ทำให้เขาเข้าใจว่าสิ่งที่เราเป็นมันก็ไม่ได้ผิดเพราะในโลกปัจจุบันมันพัฒนาไปเยอะแล้วความหลากหลายทางเพศก็มากขึ้นทุกวัน เราก็จะพยายามพูดอธิบายให้เขายอมรับในสิ่งที่โลกยุคปัจจุบันกำลังมีอยู่จริง”

มหาวิทยาลัยวิทยาลัยหอการค้าไทยมีการกำหนดบางวิชาที่นักศึกษาชั้นปีที่ 1 ทุกคณะทุกเพศสภาพจำเป็นต้องเรียน เพื่อสร้างอัตลักษณ์และความแตกต่างที่เหนือกว่าในการเป็นผู้ประกอบการยุค 4.0 ได้แก่ วิชาการประกอบการเชิงนวัตกรรม และวิชา Digital Coding ซึ่งจะทำให้บัณฑิตของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยโดดเด่นทั้งในการความคิดดี มีหัวการค้า และความรู้เรื่องการเขียนโค้ดโปรแกรมเบื้องต้น เพื่อมีพื้นฐานในการสร้างธุรกิจสร้างสรรค์บนโลกออนไลน์ในอนาคต

ติดตามSanook! Campus

ติดตาม Sanook! Campus