"ไอดอล" มีแฟนแล้วต้องออกจากวง?

"ไอดอล" มีแฟนแล้วต้องออกจากวง?
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

idol

ประเด็นร้อนตลอดทั้งวันในโลกออนไลน์ ก็คือกรณีที่มีภาพหลุดของ “นายิกา ศรีเนียน” หรือ แคน BNK48 คู่กับผู้ชายคนหนึ่งในร้านอาหาร ซึ่งมาจากไอจีแอคเคาท์ลับ ที่ถูกนำมาเผยแพร่ในโลกออนไลน์วานนี้ จนนำไปสู่การสลับตัวในคิวขึ้นแสดงเธียเตอร์ในรอบสุดสัปดาห์ 11-13 พฤษภาคมที่จะถึงนี้

1

ครั้งนี้ถือว่าเป็นภาพหลุดครั้งที่ 2 ของแคนแล้วเช่นกัน ก่อนหน้านี้ในกรณีคล้ายกันได้มีการลงโทษ เมษา จีนะวิจารณะ หรือ เมษา BNK48 เป็นเวลา 1 เดือนจากคลิปในไอจีสตอรี่ของเจ้าตัวไปร้านนวดกับผู้ชายคนหนึ่งก่อนหน้างานจับมืออัลบั้มที่ 2 “คุกกี้เสี่ยงทาย” ที่เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน เกิดคำถามที่ว่าเมื่อไอดอลนั้นมีภาพหลุดคู่กับผู้ชายนั้นถือว่าเป็นความผิดหรือไม่? แล้วทางต้นสังกัดจะมีมาตรการอย่างไร?

การที่แคนออกมาอัดคลิปนั้นมี 3 ประเด็นก็คือ การขอโทษแฟนๆกับเรื่องที่ได้เกิดขึ้น ขอบคุณทุกกำลังใจที่ยังคงสนับสนุนเธออยู่ แต่สิ่งที่ไม่แน่ใจในความหมายก็คือ “จะไม่นิ่งนอนใจในกรณนี้” คือ จะทำอย่างไรต่อไป จะเอาผิดกับคนที่เอาภาพมาเผยแพร่ จะแสดงความรับผิดชอบ หรือจะพูดคุยกับค่ายอย่างไร ซึ่งเรื่องนี้ต้องรอความชัดเจนอีกครั้ง

 2

ก่อนอื่นต้องพูดกันชัดเจนว่า “กฎการห้ามมีแฟน” นั้นเป็นเรื่องสีเทาๆ ว่าจริงๆแล้วมันมีกฎดังกล่าวจริงหรือไม่ ซึ่งในหลายๆครั้งก็ตอบไม่ตรงกัน แต่เป็นที่รับรู้ร่วมกันแบบ “สัญญาใจ” ระหว่างต้นสังกัด ไอดอล และแฟนคลับ ว่าก็ไม่ควรนัก ต้นสังกัดมองว่าอยากให้โฟกัสเรื่องงานที่อยู่ตรงหน้ารวมไปถึงจะส่งผลกระทบต่อความนิยม ไอดอลเองก็จะเกิดอุปสรรคเวลาทำงานแล้วต้องมัวพะวง ส่วนแฟนคลับส่วนหนึ่งก็ต้องรักษาโลกแฟนตาซีของตัวเองไว้ เพราะฉะนั้นเรื่องนี้เป็น “พื้นที่สีเทา” (Grey Area) ที่สร้างความกระอักกระอ่วนใจ

คำถามต่อมาก็คือแล้วเมื่อไอดอลมีแฟนแล้วจะต้อง (ถูกขอให้) “จบการศึกษา” หรือไม่? เรื่องนี้ก็ยังเป็นสิ่งที่อยู่บน “ดุลยพินิจ” ก็คือไม่ถึงกับมีหลักเกณฑ์ตายตัวที่ชัดเจน  บางกรณีเช่น “ยูกิริน” คาชิวากิ ยูกิ ของ AKB48 ที่เคยมีภาพรูปค่ายก็เลือกที่จะนิ่งและไม่มีบทลงโทษใดๆ ส่วนหนึ่งก็เพราะเธอถือว่าเป็นคนมีชื่อเสียงและขายได้

หรือการพักงานนั้นก็มีทั้งสองรูปแบบบคือประกาศออกมาเป็นคำสั่งเลยว่าถูกพักงานเป็นระยะเวลาเท่าไหร่เช่นกรณีของเมษา BNK48 ถูกพักงานเป็นระยะเวลา 1 เดือน หรือมีคำสั่งลงโทษอื่นๆเช่นการถูกลดชั้นเป็นเด็กฝึกหัดอย่างกรณี “มี่จัง” มิเนกิชิ มินามิ ที่มีภาพหลุดออกจากที่พักของแฟนหนุ่มแดนเซอร์วง Generation

3

ส่วนการไล่ออกนั้นมักจะเป็นหนทางสุดท้ายที่จะเลือกปฏิบัติกัน แต่มักจะถูกขอหรือทำให้รู้สึกว่าจะต้องมีความรับผิดชอบในกรณีดังกล่าวด้วยการประกาศจบการศึกษาอย่างกรณีของ “นาเนียะ” โอวาดะ นานะ ของ AKB48 หลังจากมีภาพออกเดท ทั้งที่เคยเป็นเด็กดันของค่าย  แต่ก็เลือกประกาศจบการศึกษาระหว่างการแสดงในเธียเตอร์แบบอึ้งๆกัน

ดังนั้นถามว่ามาตรฐานในการจัดการกับไอดอลที่ละเมิดกฎนั้น ไม่มีบรรทัดที่แน่นอน นอกจากว่าทางค่ายจะใช้ดุลยพินิจอย่างไรกับกระแสสังคมในช่วงต่างๆ ซึ่งสำหรับแฟนๆชาวไทยที่รับวัฒนธรรมไอดอลผ่าน BNK48 ดูเหมือนจะเปิดกว้างเรื่องความรักของไอดอลมากกว่าสังคมญี่ปุ่น

แต่ก็ต้องจับตาการตัดสินใจของต้นสังกัดเพราะว่ามันเป็นเรื่องธุรกิจ เลยยากจะพูดถึงความยุติธรรมและความเท่าเทียม หากค่ายตัดสินใจอะไรกับเคสของ แคน BNK48 คงเชื่อว่าจะมีทั้งคนที่พอใจและไม่พอใจ แต่อย่างไรก็ตามวงก็ต้องเดินหน้าต่อไป อยู่ที่ว่าค่ายจะเลือกทางใดระหว่างการธำรงกฎเพื่อไม่ให้คนอื่นแตกแถว หรือ การรักษาเมมเบอร์ที่สร้างรายได้ไว้ต่อไป ไม่สามารถคาดเดาได้เช่นกัน ว่าหลังจากพักงาน แคน BNK48 1 เดือนจะเป็นอย่างไรต่อไปจากสภาพจิตใตของเมมเบอร์และแฟนๆ

ติดตามSanook! Campus

ติดตาม Sanook! Campus