"ผู้ปกครองยุค 4.0" สอนลูกให้มีวินัยด้วยการให้คะแนนจากความรับผิดชอบ

"ผู้ปกครองยุค 4.0" สอนลูกให้มีวินัยด้วยการให้คะแนนจากความรับผิดชอบ

เรียกว่าพ่อแม่ก็ฉลาด แถมลูกก็ยังมีวินัย และรับผิดชอบตั้งแต่เด็กอีกด้วย ผู้ปกครองยุค 4.0 สอนลูกให้มีวินัยด้วยการให้คะแนนจากความรับผิดชอบ

p700

การสอนให้เด็กๆ มีความรับผิดชอบตั้งแต่เด็กๆ ถือว่าเป็นสิ่งที่สมควรทำเป็นอย่างมาก เพราะว่านอกจากจะเป็นการฝึกวินัยแล้วยังฝึกความอดทนอีกด้วย เช่นเดียวกับ ผู้ปกครองยุค 4.0 ท่านนี้ ที่มีการสอนลูกๆ ของตัวเองให้รู้จักคำว่าวินัย รับผิดชอบ และอดทนได้เป็นอย่างดี ด้วยการสร้างตารางเก็บคะแนน ให้ลูกๆ ตั้งเป้าหมายว่าจะทำอะไร เป็นจำนวนกี่ครั้ง และฝึกแล้วจะได้อะไรตอบแทนเป็นของรางวัล

zsz-e2jv

ซึ่งการสอนของคุณพ่อคุณแม่นั้น เมื่อลูกทำตามที่ตกลงได้ก็จะติดสติกเกอร์ไปที่ตารางว่าทำแล้ว พร้อมเขียนคำคอมเม้นต์ให้กำลังใจไปด้วย และถ้าลูกๆ สามารถทำตามเป้าและบรรลุเป้าหมายได้นั้นก็จะได้รางวัลตามที่ตกลงกันไว้ เช่น การสอนให้ลูกสามารถรับประทานอาหารได้ด้วยตัวเอง เมื่อทำครบได้แล้ว ก็จะได้ไปเที่ยวสวนสัตว์ซาฟารีเวิลด์เป็นต้น

dj6acpvu4aeu4m4

เรียกได้ว่าเป็นการสอนลูกๆ ในเชิงสร้างสรรค์และยังทำให้ลูกโตขึ้นมามีความรับผิดชอบในหน้าที่ของตัวเองอีกด้วย ใครที่อยากให้ลูกๆ มีวินัยตั้งแต่เด็กแล้วล่ะก็ อย่าลืมลองเอาวิธีนี้ไปใช้กันนะ

dj6acp1u4aakbpu

zsz-e2jv55

ติดตามSanook! Campus

ติดตาม Sanook! Campus